ข่าว
100 year

รักเรียนพ่วงธุรกิจ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์8 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ตอนอายุ 23! หลายคนยังเรียนมหาวิทยาลัย ยังไม่ทำงานหรือทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน! แต่ไม่ใช่ กอสซี อูกันโวเก หนุ่มไนจีเรียที่ได้เริ่มตั้งไข่เป็นเถ้าแก่แล้ว

อูกันโวเก ยังตั้งมหาวิทยาลัยเอกชนออนไลน์แห่งแรกที่ไนจีเรีย ชื่อว่า Beni American University (BAU) เมื่อปลายปี 2555 เปิดคอร์สเรียนออนไลน์แบบเก็บเงิน ตอนนี้มีครู 10 คน นักศึกษาลงทะเบียน 200 คน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 26 ปี

“บีเอยู สอนคอร์สผู้บริหารให้คนเรียนจบแล้วที่กำลังหางานทำ หรือแม้แต่ระดับผู้จัดการที่อยากเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งเช่นเดียวกับคอร์สสอนเป็นเถ้าแก่ เป็นผู้ประกอบการ” อูกันโวเก ที่ตอนนี้อายุ 25 ปี ซึ่งนิตยสารฟอร์บส ยกให้เป็น มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ของไนจีเรีย บอกคอร์สต่างๆที่บีเอยูสอนก็มีทั้งการตลาดโลกและการบริหารจัดการรวมทั้งนวัตกรรมคอร์สยอดฮิตของบีเอยู อูกันโวเก ผุดไอเดียตั้งบีเอยู ต่อยอดมาจากธุรกิจออนไลน์เก่าที่เขาทำตอนอายุ 23 ปี ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย โดยเปิดเว็บไซต์เครือข่ายสังคมการศึกษา Students Circle เมื่อปี 2553 ให้ผู้เรียนเข้าถึงแหล่งข้อมูลจากสถานศึกษาชั้นนำแบบฟรีๆ “ตอนทำ Studentsฯ พบว่าหลายคนมองหาใบประกาศ เอาไปสมัครงานหรือโยกย้ายสู่ตำแหน่งดีขึ้น จึงเห็นว่าต้องสร้างสถาบันใหม่ขึ้นที่ไนจีเรีย” อูกันโวเก เสริม

แต่ใช่ว่าบีเอยูจะไม่มีอุปสรรค กฎหมายไนจีเรียระบุให้มหาวิทยาลัยต้องมีที่ตั้ง มีแคมปัสเป็นรูปธรรม อูกันโวเก เลยไปซื้อที่ดินไว้ที่รัฐเบนู เพื่อสร้างมหาวิทยาลัยเอกชนบีเอยูให้เป็นที่เป็นทางและจับต้องได้ รองรับ นศ.ได้เป็นหมื่นคน คาดว่าเริ่มก่อสร้างโครงการปีหน้าได้เลย

อูกันโวเก ที่พ่อแม่เป็นครู บอกด้วยว่าโตมาในกรอบที่ชูการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวด ส่วนตัวเขาเองก็อยากเป็นเจ้าของกิจการเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และอยากใช้เทคโนโลยีแก้ปัญหาสังคม หนทางยังอีกไกลและถือไม่ได้ว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่บีเอยูก็อยู่ในวิถีที่ก้าวหน้า

เถ้าแก่หนุ่มได้ฝากข้อคิดดีๆไว้ว่า “ถ้าไม่มีการศึกษา ก็ไม่คิดว่าคนเราจะทำอะไรก้าวหน้าได้ การศึกษาไม่ใช่แค่ใบประกาศ แต่คือการสอนให้คนรู้จักช่องทางทำมาหากินและการใช้ชีวิต การเข้าสังคมและรู้จักทำอะไรด้วยตัวเอง”

ต้องเอาใจช่วยลุ้นธุรกิจหนุ่มไนจีเรียคนนี้ให้สำเร็จ! เพราะอยู่ในกลุ่ม “สตาร์ตอัพ” (ส่วนใหญ่หมายถึงผู้เริ่มทำธุรกิจออนไลน์)ที่โอกาสเกิดและเติบโตอยู่ได้ถือว่ายาก!

 

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์กอสซี อูกันโวเกไนจีเรียBeni American UniversitBAUเถ้าแก่ธุรกิจออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้