วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' กำชับตรวจเข้มทุกม็อบ ย้ำต้องไม่เลือกปฏิบัติ

'ประยุทธ์' กำชับตรวจเข้มทุกม็อบ ย้ำต้องไม่เลือกปฏิบัติ

  • Share:

"ผบ.ทบ." กำชับ ตรวจเข้มทุกม็อบ ย้ำ ปฏิบัติเท่าเทียม ด้าน "ผบ.พล. 1 รอ." ชี้ ชุมนุมนปช. ราบรื่น กลับวันนี้ไม่น่าห่วง เผย 2 ทหารถูกยิง ปลอดภัยแล้ว คาดเหตุเข้าใจผิด

วันที่ 6 เม.ย. พ.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล. 1 รอ.) ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังทหาร กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยม จ.ส.อ.ไขยยันต์ เล็กพงษ์และ ส.ต.ประเสริฐ จันทร์ศรี ทหารสังกัด ร.29 พัน 2 รอ.ที่ถูกยิงด้วยอาวุธขณะออกลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย บริเวณพื้นที่ซอยลิขิต ถ.ราชดำเนินนอก เขตดุสิต ใกล้ที่ชุมนุมของกลุ่มคปท.เมื่อกลางดึกวันที่ 5 เม.ย. ว่า หลังการเข้ารับการรักษาขณะนี้ทหาร 2 นายปลอดภัยแล้ว ส่วนสาเหตุที่ถูกคนร้ายลอบยิงนั้นน่าจะมาจากการเข้าใจผิด โดยได้ไปแจ้งความที่สน.ดุสิตแล้วเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจค้นและทำแผนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

ผบ.พล. 1 รอ. กล่าวต่อว่า จนถึงขณะนี้สถานการณ์การชุมนุมของ นปช.ยังปกติไม่มีเหตุการณ์อะไร และไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเพราะแกนนำนปช.ประกาศว่าจะเดินทางกลับในวันนี้ รวมถึงจำนวนกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้มากอะไรจึงไม่มีอะไรน่าห่วง อย่างไรก็ตามจากการตั้งจุดตรวจค้นเพื่อความปลอดภัยปรากฎว่าเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืน กระสุนปืน ระเบิดปิงปอง และมีดดาบ จำนวนหนึ่งซึ่งผู้ไม่หวังดีลักลอบนำเข้าไปในที่ชุมนุม บริเวณถนนอักษะ

“วันนี้ ผบ.ทบ.ได้สั่งการกำชับให้ทหารทำการตรวจเข้มในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การชุมนุมของนปช.ที่ถ.อักษะ พุทธมณฑล พื้นที่การชุมนุมของคปท.บริเวณถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล หรือแม้แต่พื้นที่ชุมนุม กปปส. สวนลุมพินี เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเห็นได้ว่าทหารไม่ได้ถือวาวุธเข้าไปปฎิบัติหน้าที่แต่กลับถูกทำร้าย ซึ่งจะได้หมดข้อกังขาเสียทีว่า ทหารไม่มีอาวุธและไม่ได้เลือกที่จะปฎิบัติกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เราอยู่เคียงข้างประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายแต่ขอให้ชุมนุมด้วยความสงบปราศจากอาวุธ” พล.ต.อภิรัชต์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้