ข่าว
100 year

รัฏฐาธิปัตย์

หมัดเหล็ก8 เม.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ประเมิน การเมืองเมษาเดือด ให้ราคาเสื้อแดง นปช. นำโดยจตุพร พรหมพันธุ์ ประกาศลั่นกลองรบมาประชิดปริมณฑล เอาฤกษ์เอาชัย ในขณะที่ กปปส.ภายใต้การนำ สุเทพ เทือกสุบรรณ ยึดที่มั่นสวนลุมพินี เรียกประชุมแกนนำ กปปส.ทั่วประเทศได้บทสรุป ถ้า นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกสอยโดยองค์กรอิสระเมื่อไหร่ ได้เวลาเป่านกหวีดรวมพลทั่วประเทศ

ดูเหมือนว่าการเมืองเดือนเมษาจะร้อนที่สุด ช่วงปลายเดือนนี้ หลังสงกรานต์ไปแล้วคาดกันว่าทั้ง ศาลรัฐธรรมนูญ

และ ป.ป.ช. จะวินิจฉัยชี้มูลความผิด ทั้งนายกฯยิ่งลักษณ์และ ครม. โดยพร้อมเพรียงกัน

แต่ถ้าประเมินจากจำนวนผู้ชุมนุมและยุทธวิธีของทั้งสองฝ่ายแล้วยัง ไม่กล้าปะทะ ไม่กล้านำม็อบชนม็อบ เพราะถ้าขืนตัดสินใจใช้วิธีม็อบชนม็อบเมื่อไหร่ จะเกิดสงครามกลางเมือง

ที่ควบคุมลำบากและแกนนำผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายจะเดือดร้อนตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา

ดีไม่ดีอยู่เมืองไทยไม่ได้

วิธีการที่ดีที่สุดคือยั่วยุให้ดูเหมือนว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้นจริงๆ จะมีการใช้กำลังเข้าปะทะกัน หมากเกมนี้ อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ รู้ไส้รู้พุงกันดีทั้งสองฝ่าย เป็นสงครามน้ำลาย เปิดศึกวิวาทะเรียกแขก

เป้าหมายอยู่ที่กองทัพ

ถ้าม็อบไม่มีกำลัง แกนนำก็ไม่มีอำนาจในการต่อรอง จากมวลชนระดับแสนเหลือแค่ระดับพัน แกนนำย่อมใจหายเป็นธรรมดา จะระดมคนมากๆก็ต้องมีค่าใช้จ่ายสูง บทเรียนจากการสลายการชุมนุมปี 2553 ยังเป็นแผลที่ไม่ตกสะเก็ดดี แล้วถ้าเกิดม็อบชนม็อบจริงๆ ต้องถามผู้ชุมนุมก่อนว่าจะเหลือถึงหลักร้อยหรือเปล่า ยืมกำลังจากกองทัพ ชัวร์ที่สุด

ที่ สุเทพ ประกาศผลการประชุมกับแกนนำทั่วประเทศให้ทุกเครือข่ายรวบรวมกำลังพลให้พร้อม เมื่อถึง วันเผด็จศึก จะมีการต่อสู้กันยาวนานไม่ต่ำกว่า 15 วัน ให้เตรียมคนสำรองเพื่อสับเปลี่ยนกันมาชุมนุม ถือว่าเป็นยกสุดท้ายต้องเตรียมพร้อม 100%

วันเผด็จศึกที่ว่าคือวันที่ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ คดีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี อย่างไม่เป็นธรรม และวันที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีทุจริตรับจำนำข้าว

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวันไหนทาง กปปส.จะมีการประกาศยึดอำนาจอธิปไตยกลับมาเป็นของประชาชน และถือเป็นวันที่จะประกาศตั้ง รัฏฐาธิปัตย์ ทันที

จากนั้นจะสั่งยึดทรัพย์ตระกูลชินวัตรห้ามเดินทางออกนอกประเทศและให้มารายงานตัวกับประชาชน ออกคำสั่งตั้งนายกฯตั้ง ครม.และสุเทพจะเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการเอง จากนั้นค่อยตั้งสภานิติบัญญัติขึ้นมาปฏิรูป

ประเทศ คำถามจึงตามมาว่ารัฏฐาธิปัตย์ที่ว่าต่างจากกฎหมู่อย่างไร ต่างจากรัฐบาลเถื่อนอย่างไร มีกฎหมายใดรองรับและคำถามสุดท้ายก็คือ แล้วกองทัพยอมรับวิธีการของผู้ต้องหา กบฏได้หรือไม่.

 


หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กรัฏฐาธิปัตย์สุเทพ เทือกสุบรรณม็อบการเมืองยึดทรัพย์ตระกูลชินวัตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้