วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' จ่อยื่น 'ดีเอสไอ' ปม 'สุเทพ' ตั้งตนเป็น 'รัฏฐาธิปัตย์'

"พท." จ่อยื่น "ดีเอสไอ" กรณี "สุเทพ" ประกาศตั้งตนเป็น "รัฏฐาธิปัตย์" เข้าข่ายกบฏ คาดรู้คำวินิจฉัยศาลรธน.ปมโยก"ถวิล" จี้"ผบ.เหล่าทัพ"แสดงจุดยืนให้ชัด

วันที่ 7 เม.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศตัวเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ เสนอชื่อนายกฯ คนกลาง หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายกฯ มีความผิดกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.โดยมิชอบว่า เป็นการรีบวางบิลเสนอชื่อนายกฯ ครม. ตั้งสภาประชาชน คำประกาศดังกล่าวไม่เห็นหัวใคร ประกาศตั้งแต่ไก่โห่ เหมือนรู้ธงว่า คำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร

หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายกฯ มีความผิด เชื่อว่า จะมีประชาชนไม่พอใจจำนวนมาก คงไม่ยอม เห็นได้จากการชุมนุมของ นปช.ที่มีผู้มาชุมนุมจำนวนมาก ขอเตือนสติคนอยู่เบื้องหลังนายสุเทพให้คิดให้ดี เพราะนายสุเทพเป็นนักการเมืองเก่า ใครจะขี่ไม่ง่าย

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รวบรวมคำปราศรัยของนายสุเทพที่เวทีสวนลุมพีนี ซึ่งปราศรัยล้มล้างการปกครอง ตั้งตนเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ เข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 สมคบเตรียมกำลังพลเพื่อเป็นกบฏ จะยื่นหลักฐานเหล่านี้ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในวันที่ 8 เม.ย. เพราะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ขอให้ ผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพแสดงจุดยืนว่า การกระทำของนายสุเทพเป็นภัยต่อความมั่นคงที่ล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย.

"พท." จ่อยื่น "ดีเอสไอ" กรณี "สุเทพ" ประกาศตั้งตนเป็น "รัฏฐาธิปัตย์" เข้าข่ายกบฏ คาดรู้คำวินิจฉัยศาลรธน.ปมโยก"ถวิล" จี้"ผบ.เหล่าทัพ"แสดงจุดยืนให้ชัด 7 เม.ย. 2557 11:57 7 เม.ย. 2557 12:38 ไทยรัฐ