ข่าว
100 year

ต้อนให้จนมุม

หมัดเหล็ก7 เม.ย. 2557 06:14 น.
SHARE

สถานการณ์ทางการเมือง ขึ้นอยู่กับการชี้ถึง สถานะของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและ ครม. การพ้นจากการรักษาการด้วยวิธีใดๆก็ตาม จะตั้งนายกฯพระราชทานตามมาตรา 7 ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ หรือไม่ได้รับการยอมรับ หรือถูกขัดขวางจาก คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ประกาศลั่นกลองรบ ประเทศไทยจะนองเลือด ถ้ามีการเลือกตั้งสำเร็จ ตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งสำเร็จ ถึงจะอยู่ในสภาพไม่ครบองค์ประกอบ การชุมนุมของ กปปส. ก็จะสูญเปล่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีโอกาสที่จะฟื้นตัวจากปากเหว

และเสี่ยงต่อการปฏิวัติรัฐประหารตลอดเวลา

มีการตั้งข้อสังเกต จากเหลี่ยมกฎหมาย ที่จะใช้เชือดรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทุกประเด็น อาทิ การต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จากการถูกกล่าวหา ทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดย ป.ป.ช. การพิพากษาของ ศาลรัฐธรรมนูญ คดีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรีจากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติโดยไม่ชอบธรรม ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะทันที

ฝ่ายบริหารจะเป็นสุญญากาศ

อีกฝ่ายก็จะเสนอนายกฯมาตรา 7 รัฐบาลพระราชทานทันที ไม่แคร์ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ไม่แคร์ว่า จะขัดหรือไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตราอื่นๆ พูดดักคอกันมา เป็นเดือนๆแล้ว

และไม่ว่า วันที่ 18 เม.ย.นี้ การเปิดประชุม ส.ว.จะได้ ส.ว. เลือกตั้งชุดใหม่เข้าร่วมประชุมให้ครบร้อยละ 95 ทันหรือไม่ หรือ ยังต้องใช้ ส.ว.เลือกตั้งชุดเก่าปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน จนกว่าจะมี ส.ว.ชุดใหม่ครบองค์ประชุม แล้วก็จะโยงไปถึง การเลือกประธาน ส.ว. กันใหม่ จะเอา สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน ส.ว. ส่งเข้าประกวดในสาย ส.ว.ลากตั้ง เพื่อจะได้สะดวกโยธินในการเสนอนายกฯมาตรา 7 เพราะในเมื่อการเลือกตั้ง ส.ส.ถูกขัดขวางจะเว้นว่างสภาล่างไปอีกหลายเดือน อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ จึงอยู่ในมือ ส.ว.แต่เพียงผู้เดียว

ยึดได้ทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ

ส่วน ฝ่ายตุลาการไม่ต้องไปพูดถึง ละไว้เป็นที่เข้าใจ เมื่ออำนาจ 3 ฝ่าย ไม่มีปัญหา กองทัพ ก็ไม่มีปัญหา ยังเหลือแต่ มวลชนเสื้อแดง ที่ยังประกาศสนับสนุนรัฐบาล สู้ตายเพื่อนายกฯยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย

เป็นด่านสุดท้าย ที่จะต้องใช้กำลังจาก กองทัพ ไม่แปลกใจที่แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ พยายามออกมาเอาอกเอาใจ แก้ต่างให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.เหมือนไข่ในหิน

เพราะภารกิจล้มรัฐบาล สุดท้ายก็ต้องใช้กำลังทหารอยู่ดี

การต้อนรัฐบาลให้จนมุม ก็ไม่ต่างจากต้อนวิกฤติประเทศให้เข้ามุมอับ เช่นกัน พล.อ.ประยุทธ์ พยายามเจรจาลับกับ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ หลายครั้งหลายข้อเสนอ เพราะการตัดสินใจของ ผบ.ทบ.ครั้งนี้มีความสำคัญต่ออนาคตของประเทศและต่ออนาคตของ ผบ.ทบ.เองเช่นกัน

ถ้าเอาไม่อยู่ ก็กลียุค.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กต้อนให้จนมุมป.ป.ช.ถวิล เปลี่ยนศรี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้