Thairath Logo
กีฬา

คปท.ปัด ไม่ได้ก่อเหตุยิงทหาร 2 นาย พร้อมแสดงความเสียใจ

Share :

คปท.จัดทำบุญวันจักรีในทำเนียบฯ พร้อมแถลงปฏิเสธไม่ได้ก่อเหตุยิงทหาร ขณะ ตร.-ทหาร เข้าตรวจที่เกิดเหตุหาหลักฐานแล้ว...
 
วันที่ 6 เม.ย. 57 ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. แถลงชี้แจงกรณีเกิดเหตุยิงเจ้าหน้าที่ทหาร บริเวณถนนลิขิต ใกล้พื้นที่ชุมนุมของกลุ่ม คปท. โดยมีกระแสข่าวว่าเป็นฝีมือของการ์ด ว่า ขอแสดงความเสียใจกับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทาง คปท.จะส่งกระเช้าดอกไม้ไปเยี่ยมในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้านกัน แต่สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เริ่มมาจากเหตุเมื่อคืนที่ผ่านมา (5 เม.ย.) มีคนร้ายยิงระเบิดไม่ทราบชนิดเข้ามาที่ด่านแยกนางเลิ้ง จึงนำไปสู่เหตุที่ถนนลิขิต เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารลาดตระเวนจึงได้ไปปะทะกับกลุ่มไม่ทราบฝ่าย  

ส่วนทหารที่ได้รับบาดเจ็บอ้างว่า จำหน้าได้ว่าโดนการ์ด คปท.เอาปืนจ่อหัวนั้น ตนยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ฝีมือการ์ดของ คปท. เพราะอยู่นอกพื้นที่ความรับผิดชอบ คปท.ยังไม่มีการตอบโต้ใดๆ การให้ข่าวออกมาคงเป็นการเข้าใจผิด เพราะจากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุนั้นมืด ส่วนการที่ทหารได้ไปแจ้งความเอาผิดนั้น ก็ได้มีการประสานและอธิบายไปแล้วว่าไม่ได้เกี่ยวกับ คปท.

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ทหารการลาดตระเวนใกล้พื้นที่ คปท. จะมีการประสาน และแต่งกายในเครื่องแบบ แต่ครั้งนี้ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงแต่งกายนอกเครื่องแบบ ขอยืนยันว่า คปท. ยังชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ แต่หากเกิดเหตุในพื้นที่ชุมนุมของ คปท. และคาดการณ์ได้ว่าจะมีการเข้ามาทำร้ายผู้ชุมนุม คปท.จึงจะทำการตอบโต้ตามสิทธิของการป้องกันตัวทุกรูปแบบ 

ขณะที่ พ.ต.อ.ศุภกิจ ต่อบุญ ผกก.สน.ดุสิต พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจสืบสวน สน.ดุสิต เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ยิงทหารชุดลาดตระเวน ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ภายในถนนลิขิต ด้านหลังกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 เมื่อคืนวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา พบแจ็กเก็ตหุ้มหัวกระสุนกระจายอยู่กว่า 18 จุด และพบหัวกระสุน ขนาด 11 มม. จำนวน 1 หัว

พ.ต.อ.ศุภกิจ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ยืนว่าผู้ก่อเหตุเป็นการ์ด คปท. หรือไม่ เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาที่สภาพพื้นที่ มืด ไม่มีแสงสว่าง จึงไม่สามารถมองเห็นผู้ยิงได้ และกล้องวงจรปิดไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งนี้ ตนได้รายงานข้อมูลไปยัง พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นผู้รับผิดชอบในคดีนี้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนประเทศไทย (คปท.) ตั้งแต่เช้า ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ตลอดทั้งวันที่ 6 เม.ย. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. และนายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. พร้อมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ร่วมกันทำกิจกรรมทำบุญเนื่องในวันจักรี ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นคณะแกนนำ คปท.ได้ขึ้นไปอัญเชิญพระพุทธชินราชและพระไชยหลังช้าง รวม 3 องค์ ที่ได้นำไปประดิษฐานไว้บริเวณ ด้านหน้าพระพรหม บนดาดฟ้าตึกไทยคู่ฟ้า ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ทำการย้ายทีมประดิษฐานใหม่ ไปยังชั้นลอยดาดฟ้า บนยอดตึกไทยคู่ฟ้า ที่เป็นจุดเดียวกับฐานของธงชาติไทย เพื่อแสดงถึงความเป็นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่อยู่สูงสุดของประเทศไทย และอยู่คู่กับประเทศไทย

พร้อมกันนั้น ยังได้ทำพิธีบวงสรวงพระพุทธรูปควบคู่ไปกับด้านล่างด้วย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ชุมนุมทำกิจกรรมอยู่ในบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าบริเวณสนามหญ้า ไม่ได้เข้าไปภายในตัวอาคารแต่อย่างใด ก่อนจะยุติกิจกรรม ในเวลา 18.00 น.

 

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองยิงทหารการ์ดนัสเซอร์ ยีมะ หัวหน้าการ์ดบาดเจ็บทำเนียบรัฐบาล คปท.คปท.