ข่าว
100 year

ประชาชนแห่! สักการะพระธาตุดอยคำ'เชียงใหม่'เสริมสิริมงคล

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 12:03 น.
SHARE

ประชาชนหลั่งไหล สักการะพระธาตุดอยคำ เมืองเชียงใหม่ เชื่อมาขอพรแล้วสำเร็จในทุกด้าน ส่งผลให้แม่ค้าขายมะลิยอดพุ่ง... 

วันที่ 6 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ เกจิชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่เลขที่ 108 หมู่ที่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (หลังพืชสวนโลก) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสเข้าสู่เทศกาลวันสงกรานต์ ปีมะเมีย พ.ศ.2557 วัดพระธาตุดอยคำเป็นอีกวัดหนึ่งที่องค์พระธาตุได้บรรจุพระเกศาธาตุเอาไว้ เช่นเดียวกับเจดีย์พระธาตุชเวดากอง ประเทศเมียนมาร์ ที่คนเกิดปีมะเมียเดินทางไปกราบไหว้ จึงไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเมียนมาร์เพราะเสียค่าใช้จ่ายมาก หากเดินทางมาที่เจดีย์พระธาตุวัดดอยคำแห่งนี้ ก็เหมือนกับไปสักการะพระธาตุชเวดากอง ซึ่งคนโบราณเชื่อว่าควรไปสักการะพระธาตุให้ทั่วทิศหรือทั่วชมภูทวีป ทางโบราณอาจารย์จึงยกเอาเจดีย์เฉพาะที่มีประจำทิศให้มากราบไหว้กันเพื่อให้ตรงกับปีเกิดซึ่งมีแค่ 12 ราศี ดังนั้น เจดีย์วัดดอยคำแห่งนี้ถือว่าเป็นพระธาตุเจดีย์บรรจุ พระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าตรงกับพระธาตุเจดีย์ชเวดากอง หรือเกษแก้วจุฬามณี ซึ่งอยู่บนสรวงสวรรค์ก็บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเหมืองกัน เพราะฉะนั้นคนที่เกิดปีมะเมียไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงประเทศพม่า

ซึ่งปีนี้ทางวัด พระธาตุเจดีย์ดอยคำมีอายุ 1,327 ปี อีกอย่างในเทศกาลสงกรานต์ได้อัญเชิญพระรอดหลวงออกมาให้สาธุชนได้สรงน้ำพระรอดหลวงถือว่ามีอายุเก่าแก่สร้างสมัยพระนางเจ้าจามเทวีบรรจุอยู่ในเจดีย์ ของวัดพระธาตุดอยคำ เมื่อปี พ.ศ.2509 ได้มีคนร้ายเข้ามาลักลอบขุดเจาะเจดีย์ได้พบพระรอดหลวงซึ่งเป็นพระพุทธรูปทำ ด้วยหินทราย มีน้ำหนักมาคนร้ายเอาไปไม่ได้ ทางวัดจึงอัญเชิญขึ้นมาต้องใช้คนถึง 4 คนอุ้มขึ้นมาได้และอัญเชิญมาประดิษฐานในวิหารวัด ซึ่งจะอัญเชิญออกมาให้สาธุชนได้สรงน้ำกันทุกปี เมื่อถึงวันสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.57 ถึงตลอดเดือนเมษายน เพื่อเปิดโอกาสให้คนต่างบ้านต่างเมืองได้เข้ามาสรงน้ำกันโดยทั่วถึง

ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันมีประชาชนหลั่งไหลนำพวงมาลัยดอกมะลิไปแก้บนองค์หลวงพ่อทันใจ หลังจากเดินทางมาขอพรแล้วประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ เช่น หน้าที่การงาน เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง เจ็บไข้ได้ป่วย โชคลาภ ขอบุตรธิดา การค้าการขายได้กำไร ขายที่ดินได้ ฯลฯ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายดอกมะลิดีเป็นเทน้ำเทท่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระธาตุดอยคำเชียงใหม่พระครูสุนทร เจติยารักษ์พระเกศาธาตุพระธาตุเจดีย์สงกรานต์ดอกมะลิหลวงพ่อทันใจพม่าเจดีย์ชเวดากองสักการะพ่อค้าแม่ค้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้