วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดังใจกุศล

โดย ยูเรนัส

ตั้งแต่ แองเจลิน่า โจลี่ ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกได้รับเกียรติให้เป็นทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) แล้ว โจลี่ก็ตั้งหน้าตั้งตาให้ความช่วยเหลืองานด้านผู้ลี้ภัยมาโดยตลอด เธอเคยเดินทางไปเยือนดินแดนตามตะเข็บชายแดนของซีเรีย อย่างเลบานอนและจอร์แดน เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่ผู้ลี้ภัยสงครามกลางเมืองจากซีเรีย ซึ่งทุกวันนี้สถานการณ์ในซีเรียก็ยังไม่ทุเลาเบาบางลง

เมื่อไม่กี่วันมานี้ แองเจลิน่า โจลี่ ภรรยาสุดที่รักของพระเอกสุดหล่อ แบรด พิตต์ ก็เพิ่งเดิน ทางไปเยือนบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งเป็นดินแดนที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน มีเมืองหลวงชื่อซาราเยโว แต่ก่อนนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศยูโกสลาเวียเดิม คราวนี้โจลี่ไม่ได้เดินทางมาที่นี่เพื่อปลอบขวัญผู้ลี้ภัยแต่อย่างใด

เพราะภารกิจในการเดินทางมาเยือนดินแดนแห่งนี้ ก็เพื่อให้กำลังใจแก่สตรีที่เคยตกเป็นเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ สมัยสงครามกลางเมืองในอดีตยูโกสลาเวียยุค 1990

อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปบอสเนีย คราวนี้ ซุป’ตาร์อย่างโจลี่ ไม่ได้เดินทางไปตามลำพัง แต่ได้เพื่อนร่วมทางเป็นถึงระดับรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ “นายวิลเลี่ยม เฮก” เดินทางไปด้วย แต่ไม่เห็นสามี “แบรด พิตต์” แฮะ

การเดินทางมากรุงซาราเยโว พร้อมกับเดินทางต่อไปยังเมืองเซเบรนิกา ของโจลี่ และท่านวิลเลี่ยม เฮก เป็นไปตามภารกิจที่ต้องการพบปะพูดคุยสอบถามถึงปัญหาและสิ่งที่เหยื่อซึ่งถูกคุกคามทางเพศต้องการขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก ซึ่งการไปเยี่ยมปลอบขวัญสตรีที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศคราวนี้ ถึงกับทำให้โจลี่น้ำตาคลอด้วยความสงสารเหยื่อเหล่านี้จับใจ

อีกภารกิจหนึ่งที่ทำให้ซุป’ตาร์อย่างโจลี่ต้องเดินทางมาถึงนี่ คือ การรณรงค์ให้มีการยุติการใช้วิธีการข่มขืนเป็นอาวุธในยามสงคราม เพราะถือเป็นการกระทำที่อำมหิตต่อสตรีเป็นอย่างมาก

พูดก็พูดเหอะ แองเจลิน่า โจลี่ นั้นมีความผูกพันเป็นพิเศษกับบอสเนียมาก่อน ทั้งนี้เนื่องจากเธอเคยทำหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรักระหว่างสาวบอสเนียกับหนุ่มเซอร์เบีย ชื่อ อิน เดอะ แลนด์ ออฟ บลัด แอนด์ ฮันนี่ เป็นหนังนอกกระแสที่โจลี่ผันไปทำงานหลังกล้อง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ชมที่นิยมชมชอบโจลี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ดังนั้น โจลี่จึงมีความผูกพันกับบอสเนียไม่น้อย ซึ่งประสบการณ์จากที่ได้รับฟังเรื่องราวสมัยสงคราม ทำให้โจลี่ภาวนาอย่าให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม พร้อมกันนั้นเธอยังให้กำลังใจแก่เหยื่อบริสุทธิ์ทั้งหลายให้ดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้าโดยอย่าหันไปมองอดีต โจลี่ถือเป็นดาราฮอลลีวูดใจบุญที่น่าชื่นชมจริงๆ.

 

ยูเรนัส

6 เม.ย. 2557 09:18 7 เม.ย. 2557 06:24 ไทยรัฐ