Thairath Logo
กีฬา

คิดไม่ออก...บอกโซนนิ่ง

Share :

โซนนิ่งดี...มีประโยชน์กับประเทศไทย

ผู้รู้ต่างสรุปเป็นเสียงเดียวกัน ในเวทีเสวนาเรื่อง “การทำแผนการใช้ที่ดินเพื่อผลิตสินค้าเกษตร (โซนนิ่ง) เหมาะสมกับประเทศไทยจริงหรือ?” จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

แต่ที่อาจจะไม่เหมาะกับประเทศไทยนั่นคือ นักการเมืองที่คิดจะเร่ง

ราชการรีบขีดเส้นแบ่งโซนนิ่งให้เสร็จเร็ว ยังไม่รู้ว่า...โซนนิ่งคืออะไร

เพราะคิดว่า ถ้าสามารถขีดเส้นลงบนแผนที่ได้แล้ว โซนนิ่งจะเป็นดั่งแก้วสารพัดนึก สามารถแก้ปัญหาม็อบสินค้าเกษตรตกต่ำได้

แค่ขีดเส้นกำหนดพื้นที่ตรงนั้น ต้องปลูกนั่น เลี้ยงนี่ ถึงจะเหมาะสม เนื่องจากดินดี น้ำมี ไม่ท่วม ไม่แล้ง เกษตรกรลงทุนแล้ว ต้นทุนต่ำกำไรสูง...ทำโซนนิ่งได้อย่างนี้ ราคาสินค้าเกษตรจะไม่ตกต่ำหรืออย่างไร

คำตอบคือ...แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย

ไม่ต้องอะไรมาก แค่คนในโซนนิ่งปลูกตามที่ทางการแนะนำ ได้ราคาดี กำไรงาม...เกษตรกรนอกพื้นที่โซนนิ่งคิดแห่ปลูกทำตาม ในที่สุดสินค้าออกมาล้นตลาด ราคาตกต่ำ มีรึม็อบจะไม่เกิด

เราจะออกกฎหมาย กฎกติกามาบังคับให้คนนอกโซนนิ่ง ไม่ปลูกไม่แห่ทำตามได้ไหม... ถ้าทำไม่ได้ ไม่กล้าทำ กลัวคะแนนเสียงหดหาย ทำโซนนิ่งไป แก้ปัญหาม็อบไม่ได้

ก่อนคิดจะทำโซนนิ่งฝ่ายการเมืองควรหันมาดูตัวเองให้ดีก่อน...นโยบายสามารถทำให้ชัดเจนได้ไหม ทำจริง เข้มแข็งและต่อเนื่องได้หรือเปล่า ไม่ใช่รัฐบาลใหม่มาเปลี่ยนนโยบาย เพื่อจะเอาของตัวเองมาหาเสียง

อย่างข้าว ต้นตอให้รีบคิดทำโซนนิ่ง เพราะมีมากจนขายไม่ออก...ข้าวล้นตลาดเพราะใคร จากเดิมทั้งนาปี นาปรังมีข้าวออกมาแค่ 30 ล้านตัน พอมีโครงการรับจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ด เพิ่มมาเป็น 35 ล้านตัน

ทำโซนนิ่งเพื่อให้ข้าวน้อยลง...วันดีคืนดี อยากชนะเลือกตั้ง ผุด นโยบายส่งเสริมปูพรมแบบนี้ขึ้นมาอีก ทุกอย่างพังหมด ถึงขั้นนี้พอจะนึกออกไหม เกษตรกรไทยเจ๊งพังเพราะอะไร...และโซนนิ่งที่คิดทำมากว่า 30 ปี ไม่เกิด ไม่เป็นจริงเพราะใคร

เข้าห้องน้ำ ส่องกระจกดูหน้าคนมักง่าย เห็นแก่ได้ พวกนั้นหน่อย...ฯพณฯ.

 

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...
หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อโซนนิ่งเสวนาการทำแผนการใช้ที่ดินเพื่อผลิตสินค้าเกษตร