Thairath Logo
กีฬา

หนุ่มไทยเจ๋ง สอยคูเวต 4-1 เข้าชิงศึกเดวิสคัพ

Share :

ทีมนักหวดชายของไทย ฟอร์มเยี่ยม เก็บชัยได้อีก 2 แมตช์ ส่งผลให้เป็นฝ่ายเอาชนะ คูเวต 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบชิงฯ ศึกเทนนิส เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2...

วันที่ 6 เม.ย. 57 การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2014" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบสอง หรือรอบรองชนะเลิศของกลุ่ม 2 ระหว่าง ทีมชาติไทย กับทีมชาติคูเวต ที่เซ็นเตอร์คอร์ต ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันอาทิตยที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยวันสุดท้ายในประเภทเดี่ยวชนมือ หลังจากทีมชาติไทยนำอยู่ 2-1 คู่ ซึ่งต้องการชัยชนะอีกเพียงคู่เดียวเท่านั้น เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศต่อไป โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ และนายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักหวดมือ 9 ของโลก มาร่วมชมด้วย

คู่แรกเป็นการพบกันระหว่างเดี่ยวมือหนึ่ง "เจ้าณัฐ" ปรัชญา อิสโร ซึ่งลงเล่นมาแล้วสองวันติด ทั้งประเภทเดี่ยวสลับมือและคู่ พบ โมฮัมหมัด กาห์ริบ โดยเซตแรก ปรัชญาอาศัยกราวด์สโตรกที่หนักหน่วง กดดันให้กาห์ริบเล่นได้ยากและตีเสียเอง จนเบรกได้ในเกมที่ 4 นำ 3-1 ก่อนเสิร์ฟเอซ 2 ลูกติด นำ 4-1 คูเวตไล่มา 2-4 ปรัชญารักษาเสิร์ฟ นำ 5-2 เกมที่ 8 นักหวดคูเวตเป็นฝ่ายเสิร์ฟ แต่โดนถึง 3 เบรกพอยท์ ทำให้ปรัชญาเบรกปิดเซต เอาชนะไป 6-2

เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2

เซตสอง กาห์ริบเรียกฟอร์มเก่งออกมาดวลกันอย่างสนุก ถึงขั้นตัดสินด้วยไทเบรก ซึ่งในช่วงไทเบรก เกมเป็นไปอย่างสูสี ผลัดกันนำและตาม กระทั่งกาห์ริบเบรกได้และขึ้นนำ 11-10 มีโอกาสจะปิดเซต แต่กลับเสิร์ฟดับเบิลฟอลต์ ทำให้ปรัชญาพลิกกลับมาเอาชนะได้ 7-6 ไทเบรก 14-12

เซตสาม ปรัชญากลับแผ่วลงอย่างเห็นได้ชัดและเป็นฝ่ายแพ้ไป 1-6 ทว่าในเซตสี่ "เจ้าณัฐ" พยายามกลับมาเล่นในฟอร์มของตัวเอง เบรกเกมที่ 2 ก่อนเอาชนะไปอย่างไม่ยาก 6-1 ส่งผลให้ ปรัชญา ชนะ โมฮัมหมัด กาห์ริบ 3-1 เซต 6-2, 7-6 (14-12), 1-6 และ 6-1 เป็นแต้มให้ทีมไทยนำคูเวต 3-1

เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2

จากนั้นเป็นการเล่นของเดี่ยวมือสอง ทีมไทยส่ง "แชมป์" วริศ สอนบุตรนาค พบ อาลี กาห์ริบ แข่งขันในระบบชนะ 2 ใน 3 ปรากฏว่า วริศเอาชนะได้ 2 เซตรวด 6-3, 6-4 คว้าอีกแต้มให้ทีมไทยเอาชนะ คูเวต 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบสุดท้าย หรือรอบชิงชนะเลิศ พบ ปากีสถาน ที่ชนะ ฟิลิปปินส์ 3-2 คู่ ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ย.นี้ เพื่อชิงตั๋วเลื่อนขึ้นสู่กลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ต่อไป

ปรัชญา เผยหลังเกมว่า สำหรับแมตช์นี้ พยายามไม่เล่นลูกที่เสี่ยงเกินไปและโชคดีที่ได้เซตสอง ทำให้สบายใจขึ้น แต่เซตสาม รู้สึกหมดแรงและเหนื่อย จึงเสียเซต ในเซตสี่ พอนำได้ก่อน 3-0 ก็รู้สึกผ่อนคลายและสามารถปิดเกมได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าแต้มในประเภทคู่สำคัญมาก ต้องขอบคุณ ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ ที่ช่วยกันเก็บแต้มสำคัญมาได้

เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2

ปรัชญา กล่าวต่อว่า ในช่วงเกือบเดือนที่ผ่านมา ได้โค้ชชาวโครเอเชียเข้ามาช่วยปรับหลายอย่าง ทั้งการสวิงแบคแฮนด์, ลูกเสิร์ฟ, การวิ่งเข้าตี, วินเนอร์, รีเทิร์นเสิร์ฟ ซ้อมวันละ 6 ชั่วโมง เป็นโค้ชที่ขยันมาก เรียกซ้อมตลอด ตอนนี้ก็จะหันมาเน้นเรื่องกล้ามเนื้อ ฟุตเวิร์ก ต่อไป

ส่วน วริศ กล่าวว่า ตื่นเต้นนิดหน่อย แม้เป็นเกมที่ไม่ได้หวังแต้มแล้ว จึงตีได้ผ่อนคลายมากขึ้น ช่วงแรกมีเกร็งนิดหน่อย พอได้เซตแรกก็มั่นใจมากขึ้น กล้าตีขึ้น หลังจากนี้ก็จะเตรียมร่างกาย ฟิตขึ้น ซ้อมเยอะขึ้น เพราะการเล่นระบบ 3 ใน 5 เซต เพิ่งเคยเล่นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนี้จะเตรียมไปแข่งขันที่ต่างประเทศ

เดวิส คัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2

พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ขอบคุณนักกีฬาที่เล่นกันได้อย่างเต็มที่ ทำให้เอาชนะคูเวตได้ ทุกคนในทีมมีส่วนร่วมหมด มีความสามัคคี ทำให้ประสบความสำเร็จ สำหรับการเตรียมทีมในรอบต่อไปนั้น จะมีการวางระบบให้ดีที่สุด เตรียมทีมให้นานกว่านี้ และจะส่งเด็กออกไปแข่งต่างประเทศด้วยกันเป็นทีม เพื่อพัฒนาฝีมือ โดยเฉพาะประเภทคู่ ที่ต้องแข่งด้วยกัน และจะมีการแก้ไขข้อบกพร่อง ปรับการเล่นให้ได้ตามแผนการที่วางไว้ แก้ไขลูกเสิร์ฟของนักกีฬาด้วย

"ขณะนี้ได้มีการจ้างบอร์น่า บิคิช (Borna Bikic) โค้ชชาวโครเอเชีย เข้ามาช่วยฝึกซ้อมโดยเคยเป็นโค้ชของ อั๊กเนียสก้า รัดวานสก้า นักเทนนิสมือ  3 ของโลก เข้ามาทดลองงานก่อน 3 เดือน ก่อนที่จะเพิ่มสัญญาต่อไป"

 

อ่านเพิ่มเติม...
เดวิส คัพ 2014ทีมชาติไทย​ทีมชายไทยโซนเอเชีย/โอเชียเนียปรัชญา อิสโรวริศ สอนบุตรนาคธีระ ไกรพานนท์ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย