วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกระดับข้าวหอม

ยกระดับข้าวหอม

  • Share:

ข้าวหอมมะลิไทยวันนี้ ไม่เพียงลูกค้าต่างประเทศจะบ่น ไม่หอมละมุนเหมือนก่อน...คนไทย บ่นมิต่างกัน

สาเหตุมาจากอะไร เป็นเพราะนโยบายประชานิยม เอาข้าวสารพัดพันธุ์มากองผสมปนมั่วหรือไม่ มันถึงไม่หอมเหมือนเดิม ประเด็นนี้ไม่ต้องพูดถึง เพราะยากจะหาความรับผิดชอบจากสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นได้

แต่อีกหน่วยงาน พลันที่ได้รับฟังเสียงบ่นจากพ่อค้าข้าวจีนแผ่นดินใหญ่มากับหูตัวเอง กลับมาถึงเมืองไทย นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เรียกประชุมบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปทำไมข้าวหอมเบอร์ 1 ของไทยถึงเปลี่ยนไปพร้อมวางมาตรการ...ยกระดับข้าวหอมมะลิไทย

ด้วยวันนี้ กรมการข้าวได้ผลวิจัยทางวิชาการได้ข้อสรุป ข้าวหอมมะลิ 105 จะหอมฟุ้งได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 ประการ...1. คุณภาพดินนา จะต้องมีธาตุอาหารรอง แคลเซียม, แมกนีเซียม, ซัลเฟอร์ และโปแตสเซียมที่เหมาะสม

2.เมื่อดินดี มีธาตุอาหารพร้อมมูล จะให้ข้าวหอมถึงขีดสุด ต้องแกล้งข้าวให้เกิดภาวะความเครียด เพื่อต้นข้าวจะได้เร่งผลิตสารความหอม และช่วงเหมาะในการแกล้งข้าวมากที่สุด ช่วงข้าวออกดอกผสมพันธุ์เสร็จ ต้องไขน้ำออกจากนา ปล่อยทิ้งให้นาแห้งไว้ระยะหนึ่งแล้วถึงจะปล่อยน้ำเข้านาใหม่เป็นกลเม็ดที่ กรมการข้าว จะเร่งเดินหน้ายกระดับความหอมของข้าวหอมมะลิให้หวนคืนกลับมา ก่อนที่ถูกเพื่อนบ้านแย่งชิงตลาดข้าวหอมไป

แต่กระนั้นข้าวจะหอมได้มากและนานแค่ไหน ภารกิจของกรมการข้าวทำได้แค่ส่งเสริมปลูกเท่านั้น ไม่สามารถทำเองได้หมดครบวงจร จำต้องพึ่งพาอาศัยหน่วยงานอื่นร่วมด้วยช่วยกัน

เพราะการเก็บข้าว สีแปรสภาพข้าว และการบรรจุถุง ถ้าทำไม่ถูกต้อง ล้วนมีส่วนทำให้กลิ่นข้าวหอมมะลิจืดจางได้เช่นกัน โดยเฉพาะขั้นตอนยังเป็นข้าวเปลือก ต้องเก็บในอุณหภูมิที่เย็น และถ้ายังไม่มีใครซื้อ ขายระบายไม่ออกอย่าเพิ่งรีบสีแปรสภาพ...มิเช่นนั้นกลิ่นหอมจะระเหยหายไปเร็วเพราะไม่มีเปลือกมาอุ้มกลิ่น

ใครหน่วยงานไหนเคยทำผิดพลาด หาญกล้ารับผิดและแก้ไข...คนไทยพร้อมให้อภัย.

 

ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้