วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดแสวงเครื่องบึมรถขนบัตรเลือกตั้งอัฟกัน ดับ 3 ศพ

รถขนบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของประเทศอัฟกานิสถาน ถูกโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่องเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 คน บัตรลงคะแนนได้รับความเสียหาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า รถขนบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของประเทศอัฟกานิสถาน ถูกโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่องเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากอัฟกานิสถานจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ เหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้ง 2 นาย และตำรวจอีก 1 นายเสียชีวิต บัตรลงคะแนนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ประธานาธิบดีของอัฟกานิสถานระบุว่า การเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 60% และไม่มีเหตุความรุนแรงใหญ่ๆจากฝีมือกลุ่มก่อการร้ายเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายกังวลว่า กลุ่มตาลีบัน ซึ่งประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะขัดขวางการเลือกตั้ง อาจกำลังวางแผนขัดขวางกระบวนการนับคะแนนเสียง ซึ่งต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ก็เป็นได้

เหตุระเบิดเมื่อวันอาทิตย์ นับเป็นการก่อการร้ายครั้งแรกหลังจากปิดหีบเลือกตั้งเมื่อคืนวันเสาร์ โดยรถยนต์ที่ถูกโจมตีขนบัตรลงคะแนนจาก 4 หน่วยเลือกตั้งในเขต คานาบัด ในจังหวัดคุนดัซ ทางเหนือของอัฟกานิสถาน โดยนาย อัมซา อาหมัดซาอี เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตังในจังหวัดคุนดัซเผยว่า บัตรลงคะแนนได้รับความเสีียหายทั้งหมด

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันประณามการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเป็นประชาิปไตยครั้งแรกของอัฟกานิสถาน ว่าเป็นการตบตาประชาชนโดยมีสหรัฐอเมริกาหนุนหลัง

รถขนบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของประเทศอัฟกานิสถาน ถูกโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่องเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 คน บัตรลงคะแนนได้รับความเสียหาย... 6 เม.ย. 2557 23:23 6 เม.ย. 2557 23:29 ไทยรัฐ