Thairath Logo
กีฬา

'ชวน' ชี้ ธุรกิจการเมืองยุคทักษิณ เป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย

โดย ืnewsroom2
6 เม.ย. 2557 15:06 น.
Share :

"ชวน" ชี้ ระบบธุรกิจการเมือง โดยเฉพาะในยุคทักษิณ เป็นอุปสรรคต่อ ปชต. แต่อยู่ได้เพียงชั่วคราว  ขณะ ปชป.พร้อมลงเลือกตั้ง หากเป็นที่ยอมรับของประชาชน...

วันที่ 6 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. ใช้เวทีงานครบรอบก่อตั้งพรรค 68 ปี ของพรรค ปชป. ย้ำกับสมาชิกพรรคฯ ว่า ขณะนี้บ้านเมืองเกิดวิกฤติศรัทธาการเมือง เสื่อมศรัทธาประชาธิปไตย เพราะนักการเมืองทรยศต่อศรัทธาของประชาชน เกิดการโกงกิน ทุจริตคอร์รัปชัน ตัวอย่างล่าสุดที่แสดงออกให้เห็น คือ คนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. น้อยมาก

ดังนั้น ต้องช่วยกันกอบกู้วิกฤติศรัทธาของประชาชนกลับคืนมา โดยพรรค ปชป.จะขอเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการเรื่องนี้ ควบคู่ไปกับการเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปประเทศไทย ส่วนผู้มีอำนาจต้องตระหนัก และทำความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งเคารพกฎหมาย

พร้อมกันนี้ ยังระบุด้วยว่า กระบวนการทางกฎหมายเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้ทุกอย่างคลี่คลายได้ เพราะศาลตัดสินข้อกฎหมายทีละคดี และชี้ว่า ถูกหรือผิด แต่ไม่ได้บอกว่า อนาคตจะต้องทำอย่างไรต่อไป สำหรับการเลือกตั้ง พรรคพร้อมเข้าสู่กระบวนการต่อเมื่อการเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของประชาชน และบรรยากาศบ้านเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทางด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปชป. ในฐานะผู้แทนราษฎรที่อาวุโสที่สุดในพรรคฯ หรือเป็นผู้แทนมา 15 สมัย ในเวลา 45 ปี ระบุประชาธิปไตยไทย มีความก้าวหน้าตามลำดับ ไม่ได้ด้อยกว่าประเทศอื่น โดยทหารที่เคยเป็นอุปสรรคหายไป ปัจจุบันกลายมาเป็น "ระบบธุรกิจการเมือง" ที่เข้าแทรกแซงและซื้อทุกอย่างด้วยเงิน จน ส.ส. ส.ว. ข้าราชการ และสื่อมวลชน ต้องขายตัว โดยเฉพาะยุคสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ซื้อตัว ส.ว.ถึง 68 คน จาก 200 คน ทำให้การทำหน้าที่ของ ส.ว. เรื่องการกลั่นกรองกฎหมาย หรือคัดเลือกองค์กรอิสระ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ส่งผลให้ประชาธิปไตยสะดุด

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้เกิดได้กับทุกประเทศ ตราบใดที่มีการใช้เงิน แต่เชื่อว่าธุรกิจการเมืองนี้จะอยู่กับประเทศเพียงชั่วคราว ซึ่งประชาชนต้องช่วยกันแก้ไข ส่วนพรรคการเมืองก็ต้องให้ความร่วมมือ นำประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับคืนมา พร้อมระบุว่า ในทุกวงการมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ก็ต้องให้กำลังใจคนดีได้ทำหน้าที่ต่อไป และอย่ายอมแพ้กับความไม่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองธุรกิจการเมืองทักษิณชวน หลีกภัยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะทำบุญพรรค68ปี