ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นสั่งยิงจรวดโสมแดง-มะกันเพิ่มเรือช่วย

ทีมข่าวหน้าต่างประเทศ7 เม.ย. 2557 02:18 น.
SHARE

 

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า มีการตรวจพบเครื่องบินไร้คนขับ (โดรน) ต้องสงสัยถูกส่งบินมาจากเกาหลีเหนือ ทั้งนี้หลังพบโดรน 2 ลำใกล้พรมแดนเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับโดรนที่พบล่าสุดมีขนาดและการออกแบบคล้ายกับโดรน 2 ลำก่อน ถูกพบที่เมืองจองซอน ห่างพรมแดนที่มีการเสริมระบบป้องกันแน่นหนาไปทางใต้ราว 130 กม. เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบซึ่งเกาหลีเหนืออาจอยู่เบื้องหลัง

สำหรับโดรน 2 ลำก่อนหน้านี้ มีลักษณะการสร้างขึ้นแบบไม่ซับซ้อน สีน้ำเงินจาง ขนาดยาว 1 เมตร และกว้าง 2 เมตร และยังติดกล้องที่ถ่ายภาพคุณภาพต่ำไว้นับร้อยภาพซึ่งเป็นภาพพื้นที่พรมแดนและภาพของกรุงโซลที่รวมทั้งทำเนียบประธานาธิบดี โดยโดรนลำแรกพบตกที่เมืองพรมแดน “ปาจู” เมื่อวันที่ 24 มี.ค. และอีกลำพบที่เกาะเบียงยองเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ซึ่งเป็นช่วงที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยิงปืนใหญ่ตอบโต้กันหลายร้อยลูก แต่ทั้งหมดตกที่น่านน้ำทะเลที่เป็นข้อพิพาทระหว่างกัน การตรวจสอบพบว่าโดรนที่พบที่เมืองปาจูถูกส่งมาจากเกาหลีเหนือ

ขณะที่เกาหลีเหนือ แถลงวิจารณ์การทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีใต้ ระบุเป็นเรื่องน่าขบขันและทำเพื่อแสดงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลีใต้ที่เผชิญภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและยังเยาะเย้ยเกาหลีใต้ที่อวดอ้างความสำเร็จการทดสอบขีปนาวุธที่มีพิสัยการยิงไกลแค่ 500 กม. เมื่อวันที่ 23 มี.ค. และว่าเรื่องน่าขันนี้มีเพื่อลดกระแสวิจารณ์ภายในต่อปฏิกิริยาอ่อนด้อยของกองทัพเกาหลีใต้ต่อการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของเกาหลีเหนือ

โดรนต้องสงสัยเป็นของเกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน รมว.กลาโหมญี่ปุ่น นายอิตสึโนริ โอโนะเดระ สั่งการให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ยิงทำลายขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่มีวิถีคุกคามประเทศ คำสั่งดังกล่าวมีออกมาโดยไม่เปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 3 เม.ย. หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 2 ลูก ตกลงทะเลญี่ปุ่น (ทะเลตะวันออก) เมื่อวันที่ 26 มี.ค. แม้ไม่มีการยืนยัน แต่กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเคยออกคำสั่งทำนองนี้มาแล้วในอดีตก่อนที่เกาหลีเหนือปล่อยจรวดพิสัยไกล

สำนักข่าวเกียวโดเผยด้วยว่า หลังมีคำสั่งออกมา เรือพิฆาตที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย “อีจิส” ติดตั้งขีปนาวุธ ยิงสกัดหรือทำลายขีปนาวุธศัตรูที่พุ่งเข้ามา ถูกส่งประจำการณ์ที่ทะเลญี่ปุ่นแล้ว

ด้านนายชัค ฮาเกล รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างเยือนเพื่อสร้างความมั่นใจให้ญี่ปุ่น แถลงว่าสหรัฐฯมีแผนส่งเรือพิฆาตพร้อมระบบอีจิสมาที่ญี่ปุ่นอีก 2 ลำ เพื่อรับมือภัยคุกคามจากการยั่วยุ ของเกาหลีเหนือที่รวมทั้งการทดสอบยิงขีปนาวุธล่าสุด โดยจะมาสมทบกับเรืออีจิสของสหรัฐฯที่ประจำการณ์ในญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้ว 5 ลำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นเกาหลีเหนือกองกำลังป้องกันตนเองโดรนสหรัฐเรือพิฆาตขีปนาวุธพิสัยกลางกระทรวงหลาโหมชัค ฮาเกลยั่วยุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้