ข่าว
100 year

ขึ้นทะเบียนเคมีเกษตรอืด เร่งทดสอบพิษในแปลงปลูก

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

จากปัญหาการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายทางการเกษตร เป็นไปด้วยความล่าช้า ด้วยกรมวิชาการเกษตรได้ออกระเบียบการขึ้นทะเบียนใหม่ เข้มงวดกว่าเดิม สารเคมีไม่ว่านำเข้าจากต่างประเทศหรือผลิตในประเทศ จะต้องมีการนำไปทดสอบในแปลงปลูกจริงว่ามีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยแค่ไหน แต่ในทางปฏิบัติราชการมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ภาคเอกชนจึงได้ตั้งทีมงานเข้ามาร่วมด้วยช่วยกรมวิชาการฯ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

นายณรรถพล ประสพโชค ผู้จัดการฝ่ายบริการ เอสจีเอส อกรีเจอร์ เซอร์วิส เผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้นอกจากราชการจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญไม่พอแล้ว แล็บตรวจวิเคราะห์สารเคมีก็มีเพียงแห่งเดียวคือ ห้องปฏิบัติการของเซ็นทรัลแล็บ การขึ้นทะเบียนเลยช้า เพราะการทดสอบเพื่อขึ้นทะเบียนมีความซับซ้อนและละเอียดมากกว่าเมื่อก่อน ยกตัวอย่างการทดสอบวัตถุอันตรายจำพวก ยาฆ่าหญ้า ต้องมีการทดสอบในแปลงจริงของเกษตรกร และวิเคราะห์ว่าฉีดไปแล้วระยะเวลาเท่าไร จึงจะฆ่าหญ้าได้หมด มีผลกระทบกับผู้ใช้หรือไม่ และมีสารพิษตกค้างในธรรมชาติสิ่งแวดล้อมขนาดไหน ทุกอย่างต้องใช้เวลาและเจ้าหน้าที่จะตรวจพิสูจน์ทราบ

แปลงปลูกจริงที่ต้องมีการทดสอบ

“เพื่อให้การทดสอบพิษสารเคมีในภาคเกษตรเป็นไปด้วยความรวดเร็วยิ่งขึ้น ภาคเอกชนจึงได้ตั้งบริษัทขึ้นช่วยกรมวิชาการในการทำการทดสอบ ความเป็นพิษในแปลงทดสอบจริง และเจ้าหน้าที่ที่มาทำงานด้านนี้ล้วนแต่เป็นข้าราชการเกษียณอายุที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ความเป็นพิษและประสิทธิภาพของสารเคมีเหล่านี้มาก่อนทั้งสิ้น” นายณรรถพล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นทะเบียนเคมีเกษตรกรมวิชาการเกษตรทดสอบแปลงปลูกพืชณรรถพล ประสพโชคสารเคมี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้