ข่าว
100 year

ปีหน้า-สพฐ.เล็งเลิก จับสลากเข้าเรียนม.1

ทีมข่าวหน้า17 เม.ย. 2557 09:00 น.
SHARE

จับสลากเข้าเรียน ม.1 ประจำปี 2557 ยังคงมีทั้งรอยยิ้มและคราบน้ำตา โดย นร.มาเข้าโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีเฮลั่น หลังเลขาฯ กพฐ.ประกาศรับเข้าเรียนทั้งหมด ขณะที่โรงเรียนดัง ทั้งหอวัง บดินทร์เดชา และสตรีวิทย์ 2 ต้องลุ้นระทึกจับสลาก ซึ่งเด็กที่พลาดหวังก็น้ำตาอาบแก้ม ด้าน “อภิชาติ” เล็งยกเลิกจับสลากในปีการศึกษาหน้า หาวิธีอื่นแทน ขณะที่ผู้บริหารโรงเรียนดังขานรับขอสอบคัดเลือกเด็กแทน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งเป็นวันจับสลากเข้าเรียนต่อของนักเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการ ประจำปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ บรรยากาศทั่วไปยังคงมีทั้งรอยยิ้มและน้ำตา ตลอดจนการไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เพื่อขอพรเป็นขวัญกำลังใจในการจับสลากเข้าเรียน ทั้งนี้เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยนายสัจจา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหาร ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการจับสลากของ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี โดยนายนาวี ยั่งยืน ผอ.ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี ให้การต้อนรับ ซึ่งบรรยากาศการจับสลากของโรงเรียนสุรศักดิ์ฯไม่ค่อยสร้างความกดดันมากนัก เนื่องจากมีเด็กในเขตพื้นที่ที่มีสิทธิจับสลากจำนวน 167 คน มารายงานตัว 104 คน ใน ขณะที่รับได้ 100 คน เมื่อถึงเวลาจับสลากเลขาธิการ กพฐ.ได้ขึ้นประกาศรับนักเรียนเข้าเรียนต่อทั้งหมดโดยไม่ต้องจับสลาก ส่งผลให้นักเรียนและผู้ปกครองที่นั่งลุ้นอยู่ในห้องประชุมส่งเสียงเฮลั่นด้วยความดีใจ

หลังจากนั้น นายอภิชาติให้สัมภาษณ์ว่า การจับสลากเรียนต่อ ม.1 ในเขตกรุงเทพมหานครปีนี้มีจำนวนไม่มาก โดยโรงเรียนใน สมพ. เขต 1 มีเพียง 3 โรง และ สพม. เขต 2 จำนวน 17 โรง และบางโรงรวมทั้ง ร.ร.สุรศักดิ์มนตรีมีเด็กมาจับสลากจำนวนไม่มาก ดังนั้นจึงได้ให้แนวปฏิบัติกับโรงเรียนทุกโรงว่า หากมีเด็กมาจับสลากเกินกว่าจำนวนที่รับได้ไม่เกิน 10 คนให้รับเข้าเรียนทั้งหมดโดยไม่ต้องมีการจับสลาก หลังจากนี้นักเรียนคนใดที่ยังไม่มีที่เรียนให้แจ้งความจำนงที่เขตพื้นที่การศึกษา สพฐ. หรือโรงเรียนที่สมัครเข้าเรียนเพื่อจัดที่เรียนให้ ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. และจะประกาศผลวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งนักเรียนทุกคนจะมีที่เรียนเนื่องจากยังมีโรงเรียนที่ยังว่างอีก ส่วน สพม. เขต 2 ที่เป็นปัญหาทุกปี เนื่องจากมีเด็กเกินจำนวนมากนั้น ปีนี้มีเด็กตกค้างยังไม่มีที่เรียน จำนวน 2,925 คน ถือว่าปัญหาน้อยกว่าทุกปี ยืนยันว่าเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจับสลากสร้างแรงกดดันทั้งเด็กและผู้ปกครองมีเสียงเรียกร้องให้เปลี่ยนวิธี เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า สพฐ.เข้าใจความรู้สึกดังกล่าวดีและบอร์ด กพฐ.เองก็มีคำถามเช่นกัน ดังนั้น สพฐ.อาจจะมีการพิจารณายกเลิกการจับสลากเข้าเรียน โดยจะหาวิธีการอื่นมาแทนส่วนจะเป็นวิธีใดนั้น หลังการรับนักเรียนในปีนี้เสร็จสิ้นตนจะหารือร่วมกับคณะกรรมการรับนักเรียน เพื่อปรับเกณฑ์การรับนักเรียนในปีการศึกษา 2558 ใหม่ โดยจะเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนและรอง ผอ.ฝ่ายวิชาการทั่วประเทศ รวมทั้งโรงเรียนชื่อดังที่มีอัตราการแข่งขันสูงมาประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อไป

ส่วนที่ ร.ร.หอวัง บรรยากาศการจับสลากเป็นไปอย่างคึกคัก ปีนี้มีดาราเด็กที่แสดงละครทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 เรื่อง ศีล 5 ร่วมจับสลาก 1 คน คือ ด.ช.ชวิศ ยุวพานิช หรือน้องนาย เมื่อชูสลากสีชมพูซึ่งหมายถึงได้สิทธิเข้าเรียนก็มีเสียงเฮจากทั้งครูและรุ่นพี่ที่รอลุ้นอยู่ดังสนั่นห้องประชุม ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้จัดนักเรียนรุ่นพี่ชั้น ม.5 เป็นอาสาสมัครคอยดูแลน้องๆ รวมทั้งคอยปลอบใจคนที่พลาดหวังจากการจับสลาก โดยพาไปพบครูแนะแนวเพื่อให้คำแนะนำในการหาที่เรียน นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ ผอ.ร.ร.หอวัง กล่าวว่า ปีนี้หอวังมีเด็กมีสิทธิจับสลาก 257 คน แต่มาใช้สิทธิ 219 คน ในขณะที่รับได้ 100 คน ตนและครูทุกคนรู้สึกกดดันที่ต้องเห็นภาพเด็กผิดหวังจากการที่จับสลากเข้าเรียนไม่ได้ สัญญาว่าปีการศึกษาหน้าจะไม่มีการจับสลากสำหรับเด็กในเขตพื้นที่อีกต่อไป แต่จะใช้วิธีอื่น เช่น การสอบเข้า รวมทั้งการให้โอกาสเด็กยากจนและด้อยโอกาสที่อยู่ในเขตพื้นที่ ร.ร.หอวังจริงได้มีสิทธิเข้าเรียนด้วย เพราะปัญหาที่พบคือบางคนอยู่ถึงเชียงใหม่แต่มีชื่อในเขตพื้นที่ ทำให้เกิดมีอาชีพใหม่ที่บ้านเป็นห้องแถวเล็กๆ แต่มีเด็กอยู่อาศัยเป็น 100 คน

ขณะที่ ร.ร.สตรีวิทยา 2 บรรยากาศคึกคักเพราะมีนักเรียนที่มีสิทธิจับสลากถึง 229 คน มารายงานตัว 186 คน ในขณะที่รับได้ 100 คน โดยสลากจะใส่ไว้ในหลอดพลาสติกใสและบรรจุในพลาสติกรูปไข่อีกชั้น หากใครจับได้ในกระดาษจะมีลายเซ็นผู้อำนวยการและตราประทับของโรงเรียน ปรากฏว่าเด็กที่พลาดหวังรายหนึ่งถึงกับนั่งร้องไห้สะอึกสะอื้นไม่หยุดจน ผอ.ต้องเข้าไปปลอบใจและรับที่จะประสานให้เรียนต่อในโรงเรียนที่ใกล้บ้านที่สุด ทั้งนี้ นายพชรพงษ์ ตรีเทพา ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 กล่าวว่า ผู้ที่จับสลากไม่ได้ จะต้องเขียนใบคำร้องให้เขตพื้นที่จัดที่เรียนให้ โดยจะส่งให้เรียนโรงเรียนในเขตพื้นที่บริการเดียวกันหรือโรงเรียนคู่พัฒนา อาทิ ร.ร.ลาดปลาเค้าวิทยาคม ร.ร.รัตนโกสินทร์ สมโภชบางเขน ร.ร.นวมินทราชินูทิศ กรุงเทพฯ เป็นต้น ส่วนปีหน้ามีแนวโน้มว่าโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง รวมทั้ง ร.ร.สตรีวิทยา 2 การรับนักเรียนชั้น ม.1 จะ ไม่มีการจับสลาก แต่จะใช้วิธีการสอบคัดเลือกทั้งหมด

ส่วน ร.ร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ซึ่งเป็นโรงเรียนดังอีกแห่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักเรียนมีสิทธิจับสลาก 106 คน มารายงานตัว 96 คน ในขณะที่รับได้เพียง 28 คน ทางโรงเรียนใช้วิธีให้เด็กเปิดซองที่บรรจุสลากพร้อมกัน ใครจับได้สลากสีฟ้าต่างก็เฮด้วยความดีใจเพราะได้เข้าเรียน ในขณะที่คนจับสลากได้สีชมพูต่างเศร้าสร้อย บางรายถึงกับน้ำตาคลอ นางอารีรัสมิ์ วัฒนทองผิว ผอ.ร.ร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่า นักเรียนที่จับสลากไม่ได้ สามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนใกล้เคียงซึ่งมีคุณภาพไม่ต่างกัน

โดยโรงเรียนจะจัดให้ตามความเหมาะสมและความสมัครใจของนักเรียน อาทิ ร.ร.นวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา (บด.3) ร.ร.เทพลีลา และ ร.ร.มัธยมวัดบึงทองหลาง ซึ่งทุกโรงเรียนครูมีความรู้ไม่ต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับสลากเข้าเรียนม.1โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีบดินทรเดชามัธยมวัดบึงทองหลางนวมินทราชินูทิศสตรีวิทยา 2

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้