Thairath Logo
กีฬา

บทเรียนจากฟิลิปปินส์

โดย
7 เม.ย. 2557 06:15 น.
Share :

ยังมีการฆ่ากันเป็นรายวันตามปกติ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ “ครู” ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายอ่อนแอกลับมาเป็นเหยื่ออีกครั้ง หลังจากที่เงียบหายไปนาน เหยื่อรายล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเป็นผู้ใหญ่บ้านกับผู้ช่วยรวม 3 คน ถูกคนร้ายยิงถล่มเสียชีวิต ในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ในวันเดียวกับอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ที่ปัตตานีอีกหนึ่งศพ

การเจรจาระหว่างผู้แทนฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่มบีอาร์เอ็นหยุดชะงักไปตั้งแต่ปลายปี 2556 ในช่วงเวลาเดียวกันกับความวุ่นวายทางการเมืองที่ กทม. เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้เป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายรัฐบาล ไม่มีเวลาที่จะทุ่มเทให้กับการเจรจา เพราะต้องมาวุ่นกับการรักษาบัลลังก์อำนาจรัฐบาลที่กรุงเทพฯ

ตรงกันข้ามกับที่ฟิลิปปินส์ มีการลงนามในสัญญาสันติภาพระหว่างรัฐบาล กับกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยมุสลิมโมโร ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใหญ่ที่สุดในภาคใต้ หลังจากที่เกิดความไม่สงบนานถึง 4 ทศวรรษ และต้องพลีด้วยชีวิตทั้งสองฝ่ายกว่า 1.2 แสนคน ความสำเร็จในการสงบศึก ต้องยกให้เป็นผลงานของประธานาธิบดี

อาคีโน ผู้นำในการเจรจาเหตุการณ์ความไม่สงบในไทยกับฟิลิปปินส์ มีลักษณะคล้ายคลึงกัน เกิดจากความขัดแย้งระหว่างรัฐบาล กับชาวมุสลิมในภาคใต้เช่นเดียวกัน แต่ที่ฟิลิปปินส์กลายเป็นสงครามยืดเยื้อถึง 4 ทศวรรษ ส่วนประเทศไทย ถึงแม้จะเคยเกิดความไม่สงบมานานก็จริง แต่เพิ่งจะรุนแรงและลุกลามบานปลาย ตั้งแต่ปี 2547 ครบรอบ 1 ทศวรรษในปีนี้

กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในฟิลิปปินส์ มีหลายกลุ่มเช่นเดียวกับไทย แต่กลุ่มใหญ่ที่สุด ทำสัญญาสันติภาพกับรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว และเชื่อว่าจะเป็นการจูงใจให้กลุ่มอื่นๆ เอาอย่าง ดีกว่าสู้รบต่อไปก็ไม่มีทางชนะ บทเรียนที่สำคัญจากฟิลิปปินส์ที่สำคัญก็คือ รัฐบาลฟิลิปปินส์ยอมให้ชาวมุสลิมมีเขตปกครองพิเศษ รักษาอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของตน โดยไม่ต้องแบ่งแยกดินแดน

ส่วนประเทศไทยยังมีปัญหาและอุปสรรคอยู่มาก ทั้งด้านความเป็นเอกภาพในการแก้ปัญหา แม้แต่การเจรจาก็ขาดการประสานระหว่างหน่วยงานต่างๆ และไม่รู้ว่าเจรจาถูกคนหรือไม่? ผู้แทนฝ่ายบีอาร์เอ็นที่เจรจา มีอำนาจอย่างแท้จริงหรือไม่? และมีเสียงวิจารณ์ถึงเรื่องความจริงใจของทั้งสองฝ่าย เป็นแค่การสร้างภาพหรือมุ่งหวังผลจริง

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นผู้กำกับดูแลการเจรจามาตั้งแต่เริ่มต้น อาคีโนเดินทางไปเจรจาลับๆ กับผู้นำกลุ่มโมโรที่นครโตเกียว การเจรจาจึงประสบความสำเร็จในที่สุด ส่วนประเทศไทยมีปัญหาว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม มีบทบาทมากน้อยแค่ไหน ในการกำกับดูแลการเจรจา หัวหน้าผู้แทนการเจรจามีอำนาจตัดสินใจหรือไม่?

อ่านเพิ่มเติม...
บทบรรณาธิการบทเรียนฟิลิปปินส์ฆ่ารายวันมุสลิมโมโรกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ