กีฬา
100 year

เรือออสซี่-จีนผนึกกำลังค้นหา MH370 หลังพบสัญญาณแล้ว 3 ครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 22:53 น.
SHARE

เรือค้นหาของออสเตรเลียพบสัญญาณ ปิง ที่มีความถี่ตรงกับคลื่นที่ปล่อยออกมาจากกล่องดำ ระหว่างเดินทางไปสมทบกับเรือค้นหาของจีน ที่ตรวจพบสัญญาณคล้ายกันถึง 2 ครั้งก่อนหน้านี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า แองกัส ฮูสตัน พลอากาศเอกแห่งกองทัพอากาศออสเตรเลีย หัวหน้าศูนย์ประสานงานตัวแทนร่วม (เจซีเอเอ) เปิดเผยว่า ปฏิบัติการค้นหา MH370 ในมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันอาทิตย์ เรือ 'โอเชียน ชีลด์' ของกองทัพออสเตรเลียตรวจพบสัญญาณ 'ปิง' (ping) ซึ่งอาจมาจากกล่องดำ แต่ยังไม่ยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับ MH370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 8 มี.ค. หรือไม่

โอเชียน ชีลด์ ตรวจพบสัญญาณดังกล่าวระหว่างเดินทางร่วมกับเรือ 'เอ็มเอชเอส เอคโค' และเครื่องบินอีกหลายลำ ไปสมทบกับเรือ 'ไห่ซุน 01' ของจีนที่อยู่ห่างออกไปราว 300 ไมล์ทะเล โดยก่อนหน้านี้ ไห่ซุน 01 ตรวจพบสัญญาณ ปิง ซึ่งมีคลื่นความถี่ 37.5kHz ตรงกับคลื่นที่ปล่อยออกมาจากกล่องดำบนเครื่องบินถึง 2 ครั้งเมื่อวันศุกร์และเสาร์ เพื่อช่วยเหลือในการพิสูจน์สัญญาณดังกล่าว

พลอากาศเอก แองกัส ฮูสตัน

พล.อ.อ. ฮูสตัน กล่าวว่า สัญญาณที่พบเป็นเบาะแสสำคัญ และช่วยสนับสนุนการค้นหาเครื่องบินลำนี้อย่างมาก แต่เตือนด้วยว่า การพิสูจน์สัญญาณที่พบอาจใช้เวลาหลายวัน และชี้ว่าการค้นหาซากเครื่องบินจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากความลึกของมหาสมุทรอินเดียในน่านน้ำแถบนี้อยู่ที่ประมาณ 4.5 กม. นอกจากนี้ยังมีอุปสรรคอื่นๆอีก

ทั้งนี้ โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน หายสาบสูญไปเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่งประเทศจีน และจนถึงบัดนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนซึ่งมีการประสานงานกันหลายประเทศก็ยังไม่ทราบแน่ชัด ว่าเครื่องบินลำนี้หายไปได้อย่างไรและทำไม

แผนที่การค้นหา MH370

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิบัติการค้นหาออสเตรเลียสัญญาณปิงPingกล่องดำโบอิ้ง 777-200ERMH370มหาสมุทรอินเดียเรือเอ็มเอชเอส เอคโคเรือโอเชียน ชีลด์คลื่นความถี่37.5kHzจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้