ข่าว
100 year

'ปชป.' ซัด 'พท.' จี้หยุดดิสเครดิต 'ศาล รธน.'

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 13:50 น.
SHARE

"ราเมศ รัตนะเชวง" วอนสังคมยืนข้าง "ศาลรัฐธรรมนูญ" เชื่อตัดสินบนพื้นฐานหลักกฎหมาย จวก "ยิ่งลักษณ์-เพื่อไทย" ประพฤติให้เหมาะสมกับพรรคการเมือง...

วันที่ 7 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) พาดพิง ดิสเครดิตศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระให้เสียหาย ว่า ขอเรียกร้องถึงพรรคเพื่อไทยและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าควรประพฤติให้สมกับที่เป็นพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองที่ดีต้องรู้และเข้าใจระบบประชาธิปไตย ระบบการถ่วงดุลอำนาจ เคารพกฎหมาย และยอมรับอำนาจตุลาการ เพราะหากมีการกระทำที่ตรงกันข้าม ก็ไม่ถือว่าเป็นพรรคการเมือง และบ้านเมืองจะวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด

ในกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำให้เกิดสภาวะจิตตกกันทั้งพรรค มองทุกอย่างในแง่ร้ายหมด แทนที่จะคิดยอมรับอำนาจตุลาการ ที่สำคัญยังไม่มีใครทราบว่า ศาลจะวินิจฉัยเช่นไร แต่กลับออกมาให้ข่าวทำลายความน่าเชื่อถือของศาลรัฐธรรมนูญ และหากคำวินิจฉัยออกมาว่า ฝ่ายเพื่อไทยได้ประโยชน์จะรับผิดชอบอย่างไร จึงสะท้อนถึงวิธีคิดที่เห็นแก่ได้ กดดัน ทำลายศาลรัฐธรรมนูญ แทนที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ

นายราเมศ กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินอยู่บนพื้นฐานหลักกฎหมาย ข้อเท็จจริงความถูกต้อง ศาลรัฐธรรมนูญคงไม่เป็นเครื่องมือของฝ่ายใด ตามที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหาและบิดเบือน จึงขอสังคมไทยช่วยกันให้กำลังใจศาลรัฐธรรมนูญ และขอให้ตุลาการแข็มแข็ง อย่าหวาดหวั่นกับคำข่มขู่ คุกคามใด เพราะมีประชาชนคนไทยทั้งประเทศเป็นกำลังใจ และพร้อมยืนเคียงข้างสถาบันศาลที่เป็นหลักของชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราเมศ รัตนะเชวงทีมกฎหมายประชาธิปัตย์พรรคเพื่อไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถวิล เปลี่ยนศรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้