วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.เกษตรฯ เร่งทำ 'ฝนหลวง' ภาคเหนือ-กลาง แก้ภัยแล้ง

ก.เกษตรฯ เร่งทำ 'ฝนหลวง' ภาคเหนือ-กลาง แก้ภัยแล้ง

  • Share:

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เร่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ช่วงชิงทำฝนตกหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือและภาคกลาง แก้ปัญหาภัยแล้ง หมอกควันภาคเหนือได้ผล ลดค่าความหนาแน่นเกือบทุกจังหวัด...

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้งและลดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ปัญหาภัยแล้งลุกลามอย่างหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ อีกทั้งไฟป่าทำให้เกิดหมอกควัน ซึ่งส่งผลพื้นที่เป็นวงกว้าง ได้เร่งขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงพบว่า สามารถลดค่าความหนาแน่นของหมอกควันได้เกือบทุกจังหวัดเป้าหมาย และคาดว่าสถานการณ์วันที่ 5-15 เม.ย.นี้ ปัญหาหมอกควันจะไม่รุนแรงมากกว่าช่วงที่ผ่านมา 

นายชวลิต กล่าวต่อว่า มีความกังวลต่อผลผลิตทางเกษตร เช่น ข้าว ลิ้นจี่ ลำไย มีผลผลิตออกมาในช่วงเดือน มิ.ย., ก.ค.นี้ กรมส่งเสริมการเกษตรคาดการณ์พื้นที่การเกษตรภาคเหนือที่จะเสียหายประมาณ 2 ล้านไร่ ใน 4 จังหวัด คิดเป็นวงเงินช่วยเหลือประมาณ 140 ล้านบาท
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 8 หน่วย ได้แก่ เชียงใหม่, นครสวรรค์, ระยอง, จันทบุรี, อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี และสงขลา ขณะเดียวกัน ยังมีหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ตั้งอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ สามารถขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงได้ทั่วประเทศ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการไปแล้ว 2 โซน คือ โซนภาคเหนือ ที่ จ.ลำปาง และ จ.แพร่ และโซนภาคกลาง ที่ จ.อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ป่า และช่วยลดปัญหาหมอกควัน ถือเป็นการปฏิบัติการช่วงชิงในการทำฝน เพราะวันเวลาค่อนข้างน้อยมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้