Thairath Logo
กีฬา

ป่วนพังยับ บึม4จุด กลางยะลา

Share :

จยย.-คาร์บอมบ์ ‘ตาย1’เจ็บระนาว ลองของมทภ.4

เมืองยะลาป่วน โจรใต้ ใช้ระเบิดแสวงเครื่องซุกรถกระบะ-จยย.พ่วง ข้างทำ “คาร์บอมบ์-จยย.บอมบ์” นำไปจอดหน้าร้านเฟอร์นิเจอร์และบริเวณใกล้เคียง จุดชนวนบึมสนั่นพร้อมกัน 4 จุด ไฟลุกท่วมเผาบ้านเรือนวอดหลายสิบคูหา รถยนต์-จยย.พังเป็นแถบ ชาวบ้านสังเวยชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บระนาว เผยมีคนเห็น 2 วัยรุ่นต้องสงสัยขี่ จยย.พ่วงข้างมาจอดทิ้ง โทร.แจ้งตำรวจตรวจสอบ แต่ยังไม่ทันเก็บกู้กลับเกิดเหตุขึ้นก่อน “แม่ทัพภาค 4” สั่งปิดทางเข้าออกเมืองทุกจุด ระดมกำลังไล่ล่าคนร้าย

เมืองยะลาป่วนหนัก โจรใต้ลอบวางระเบิดพร้อมกัน 4 จุด ชาวบ้านสังเวยชีวิต-บาดเจ็บระนาว เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 เม.ย. ศูนย์วิทยุ 191 ยะลา รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดพร้อมกัน 4 จุด จุดแรกที่หน้าร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ ถนนสิโรรส เขตเทศบาลนครยะลา ห่างจากห้างโคลีเซียมประมาณ 200 เมตร จุดที่ 2 หน้าร้านฟ้าใสเฟอร์นิเจอร์ ทางเข้าตลาดเมืองใหม่ จุดที่ 3 บริเวณแยกทางเข้าตลาดเมืองใหม่ ภายในซอยยิ้มจินดา และจุดที่ 4 หน้าตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย บริเวณหน้าสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ถนนสาย 15 บ้านมลายูบางกอก ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา ผกก.สภ.เมืองยะลา พ.ต.ท.พรหมพัฒน์ สนิทศรี รอง ผกก.ป. พร้อมผู้เกี่ยวข้อง นำกำลังไปตรวจสอบ โดยจุดที่รุนแรงที่สุดคือจุดแรก บริเวณหน้าร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ แรงระเบิดส่งผลให้เกิดไฟลุกไหม้เฟอร์นิเจอร์ภายในร้าน และตัวร้านที่เป็นอาคารไม้อย่างรวดเร็ว ขณะที่รถดับเพลิงเทศบาลนครยะลาหลายคันได้ฉีดน้ำดับไฟและบริเวณโดยรอบนานกว่า 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เพลิงได้เผาเรือนไม้ห้องแถววอดไปกว่า 10 ห้อง นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำลายรถยนต์ รถ จยย.เสียหายไปอีกหลายสิบคัน อาคารบ้านเรือนฝั่งตรงข้ามและละแวกใกล้เคียงพังเสียหายนับสิบหลัง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า จุดระเบิดอยู่ที่รถกระบะมาสด้า สีบรอนซ์ ไม่ทราบทะเบียน แต่มีตราขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ติดอยู่ที่ประตูรถ ซึ่งถูกแรงระเบิดอัดกระเด็นไปตกฝั่งตรงข้าม คาดว่าคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องไม่ต่ำกว่า 30 กก.มาก่อเหตุ ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ยังไม่ทราบว่าเป็นหญิงหรือชาย เนื่องจากถูกไฟไหม้ร่างดำเป็นตอตะโก ขณะเดียวกันยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บในจุดนี้อีก 18 ราย เจ้าหน้าที่ กู้ภัยแม่กอเหนี่ยว และเจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่ทับทิมยะลา ช่วยกันลำเลียงผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่ง รพ.ยะลา ในจำนวนนี้มีนายมิง ตาเยะ อายุ 18 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งต่อไปยัง รพ.มอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ส่วนจุดระเบิดจุดที่ 2 และ 3 คาดว่าคนร้ายเป็นชุดเดียวกัน ใช้ระเบิดแสวงเครื่องซุกในรถ จยย.พ่วงข้าง นำไปจอดในซอยยิ้มจินดา และหน้าร้านฟ้าใสเฟอร์นิเจอร์ แล้วหิ้วกระเป๋าเดินออกไปพร้อมวางกระเป๋าหน้าร้านด้านถนนสิโรรส จากนั้นไม่นานได้เกิดระเบิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันพร้อมกับจุดที่ 4 บริเวณหน้าตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย หน้าสำนักงานการไฟฟ้าภูมิภาคจังหวัดยะลา ซึ่งจุดที่ 2-4 ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีประชาชนโทร.แจ้ง 191 ว่าพบวัยรุ่น 2 คน ขี่ จยย.พ่วงข้างไปจอดทิ้งหน้าร้านฟ้าใสเฟอร์นิเจอร์ แล้วเดินไปขึ้น จยย.ที่เพื่อนขี่มารับตัวไป ร.ต.ท.พงษ์สิทธิ์ อนันเต่า รอง สวป.สภ.เมืองยะลา นำกำลังสายตรวจไปตรวจสอบ จู่ๆได้เกิดระเบิดดังขึ้นมาจากร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ ที่อยู่ห่างออกไปราว 500 เมตร จากนั้นชั่วครู่ได้เกิดระเบิดขึ้นที่ จยย.พ่วงข้าง และตามมาที่กระเป๋าที่วางไว้หน้าร้านฟ้าใสเฟอร์นิเจอร์ และหน้าตู้เอทีเอ็มตามลำดับ เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าคนร้ายนำรถกระบะคาร์บอมบ์มาจอดเมื่อใดและอย่างไร เนื่องจากร้านค้าหยุดวันอาทิตย์ และเทศบาลเมืองยะลา อนุญาตให้รถจอดชิดเกาะกลางถนนได้ตลอดสายเพื่อป้องกันเหตุระเบิด แต่คนร้ายใช้ช่องโหว่นี้ลอบก่อเหตุ

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ยังไม่สรุปว่าจุดชนวนระบบใด คาดว่าใช้ระบบตั้งเวลา เพราะเกิดระเบิดในเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง 4 จุด คนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่มุ่งก่อความไม่สงบเพื่อประสงค์จะสร้างความเสียหายและความปั่นป่วนให้กับเมืองยะลา หวังโหมสถานการณ์ความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันว่า คนร้ายต้องการลองของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ดูแลด้านความมั่นคงในพื้นที่ หลังมีการปล่อยปละ ละเลยไม่เคร่งครัดในการตรวจตรา เนื่องจากไม่เกิดเหตุรุนแรงในตัวเมืองยะลามาเกือบ 6 เดือนแล้ว

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้เข้าควบคุมสถานการณ์ ปิดทางเข้าออกทุกพื้นที่รอบเมืองยะลา และกันไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่ รวมถึงให้ดับเพลิงที่ลุกไหม้อาคารบ้านเรือนและร้านค้าที่ได้รับความเสียหาย และระดมกำลังไล่ล่าคนร้ายแล้ว จากการตรวจสอบพบหลักฐานคนร้ายนำระเบิดไปประกอบเป็น จยย.พ่วงข้าง หรือ จยย.บอมบ์ บริเวณจุดหน้าตลาดใหม่ ส่วนจุดหน้าร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ เป็นระเบิดคาร์บอมบ์

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทราบชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ที่หน้าร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ เขตเทศบาลนครยะลา ผู้เสียชีวิตชื่อนายนิคม กาเจ อยู่บ้านเลขที่ 50 ถนนวิฑูรย์อุทิศ 11 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา เป็นเจ้าหน้าที่วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร จ.ยะลา ซึ่งขับขี่รถ จยย. หมายเลขทะเบียน ขกจ 777 ยะลา ผ่านมาขณะเกิดเหตุระเบิดพอดี จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งญาติได้เดินทางไปที่ รพ.ยะลา และยืนยันแล้วว่าเป็นบุคคลดังกล่าวจริง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางเมืองยะลา เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจได้เฝ้าระวังพื้นที่อย่างเข้มงวด ขณะที่ทางเทศบาลเมืองยะลา ได้จัดตั้งเต็นท์รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม...
ยะลาป่วนพังยับบึมคาร์บอมบ์ระเบิดโจรใตัประยงค์ โคตรสาขา