ข่าว
100 year

อีกหนึ่งทางออก?

เจ้าพายุ7 เม.ย. 2557 06:14 น.
SHARE

ประชันกัน 2 สี 2 เวที ระหว่างสังเวียนลุมพินีของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ภายใต้ชื่อ กปปส.กับอีกสังเวียนในฐานะแชมป์เก่าของ คุณจตุพร พรหมพันธุ์ แห่งค่าย นปช.

คาดว่าการนัดชุมนุมในช่วงลองวีกเอนด์น่าจะแค่การ “วัดกำลัง” ยังไม่ถึงขั้น “ประลองกำลัง” เพราะยังไม่ถึง “จุด” ที่จะทำให้สติสตังค์ขาดผึงขนาดยกทัพห้ำหั่นกัน

สัปดาห์นี้จึงเป็นเพียงการโชว์ของที่รอรับรู้ในอนาคตนิดหน่อยเท่านั้น ก่อนจะโชว์ยอดสะสม (กำลัง) ที่จะมีขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์

ที่เขาเล่าลือกันว่าคดีร้อนๆที่อยู่ในองค์กรอิสระจะประเดประดังกันออกมาแบบรับไม่หวาดไม่ไหว ก็ขอเอาใจช่วยทุกฝักฝ่าย โดยเฉพาะประเทศไทยต้องเอาใจช่วยมากเป็นพิเศษ

เพราะตอนนี้ผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานเกินไป ได้สร้างแรงสะเทือนไปถึงระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอย่างชัดเจนแล้ว

ดัชนีทางเศรษฐกิจหลายตัว รวมถึงการประเมินภาพการลงทุนในประเทศที่สำนักต่างๆทยอยประกาศออกมาล่าสุด ม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจ “ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค” เดือนมีนาคม

ปรากฏว่า อยู่ที่ 68.8 จาก 69.9 ในเดือน ก.พ. เป็นการปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 149 เดือน ซึ่งโดยปกติระดับดัชนีที่บ่งบอกว่า ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นจะสูงกว่า 100 ดังนั้น ตัวเลขต่ำกว่า 100 มากเท่าไหร่ความเชื่อมั่นก็จะน้อยลงเท่านั้น

นอกจากนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ประเมินอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) บนสมมติฐานครึ่งปีหลังยัง “ไม่มีรัฐบาล”

เราจะโตเพียง 2.7% โดยเป็นการประเมินแบบ “มองโลกสวย” ยังไม่ “มองโลกเสีย” ไปถึงขั้นเลวร้ายมีเหตุการณ์นองเลือด

ขณะที่ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating Agency) ต่างๆเริ่มชักแถวกันออกมา “ปรับลดมุมมองทางเศรษฐกิจ” จากที่เคยให้เครดิตประเทศไทยในระดับ “มีเสถียรภาพ” มาเป็น “เชิงลบ”

ทั้ง มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิสฟิทช์ เรตติ้งที่ออกสเตตเมนต์มาเตือนแล้ว รวมทั้ง เจแปน เครดิต เรตติ้ง เอเจนซี่ (เจซีอาร์) ด้วย

อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยเมื่อเราถูกปรับลดมุมมองทางเศรษฐกิจ คำตอบก็คือ...

ต้นทุนการกู้ยืมจะสูงขึ้น แต่ความเชื่อมั่นด้านการลงทุนจะลดลง เราจะสูญเสียโอกาสที่ต่างชาติจะมาลงทุนแล้วต้องเปลี่ยนใจและอื่นๆอีกมากมาย

ก็มีเกจิทางเศรษฐกิจท่านหนึ่ง (ขอสงวนนาม) มองทางออกของความขัดแย้งทางการเมืองที่เป็นตัวต้นเหตุในทุกเรื่องตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และในอนาคต

ไว้ 3 ทางคือ 1.คู่ขัดแย้งลงมาเจรจากัน 2.มีรัฐบาลเฉพาะกาล 3.ปฏิวัติ

แล้วจะจบแบบไหนที่ทำให้ทุกอย่างฟื้นเร็วที่สุด? เกจิท่านนั้นเลือกตอบ ข้อ 3.! และได้กล่าวเสริมว่า ต้องรับผลข้างเคียงที่จะตามมาด้วยนะ

ยังดีกว่านอนตาปริบๆรอวันตาย

กล้าได้กล้าเสียกันไปเลย...เถอะ.

 

“เจ้าพายุ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียเจ้าพายุทางออกเจรจารัฐบาลเฉพาะกาลกปปส.นปช.ความขัดแย้งม็อบการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้