วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้หาวพิสูจน์รัก อ้าไวส่อรักมาก

ถ้าหากอยากจะรู้เล่นๆว่า คู่รักรักเราจริงแท้แค่ไหน ให้ลองอ้าปาก หาวให้เขาดู ถ้าหากเธอไม่พลอยหาวตามไปด้วย ก็อาจจะเป็นได้ว่า หนทางรักยังไม่สู้ราบรื่นเท่าใดนัก

ทั้งนี้ เป็นคำแนะนำของนักวิจัยมหาวิทยาลัยปีซา ของอิตาลี ผู้ซึ่งศึกษาแบบอย่างการหาวจากชายหญิงนานาชาติ 109 คนมาหยกๆ ได้ความรู้มาว่า ผู้ที่จะหาวตามกันได้อย่างอัตโนมัตินั้น ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ ระหว่างกันอันแน่นแฟ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด จะเห็นได้จากสมาชิกของครอบครัวเดียวกัน พ่อแม่ พี่น้องร่วมสายโลหิต และลูกหลาน หากมีใครคนใดคนหนึ่งเปิดปากหาวขึ้นมาเชื่อได้ว่าจะต้องมีคนอื่นหาวรับตามกันขึ้นมาเป็นแถว

ในทางตรงกันข้าม โรคติดต่อของการหาวจะเกิดน้อยลงในหมู่ที่เป็นเพียงแค่มิตรสหาย และหากในหมู่คนแปลกหน้า หรือผู้ที่นานๆจะเจอะเจอกันสักทียิ่งยากใหญ่

พวกเขายังพบว่า ระยะเวลาของการหาวตามเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วยเช่นกัน ดังนั้นความเร็วช้าของการหาวตาม ก็อาจเป็นเครื่องวัดถึงความสนิทสนมในการคบหาสมาคมกันของคนสองคนได้ว่า เป็นเพื่อนแท้ หรือเป็นเพื่อนกิน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเตือนว่า การทดสอบทำนองนี้ ได้ผลเพียงแค่เป็นการคาดเดาอย่างหยาบๆเท่านั้น ไม่ควรถือเป็นเรื่องจริงจังแต่อย่างใด.

ถ้าหากอยากจะรู้เล่นๆว่า คู่รักรักเราจริงแท้แค่ไหน ให้ลองอ้าปาก หาวให้เขาดู ถ้าหากเธอไม่พลอยหาวตามไปด้วย ก็อาจจะเป็นได้ว่า หนทางรักยังไม่สู้ราบรื่นเท่าใดนัก... 6 เม.ย. 2557 18:46 7 เม.ย. 2557 02:11 ไทยรัฐ