ข่าว
100 year

ตามไปดูปาล์มพันธุ์ใหม่ กว่าจะได้ไร่ละ 7 ตัน

เพ็ญพิชญา เตียว7 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ขีดความสามารถของพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ปลูกในบ้านเราขณะนี้ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ยังห่างชั้นกันมาก เพราะผลผลิตเฉลี่ยของบ้านเราอยู่ที่ 2.5–3 ตันต่อไร่ต่อปี ในขณะที่เพื่อนบ้านทำได้ถึง 3.5 ตันต่อไร่ต่อปี

แม้ล่าสุด สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) จะได้เปิดตัวปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ “ARDA” ที่ให้ผลผลิตทะลายปาล์มมากถึง 7 ตันต่อไร่ต่อปี มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25% ไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่เคลือบแคลงว่า จะได้ผลดีจริงเหมือนที่คุยไว้แค่ไหน...ไม่ใช่โฆษณาขายพันธุ์หลอกต้มชาวบ้าน


เพื่อคลายความกังวล สวก.จึงพาคณะสื่อมวลชนไปดูต้นตอแหล่งผลิตและขยายพันธุ์ที่ผลิตและขยายพันธุ์ปาล์มพันธุ์ใหม่ ณ สวนปาล์มโกลด์เด้นเทเนอร่า ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ ผอ.สวก.อธิบายว่า ปาล์มลูกผสมพันธุ์ ARDA เริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์ตั้งแต่ ปี 2537

โดยนำปาล์มน้ำมันพันธุ์ฟิสิเทอร่า จากแอฟริกาที่มีคุณสมบัติทนแล้ง กะลาเล็กมากและบางผลไม่มีกะลาเลย มาเป็นพันธุ์พ่อผสมกับปาล์มน้ำมันพันธุ์ดูร่า ซึ่งเป็นพันธุ์ประจำของสวนปาล์มแห่งนี้ โดยใช้วิธีเขี่ยดอกเมื่อผสมกันจนติดผล จึงนำเมล็ดมาทดลองปลูกเพื่อทดสอบคุณสมบัติของพันธุ์ผสมที่ออกมา ซึ่งกว่าจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้องรอเวลาในการทดสอบปลูกถึง 3 รุ่น จึงได้ออกมาเป็นปาล์มน้ำมันพันธุ์ “ARDA” ที่ให้ผลดก กะลาบาง ต้นเตี้ยและผลผลิตสูงถึงไร่ละ 7 ตัน


แต่คุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นที่สุดนั่นคือ....ผลการทดสอบ แม้จะเจอภาวะแห้งแล้งขาดน้ำนาน 2-3 เดือน ต้นปาล์มน้ำมันยังออกทะลายปาล์มมีดอกตูมแหลมเขียวไม่เหี่ยวชัดเจน เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า แม้จะเจอภัยแล้ง ปาล์มพันธุ์ใหม่นี้ยังทำให้สามารถสะสมเปอร์เซ็นต์น้ำมันได้ดี

ผิดกับพันธุ์อื่นที่เจอภาวะเช่นนี้ นอกจากไม่ออกดอกยังหยุดสะสมน้ำมัน จึงทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันต่ำ ได้สูงสุดแค่ 17% เท่านั้นเอง


เมื่อการทดลองและทดสอบที่ทำมาเป็นเวลาเกือบ 13 ปี ได้เป็นที่น่าพอใจ จากนั้นในปี 2550 ถึงจะมีการคัดเลือกต้นที่ให้ผลผลิตดีที่สุดมาเป็นต้นแม่ขยายพันธุ์ ด้วยการตัดยอดต้นมาเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

แต่ใช้เทคนิคพิเศษอันเป็นความลับเฉพาะ ตัดยอดต้นแม่โดยที่ต้นไม่ตาย ทำให้สามารถตัดยอดนำมาขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆ...และเพื่อความชัวร์ว่าพันธุ์นี้ดีจริง ปลูกในพื้นที่อื่นไม่มีเพี้ยนกลายพันธุ์ จึงนำไปปลูกทดสอบทั่วไทย ทั้งในจังหวัดกระบี่, สุราษฎร์ธานี, หนองคาย, เชียงราย, ขอนแก่น โดยเฉพาะในพื้นที่แล้ง ปรากฏให้ผลผลิตคงเดิมเหมือนต้นแม่พันธุ์


เมื่อทุกสิ่งบ่งชี้ ปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ ARDA ไม่ว่าจะปลูกที่ไหนไม่กลายพันธุ์แน่ พันธุ์นิ่งสงบแล้ว นั่นแหละ สวก.ถึงได้กล้าตัดสินใจนำออกมาให้เกษตรกรไทยได้นำไปปลูกเพื่อสร้างผลผลิตแซงหน้าเพื่อนบ้าน.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาล์มน้ำมันผลผลิตARDAพันธุ์ปาล์มสวนปาล์มโกลด์เด้นเทเนอร่าพีรเดช ทองอำไพเพ็ญพิชญา เตียว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้