ข่าว
100 year

ทีม ก.ม.เพื่อไทย เตือนศาล รธน.อย่าเป็นเครื่องมือการเมืองสอย "ปู"

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 16:38 น.
SHARE

ทีม ก.ม.เพื่อไทย ท้วงศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องสอย "ยิ่งลักษณ์" งัด รธน. แจงนายกฯ กระเด็นพ้นเก้าอี้เพราะยุบสภาแล้ว เตือนอย่าตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มการเมือง ทำการขัดหลักนิติธรรม...

วันที่ 6 เม.ย. 57 นายพิชิต ชื่นบาน ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของกลุ่ม ส.ว. ให้วินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลง กรณีการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. โดยมิชอบว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 180 ระบุว่า ครม.ทั้งคณะ จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อยุบสภา

ดังนั้น เมื่อพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 56 ถือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว สถานะความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงสิ้นสุดไปแล้ว ไม่มีกรณีที่ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณารับคำร้องของกลุ่ม ส.ว.มาวินิจฉัยให้เกิดความซ้ำซ้อนกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่มีอยู่แล้ว

เนื่องจากจะเป็นคำวินิจฉัยขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเสียเอง อันจะทำให้คำวินิจฉัยนี้ ตกเป็นเครื่องมือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทางการเมือง ขาดหลักการความเป็นสากลเรื่องหลักนิติธรรม เทียบเคียงได้กับกรณีศาลรัฐธรรมนูญ เคยวินิจฉัยจำหน่ายคดีการร้องให้สิ้นสมาชิกภาพส.ส.ของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากมีการยุบสภาไปแล้ว จึงไม่มีประโยชน์ที่จะพิจารณาคดีดังกล่าวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองอย่าตกเป็นเครื่องมือการเมืองสอยปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีพิชิต ชื่นบาน ทีมกฎหมายเพื่อไทยพ้นสภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้