วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มไทยเจ๋ง สอยคูเวต 4-1 เข้าชิงศึกเดวิสคัพ

ทีมนักหวดชายของไทย ฟอร์มเยี่ยม เก็บชัยได้อีก 2 แมตช์ ส่งผลให้เป็นฝ่ายเอาชนะ คูเวต 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบชิงฯ ศึกเทนนิส เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2...

วันที่ 6 เม.ย. 57 การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2014" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบสอง หรือรอบรองชนะเลิศของกลุ่ม 2 ระหว่าง ทีมชาติไทย กับทีมชาติคูเวต ที่เซ็นเตอร์คอร์ต ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันอาทิตยที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยวันสุดท้ายในประเภทเดี่ยวชนมือ หลังจากทีมชาติไทยนำอยู่ 2-1 คู่ ซึ่งต้องการชัยชนะอีกเพียงคู่เดียวเท่านั้น เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศต่อไป โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ และนายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักหวดมือ 9 ของโลก มาร่วมชมด้วย

คู่แรกเป็นการพบกันระหว่างเดี่ยวมือหนึ่ง "เจ้าณัฐ" ปรัชญา อิสโร ซึ่งลงเล่นมาแล้วสองวันติด ทั้งประเภทเดี่ยวสลับมือและคู่ พบ โมฮัมหมัด กาห์ริบ โดยเซตแรก ปรัชญาอาศัยกราวด์สโตรกที่หนักหน่วง กดดันให้กาห์ริบเล่นได้ยากและตีเสียเอง จนเบรกได้ในเกมที่ 4 นำ 3-1 ก่อนเสิร์ฟเอซ 2 ลูกติด นำ 4-1 คูเวตไล่มา 2-4 ปรัชญารักษาเสิร์ฟ นำ 5-2 เกมที่ 8 นักหวดคูเวตเป็นฝ่ายเสิร์ฟ แต่โดนถึง 3 เบรกพอยท์ ทำให้ปรัชญาเบรกปิดเซต เอาชนะไป 6-2

เซตสอง กาห์ริบเรียกฟอร์มเก่งออกมาดวลกันอย่างสนุก ถึงขั้นตัดสินด้วยไทเบรก ซึ่งในช่วงไทเบรก เกมเป็นไปอย่างสูสี ผลัดกันนำและตาม กระทั่งกาห์ริบเบรกได้และขึ้นนำ 11-10 มีโอกาสจะปิดเซต แต่กลับเสิร์ฟดับเบิลฟอลต์ ทำให้ปรัชญาพลิกกลับมาเอาชนะได้ 7-6 ไทเบรก 14-12

เซตสาม ปรัชญากลับแผ่วลงอย่างเห็นได้ชัดและเป็นฝ่ายแพ้ไป 1-6 ทว่าในเซตสี่ "เจ้าณัฐ" พยายามกลับมาเล่นในฟอร์มของตัวเอง เบรกเกมที่ 2 ก่อนเอาชนะไปอย่างไม่ยาก 6-1 ส่งผลให้ ปรัชญา ชนะ โมฮัมหมัด กาห์ริบ 3-1 เซต 6-2, 7-6 (14-12), 1-6 และ 6-1 เป็นแต้มให้ทีมไทยนำคูเวต 3-1

จากนั้นเป็นการเล่นของเดี่ยวมือสอง ทีมไทยส่ง "แชมป์" วริศ สอนบุตรนาค พบ อาลี กาห์ริบ แข่งขันในระบบชนะ 2 ใน 3 ปรากฏว่า วริศเอาชนะได้ 2 เซตรวด 6-3, 6-4 คว้าอีกแต้มให้ทีมไทยเอาชนะ คูเวต 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบสุดท้าย หรือรอบชิงชนะเลิศ พบ ปากีสถาน ที่ชนะ ฟิลิปปินส์ 3-2 คู่ ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ย.นี้ เพื่อชิงตั๋วเลื่อนขึ้นสู่กลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ต่อไป

ปรัชญา เผยหลังเกมว่า สำหรับแมตช์นี้ พยายามไม่เล่นลูกที่เสี่ยงเกินไปและโชคดีที่ได้เซตสอง ทำให้สบายใจขึ้น แต่เซตสาม รู้สึกหมดแรงและเหนื่อย จึงเสียเซต ในเซตสี่ พอนำได้ก่อน 3-0 ก็รู้สึกผ่อนคลายและสามารถปิดเกมได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าแต้มในประเภทคู่สำคัญมาก ต้องขอบคุณ ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ ที่ช่วยกันเก็บแต้มสำคัญมาได้

ปรัชญา กล่าวต่อว่า ในช่วงเกือบเดือนที่ผ่านมา ได้โค้ชชาวโครเอเชียเข้ามาช่วยปรับหลายอย่าง ทั้งการสวิงแบคแฮนด์, ลูกเสิร์ฟ, การวิ่งเข้าตี, วินเนอร์, รีเทิร์นเสิร์ฟ ซ้อมวันละ 6 ชั่วโมง เป็นโค้ชที่ขยันมาก เรียกซ้อมตลอด ตอนนี้ก็จะหันมาเน้นเรื่องกล้ามเนื้อ ฟุตเวิร์ก ต่อไป

ส่วน วริศ กล่าวว่า ตื่นเต้นนิดหน่อย แม้เป็นเกมที่ไม่ได้หวังแต้มแล้ว จึงตีได้ผ่อนคลายมากขึ้น ช่วงแรกมีเกร็งนิดหน่อย พอได้เซตแรกก็มั่นใจมากขึ้น กล้าตีขึ้น หลังจากนี้ก็จะเตรียมร่างกาย ฟิตขึ้น ซ้อมเยอะขึ้น เพราะการเล่นระบบ 3 ใน 5 เซต เพิ่งเคยเล่นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนี้จะเตรียมไปแข่งขันที่ต่างประเทศ

พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ขอบคุณนักกีฬาที่เล่นกันได้อย่างเต็มที่ ทำให้เอาชนะคูเวตได้ ทุกคนในทีมมีส่วนร่วมหมด มีความสามัคคี ทำให้ประสบความสำเร็จ สำหรับการเตรียมทีมในรอบต่อไปนั้น จะมีการวางระบบให้ดีที่สุด เตรียมทีมให้นานกว่านี้ และจะส่งเด็กออกไปแข่งต่างประเทศด้วยกันเป็นทีม เพื่อพัฒนาฝีมือ โดยเฉพาะประเภทคู่ ที่ต้องแข่งด้วยกัน และจะมีการแก้ไขข้อบกพร่อง ปรับการเล่นให้ได้ตามแผนการที่วางไว้ แก้ไขลูกเสิร์ฟของนักกีฬาด้วย

"ขณะนี้ได้มีการจ้างบอร์น่า บิคิช (Borna Bikic) โค้ชชาวโครเอเชีย เข้ามาช่วยฝึกซ้อมโดยเคยเป็นโค้ชของ อั๊กเนียสก้า รัดวานสก้า นักเทนนิสมือ  3 ของโลก เข้ามาทดลองงานก่อน 3 เดือน ก่อนที่จะเพิ่มสัญญาต่อไป"

 

ทีมนักหวดชายของไทย ฟอร์มเยี่ยม เก็บชัยได้อีก 2 แมตช์ ส่งผลให้เป็นฝ่ายเอาชนะ คูเวต 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบชิงฯ ศึกเทนนิส เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2... 6 เม.ย. 2557 17:16 6 เม.ย. 2557 18:03 ไทยรัฐ