วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
MERCEDES BENZ UNIMOG 2014

MERCEDES BENZ UNIMOG 2014

  • Share:

แบรนด์ตราดาว Mercedes Benz ปล่อยของหนักสู่วงการรถบรรทุกสมรรถนะสูง รุ่นล่าสุดในโมเดล Unimog มาครบทุกขนาด รองรับงานหนักงานโหดหินทั้งของเอกชนและทหาร รถ Unimog โมเดล 2014 เปิดตัวแบบพร้อมเพรียงทุกรุ่น โดยทุกๆ รุ่นในโมเดล Unimog ประจำปี 2014 วางหัวใจใหม่หมดทุกคัน เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ประสิทธิภาพสูง ซึ่งถูกปรับให้สามารถผ่านมาตรฐานมลพิษใหม่ที่เริ่มใช้ในช่วงต้นปี 2014 กับระดับการปล่อยของเสียที่ดีขึ้นด้วยมาตรฐานในระดับ EURO-6

Mercedes Benz Unimog 2014

ทุกรุ่นวางเครื่องยนต์ดีเซลที่มีขนาดลดหลั่นกันไปตามความต้องการ ความสะอาดของเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ ที่มีพร้อมกับแรงบิดมหาศาลสำหรับการบรรทุกและงานขนส่งโหดๆ สำหรับเทคโนโลยีประหยัดและสะอาด Mercedes Benz BlueEfficiency ไม่ได้มีใช้เพียงแค่รถยนต์หรูในค่ายอีกต่อไป การนำเอาเทคโนโลยีของเครื่องยนต์รุ่นใหม่มาปรับใช้ในเครื่องยนต์ดีเซลของรถบรรทุกโมเดล Unimog 2014 เพื่อทำให้ค่าการปล่อยมลพิษน้อยที่สุด ตามด้วยความประหยัดกับแรงบิดที่เพิ่มมากขึ้น

Mercedes Benz Unimog 2014

Mercedes Benz บริษัทผู้ผลิตจากเยอรมันต้องการที่จะทำให้ New Unimog มีคุณสมบัติพิเศษที่เหนือกว่ารถบรรทุกทั่วไป รองรับการลุยหนักๆ ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมกับการทดกำลังที่จะทำการถ่ายเทแรงบิดไปยังล้อขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ เพื่อทำให้มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ในสภาวะที่มีความแปลกแยกออกไปในทุกๆ ภูมิภาคของโลก เส้นทางที่เต็มไปด้วยความทุรกันดาร โดยเฉพาะทางแบบออฟโรดที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือของเอกชน รถ Unimog สามารถบุกตะลุยไปได้เกือบทุกที่ เริ่มจาก Uinmog U423 ที่มีขนาดกะทัดรัดไปจนถึง Unimog U5023 ที่มีเรือนร่างขนาดน้องๆ ช้าง ทุกรุ่นในโมเดล Unimog รองรับภารกิจทางการทหาร หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย หน่วยงานของรัฐบาล เช่น เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หรือแม้แต่รถที่ใช้งานในสนามบิน ขีดความสามารถที่เพิ่มเติมเข้ามาทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานดีขึ้นถึง 30%

OM934 Engine
OM936 Engine
OM936 Engine
 

สำหรับขุมกำลังของ New Unimog 2014 มีให้เลือกตามความต้องการและระดับของสภาพภูมิประเทศ ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวถังกับระดับของแรงม้าที่เครื่องยนต์สามารถผลิตได้เป็นหลัก เครื่องยนต์ดีเซล จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบคอมมอลเรล ไดเรคอินเจคชั่น อัดอากาศด้วยเทอร์โบ เริ่มต้นจากเครื่องยนต์ในรหัส OM934 เป็นเครื่องยนต์ดีเซลแบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบ มีปริมาตรความจุมากถึง 5.1 ลิตร สร้างกำลังได้ 156 แรงม้า กับแรงบิด 650 นิวตันเมตร ที่ 1200-1600 รอบต่อนาที

ส่วนรุ่นที่มีกำลังมากขึ้นเป็นเครื่องยนต์ดีเซลรหัส OM936 เป็นเครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 6 กระบอกสูบ ปริมาตรความจุ 7.7 ลิตร มีกำลังแยกย่อยแบ่งออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ
OM936 แรงม้า 272 ตัว / OM936 แรงม้า 299 ตัว / OM936 แรงม้า 354 ตัว สำหรับหน่วยงานที่ต้องการรถบรรทุกบ้าพลัง เครื่องยนต์รุ่นที่เหมาะที่สุด คือ OM936 354 แรงม้า ซึ่งมีแรงบิดมากมายมหาศาลถึง 1200 นิวตันเมตร ที่ 1200-1600 รอบต่อนาที รองรับงานโหดหิน เช่น งานบรรทุกหนักในเหมืองได้เป็นอย่างดี

Mercedes Benz Unimog 2014 Transmission

ระบบส่งกำลังของ New Unimog 2014 เป็นเกียร์อัตโนมัติ ที่ปรับกลไกทอร์คคอนเวอร์เตอร์ใหม่หมด ช่วยทำให้แรงบิดไม่มีการสูญเสียไปในระหว่างการทดกำลังในรูปของแรงบิดที่ได้รับจากเครื่องยนต์ อัตราทดเกียร์ และเฟืองท้ายมีการปรับให้สัมพันธ์มากยิ่งขึ้น เพื่อประสิทธิภาพในการบรรทุกและการวิ่งใช้งานในสภาพการที่มีความสุดขั้วของภูมิประเทศ นอกจากจะมีมลพิษต่ำมากที่สุดในกลุ่มรถบรรทุกใช้งานหนักแล้ว เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเทคโนโลยี BlueEfficiency ยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องยนต์รุ่นเก่าอีกด้วย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้