วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยปริศนาโบราณ ลายของม้าลาย

ปริศนาเรื่องลายของม้าลาย ซึ่งเป็นเรื่องที่สนเท่ห์กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว บัดนี้นักวิทยาศาสตร์ยุคดิจิตอล สามารถจะคลี่คลายเปิดเผยได้บางส่วนแล้ว

ศาสตราจารย์ทิม แคโร อาจารย์วิชาชีววิทยาสัตว์ป่า มหาวิทยาลัย ยูซี เดวิส ผู้เพียรพยายามขบคิดความลับเรื่องนี้ตามหลักวิชามานานกล่าวว่า ลายของม้าลายเป็นการวิวัฒนาการขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อช่วยป้องกันแมลงต่างๆ อย่างเช่น ตัวเหลือบและพวกแมลงดูดเลือดมากัดรบกวน

เขาได้รู้จากการติดตามศึกษามาเป็นขั้นๆ ว่า พวกแมลงเหล่านั้นมักจะไม่ค่อยชอบกัดม้าลาย ตรงที่เป็นลายเท่าไรนัก เขายังค้นคว้าลึกลงไปว่า ทำไมถึงมีลายแต่ม้าลายเท่านั้น ในขณะที่สัตว์พวกที่มีกีบเท้าอื่นๆ อย่างเช่น ม้าธรรมดาไม่มี ในการนี้เขาได้ติดตามไปศึกษาถึงแอฟริกา และพบว่าสัตว์อื่นที่ร่วมถิ่นอยู่กับม้าลาย ต่างมีขนตามตัวยาวกว่าของม้าลาย มันยาวจนแมลงไม่อาจจะยื่นปากเข้าไปกัดถึงตัวได้

อย่างไรก็ดี มันยังเหลือความลับดำมืดเรื่องนี้อยู่อีกมาก อย่างเช่น ทำไมแมลงถึงไม่ชอบกัดตรงที่เป็นลาย โดยอาจารย์ทิม บอกรับรองว่า จะขอติดตามศึกษาต่อไปอีก.

ปริศนาเรื่องลายของม้าลาย ซึ่งเป็นเรื่องที่สนเท่ห์กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว บัดนี้นักวิทยาศาสตร์ยุคดิจิตอล สามารถจะคลี่คลายเปิดเผยได้บางส่วนแล้ว... 7 เม.ย. 2557 13:10 7 เม.ย. 2557 13:13 ไทยรัฐ