วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวยูเครนหนุนรัสเซียทางตะวันออก ยึดอาคารรัฐ-ชักธงชาติ

ชาวยูเครนหนุนรัสเซียทางตะวันออก ยึดอาคารรัฐ-ชักธงชาติ

  • Share:

ผู้ชุมนุมในเมืองโดเนตสค์ และอีกหลายเมืองในภาคตะวันออกของยูเครน ก่อเหตุบุกยึดอาคารรัฐบาล เพื่อประท้วงรัฐบาลใหม่ซึ่งขึ้นมามีอำนาจหลังโค่นอดีตประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมในเมืองโดเนตสค์ ทางตะวันออกของประเทศยูเครน ก่อเหตุบุกรุนเข้าไปในอาคารสำนักงานบริหารส่วนภูมิภาคเมื่อวันอาทิตย์ และเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมีสังหารผู้ประท้วงในกรุงเคียฟเมื่อเดือน ก.พ.

เมืองโดเนตสค์ต้องเผชิญเหตุชุมนุมประท้วงหลายครั้ง นับตั้งแต่การถอดถอนประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ซึ่งสนับสนุนรัสเซียออกจาตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. และรัฐบาลฝักฝ่ายยุโรปก้าวขึ้นมามีอำนาจ สร้างความไม่พอใจแก่ชาวยูเครนในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซีย และต้องการให้ประเทศกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียมากกว่ายุโรป

ผู้ชุมนุมในเมืองโดเนตสค์ปะทะกับตำรวจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเจรจากับผู้ชุมนุมราว 2,000 คน ที่ออกมาชุมนุมรอบอาคาร สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค ในเมืองโดเนตสค์ ซึ่งห่างจากชายแดนรัสเซียราว 200 กม. ขณะที่ผู้ชุมนุมภายในอาคารดังกล่าวใช้เครื่องขยายเสียงตะโกนว่า "โดเนตสค์เป็นเมืองของรัสเซีย" พร้อมโบกธงชาติรัสเซียเพื่อเย้ยหยันรัฐบาลฝักฝ่ายยุโรป บ้างก็เรียกร้องให้มีการจัดตั้ง สภาประชาชน ในเมืองแห่งนี้ บ้างก็เรียกร้องให้จัดทำประชามติแยกเมืองโดเนตสค์ออกจากยูเครน

ขณะเดียวกัน ชาวยูเครนฝักฝ่ายรัสเซียในเมืองอื่นๆในภาคตะวันออก ก็ออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลใหม่ของยูเครนด้วย มีรายงานว่าที่เมือง ลูฮานสค์ มีผู้ชุมนุมพยายามบุกรุกสำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาคเช่นเดียวกัน แต่ไม่สำเร็จ

ทั้งนี้ สถานการณ์ระหว่างยูเครนและรัสเซียยังคงตึงเครียดอย่างมาก หลังรัสเซียผนวกรวมภูมิภาคไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อเดือนก่อน และรัสเซียยังคงตรึงกำลังทหารหลายพันนายไว้ที่ชายแดนทางตะวันออกของยูเครน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเยอรมนีระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกคำสั่งให้ทหารบางส่วนถอนกำลังออกจากชายแดนแล้ว

ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐบาลในเมืองโดเนตสค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้