ข่าว
100 year

“จำปาลูกผสม” ดอกสวยดกหอม

นายเกษตร8 เม.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ครั้งแรก ที่เห็นกิ่งตอนวางขายมีภาพถ่ายของดอกแขวนโชว์ติดไว้ด้วยนึกว่า เป็นต้นจำปาแคระที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว เนื่องจาก เหมือนกันมากทั้งต้น ใบ และดอก แต่ผู้ขายยืนยันว่าเป็น “จำปาลูกผสม” ด้วยวิธีเขี่ยเกสรระหว่าง จำปาสีทองกับจำปาอินโดแคระ จากนั้นได้ผ่านขั้นตอนนำต้นกล้าไปปลูกอยู่นาน ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1-2 เมตร มีดอกดกเต็มต้นตามภาพที่โชว์ดังกล่าว ดอกมีขนาดใหญ่ สีสันของดอกสวยงามและดอกมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกลิ่นของดอกจำปาทั่วไปเป็นที่ประทับใจมาก ผู้ขายบอกต่อว่า ได้ขยายพันธุ์ปลูกทดสอบพันธุ์จนมั่นใจว่าเป็น “จำปาลูกผสม” อย่างแน่นอน จึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งวางขายตามที่เห็น

จำปาลูกผสม (ตามที่ผู้ขายยืนยัน) อยู่ในวงศ์ MAGNOLIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร แตกกิ่งก้านต่ำ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับ รูปรีหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบสอบเกือบมน ใบมีขนาดใหญ่ค่อนข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ มีกลีบดอก 10-12 กลีบ กลีบดอกเป็นรูปใบหอกค่อนข้างยาว มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีเหลืองอมส้ม ดอกมีกลิ่นหอมแรงมากในตอนเช้า พอตกบ่ายกลิ่นจะจางลงและหอมอ่อนๆ เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมในตอนเช้าเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” ออกเป็นกลุ่ม ผลย่อยค่อนข้างกลม ดอกออกเกือบตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง

ปัจจุบัน “จำปาลูกผสม” (ตามที่ผู้ขายยืนยัน) มีกิ่งตอนวางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 11 แผง “คุณหมู” หรือไปซื้อได้ที่ งานมะม่วง จ.ฉะเชิงเทรา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7–10 เม.ย.57นี้ บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการ จ.ฉะเชิงเทรา ล็อกสุดท้าย ร้าน “คุณหมู” ราคาสอบถามกันเอง ผู้ขายบอกว่าปลูกได้ทั้งลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่สามารถมีดอกดกสวยงามครับ.

 

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรจำปาลูกผสม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้