ข่าว
100 year

'ชัยเกษม' กาง รธน.อุ้ม 'ปู' นั่งเก้าอี้ต่อ แม้ถูก ศาล-ป.ป.ช.ฟันผิด

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 19:30 น.
SHARE

“ชัยเกษม” กางรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 อุ้ม "ยิ่งลักษณ์" นั่งเก้าอี้ต่อ แม้ถูกศาล-ป.ป.ช.ฟันผิด อ้าง ต้องอยู่รักษาการจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่...

วันที่ 6 เม.ย. 57 นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับเรื่องวินิจฉัยการสิ้นสถานะนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีการแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 268 มีไว้ป้องกันไม่ให้ ส.ส. -ส.ว. ก้าวก่ายแทรกแซงข้าราชการ แต่นายกรัฐมนตรีถือเป็นผู้บังคับบัญชา ที่มีอำนาจตามกฎหมาย ถ้าอ่านกฎหมายให้ครบ วรรคท้ายมาตรา 268 บอกว่า “เว้นแต่จะเป็นการใช้อำนาจหน้าที่บริหารราชการตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา หรือตามที่กฎหมายบัญญัติ” ซึ่งชัดเจนว่า นายกฯ หรือ ครม.ใช้อำนาจตามที่กฎหมายรองรับว่าให้กระทำได้อยู่แล้ว เรื่องนี้หากศาลรัฐธรรมนูญเข้ามาแทรกแซง อาจเป็นการก้าวก่ายอำนาจฝ่ายบริหาร ทำให้รัฐบาลชุดต่อไปทำงานยาก

ขณะที่มาตรฐานการตัดสินคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ไม่รับฟ้องคดี กปปส. แม้ กปปส.มุ่งเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวังเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จนศาลอาญาออกหมายจับแกนนำฐานกบฏ ศาลรัฐธรรมนูญกลับไม่พูดถึง หากศาลรัฐธรรมนูญไปรับรองการกระทำของ กปปส. จะทำให้เกิดความวุ่นวายไม่จบ บ้านเมืองจะเดินต่ออย่างไร

นายชัยเกษม กล่าวว่า ส่วนการให้ ส.ว. ทำหน้าที่แทน ส.ส. ในการถอดถอนและแต่งตั้งนายกฯคนกลาง ไม่สามารถทำได้ เพราะมีการเลือกตั้ง ส.ว.ชุดใหม่ ไปเมื่อวันที่ 30 มี.ค.57 แม้ยังไม่ประกาศผลก็ตาม แต่ถ้าประกาศผลแล้ว การเริ่มต้นนับการดำรงตำแหน่งของ ส.ว. จะเริ่มวันที่ 30 มี.ค.57 เป็นวันแรก

ดังนั้น เมื่อเริ่มนับการทำงานของ ส.ว.ชุดใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. แต่ ส.ว.ชุดก่อนดันไปทำหน้าที่ถอดถอนแต่งตั้งไว้ ก็หมายความว่า ในช่วงเวลานั้น มีวุฒิสภา 2 คณะหรืออย่างไร ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้ ครม.ชุดปัจจุบันต้องรักษาการต่อไป ถึงแม้จะมีการชี้มูลถอดถอนนายกฯ เพราะมาตรา 181 ระบุว่า ครม.ที่พ้นตำแหน่ง ต้องอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไปจนกว่า ครม.ชุดใหม่จะเข้ารับหน้าที่ หมายความว่า ไม่ว่านายกฯ จะลาออก หรือ ครม.สิ้นสุด เพราะความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ สิ้นสุดลง จะไม่เกิดสุญญากาศ เพราะรัฐธรรมนูญบังคับให้อยู่ในตำแหน่งไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่มารับหน้าที่ ดังนั้น นายกฯ ยังต้องอยู่ เพราะมาตรา 181 ให้อยู่รักษาการจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ นี่คือ ข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองอุ้มนายกฯกางรธน.ปูม.181ยิ่งลักษณ์​ชินวัตรชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรมก้าวก่ายบริหารงานกปปส.ศาลรธน.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้