ข่าว
100 year

สธ.จัดแพทย์ 3 ทีม คุมเข้มม็อบ 3 จุด สั่งรายงานทุก ชม.

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 16:01 น.
SHARE

สธ.เข้มจัดทีมแพทย์ดูแลผู้ชุมนุม 3 จุด ทั้ง กทม. นนทบุรี และถนนอักษะ พร้อมสั่งประเมินสถานการณ์ความรุนแรง รายงานทุกชั่วโมง...
       
เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวหลังประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ว่า ได้เตรียมความพร้อมทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ 1.ถนนอักษะ พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยจัดให้มีจุดรับ-ส่งผู้ป่วย 2 จุด คือ ศูนย์การแพทย์กาญจนภิเษก และสถาบันกัลยาราชนครินทร์ โดยมีทีมปฏิบัติส่วนหน้า คือ รพ.พุทธมลฑล รพ.สามพราน และหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและมูลนิธิร่วมกตัญญู เป็นผู้ประสานกับผู้ชุมนุมเพื่อส่งผู้ป่วยต่อไปยัง รพ.นครปฐม เตรียมเตียงสำรองเพิ่ม 120 เตียง และสำรองเลือด 500 ยูนิต รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าทุกแห่งเฝ้าระวัง โดยรายงานสถานการณ์เบื้องต้นทุกชั่วโมง และหากมีเหตุการณ์ผิดปกติให้รายงานทันที เพื่อปรับแผนการดูแลช่วยเหลือให้เหมาะสมและทันท่วงที ทั้งนี้ หากประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกู้ชีพ เอราวัณ 1646 ศูนย์ กู้ชีพนเรนทร 1669 และสายด่วนกู้ชีพโรงพยาบาลราชิวีถี หมายเลข 02-354-8222 ตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการเตรียมทีมดูแลด้านสุขภาพไว้ประเมินสุขภาพจิตของผู้ชุมนุมด้วย
       
ส่วนเมื่อเวลาประมาณ 21.17 น. วันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดและเสียงปืน ที่บริเวณบังเกอร์ของทหารใกล้แยกวัดเบญจมบพิตร มีผู้บาดเจ็บเพิ่ม 2 ราย มีแผลที่หน้าอกขวา เจ้าหน้าที่กู้ชีพนำส่งและพักรักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดี

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณเวทีชุมนุมทางการเมือง ถนนอุทยาน จ.นครปฐม มีผู้ป่วยเป็นลม 6 ราย และตกท่อบาดเจ็บ 1 ราย ตรวจอาการและเย็บแผลให้กลับบ้านได้ อย่างไรก็ตาม สรุปยอดรวมตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2556 - 6 เม.ย. 2557 มีผู้บาดเจ็บรวม 780 ราย เสียชีวิต 24 ราย รวม 804 ราย ขณะนี้ยังมีผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 7 ราย.


       

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สธ.ม็อบดูแลม็อบแพทย์กู้ชีพณรงค์ สหเมธาพัฒน์อักษะพุทธมณฑลนครปฐม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้