ข่าว
100 year

บอลวัดดวง!

จ๊อกกิ้งบอย7 เม.ย. 2557 06:17 น.
SHARE

วันก่อนผมเห็นข่าว “นาเดชิโกะ” รุ่นเล็ก หรือฟุตบอลหญิงทีมชาติ ญี่ปุ่น รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี สร้างประวัติ-ศาสตร์คว้าแชมป์โลกในรุ่นนี้ได้เป็นครั้งแรกแล้ว รู้สึกทึ่งจริงๆครับ

เพราะนั่นหมายถึง แข้งซามูไรสาวได้สถาปนา ตัวเองเป็นมหาอำนาจของฟุตบอลหญิงโลกยุคนี้อย่างเต็มตัวแล้ว

หลังจากเมื่อปี 2011 หรือ 3 ปีก่อน รุ่นพี่ทีม “นาเดชิโกะ” ชุดใหญ่ ผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลหญิงโลก มาครองได้อย่างชนิดตะลึงกันทั้งวงการ

ดูแข้งสาวญี่ปุ่นเป็นแชมป์โลกแล้วก็อดนึกถึงทีมบอลหญิงไทยของเราไม่ได้

ต้นปีที่ผ่านมา นายกลูกหนัง “บังยี” วรวีร์ มะกูดี ประกาศนโยบายชัดเจนให้ปีนี้เป็นปีแห่ง “ฟุตบอลหญิง & บอลเยาวชน” ที่มุ่งมั่นจะพาทีมไปลุยบอลโลกให้ได้

โดยเฉพาะฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่จะเน้นเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโอกาสใกล้เคียงที่สุดในการคว้าตั๋วเป็น 1 ใน 5 ทีมตัวแทนเอเชียไปลุยบอลหญิงโลก รอบสุดท้าย ที่แคนาดาในปีหน้า 2015

เนื่องจากทีมเต็งอย่าง สาว “โสมแดง” เกาหลีเหนือ โดนแบนจากศึกชิงแชมป์เอเชียเที่ยวนี้

นั่นหมายถึงแข้งสาวไทยจะได้ลุ้นตั๋วไปบอลโลกเป็นครั้งแรกกับคู่ปรับในอาเซียนด้วยกัน อย่างเมียนมาร์และเวียดนาม เจ้าภาพ ซึ่งโอกาสแบบนี้ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

ช่วงหลังปีใหม่ ผมจำได้ว่า สมาคมฟุตบอลฯและ “มาดามแป้ง” วางแผนการเตรียมทีมแม่เนื้อนิ่มไทยเสียอย่างดิบดี จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอลหญิงชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจะยกทีมไปเก็บตัวต่างแดนอีกต่างหาก

แต่อนิจจา! นี่เหลืออีกเดือนนิดๆทัวร์นาเมนต์จะเริ่มแล้ว เราเพิ่งจะ “นิ่ง” ในเรื่องของโค้ช ที่ตัดสินใจดันให้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ขึ้นนั่งเก้าอี้กุนซือใหญ่ โดยมี “โค้ชหรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน ที่ปรึกษาทีม คอยช่วยประคอง

ส่วนโปรแกรมการเก็บตัวฝึกซ้อม อุ่นเครื่องต่างๆที่เคยแพลนเอาไว้ ถึงเวลานี้ก็ไม่มีอะไรชัดเจนแน่นอน ขณะที่ทีมคู่แข่งชาติอื่นๆเขาเตรียมกันไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว

ก็ไม่เป็นไรครับ บอลไทยเราถนัดลุ้นเอาดาบหน้าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติชุดไหนๆ บอลหญิงหรือบอลชาย เราไม่เคยพร้อมเต็มร้อยเสียที ถึงเวลาค่อยไปว่ากันในสนาม

ความจริงอย่างนี้ก็ลุ้นดีเหมือนกัน

ชาวบ้านเขาเรียก “บอลวัดดวง” ยังไงล่ะ!!!

จ๊อกกิ้งบอย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนจ๊อกกิ้งบอยบอลวัดดวงบอลหญิงบอลชาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้