วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวใหญ่พะเยาโชว์ นสพ.ไทยรัฐอายุ 50 ปี ตกทอดมาจากพ่อผัว

สาวใหญ่พะเยาโชว์ นสพ.ไทยรัฐอายุ 50 ปี ตกทอดมาจากพ่อผัว

  • Share:

ฮือฮา! ชาวบ้านพะเยา พบหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอายุเกือบครึ่งร้อยปี ตั้งแต่ พ.ศ.2508 ฉบับละ 1 บาท เจ้าของเตรียมเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปดู...


วันที่ 6 เมย.57 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนางแสงหล้า จริยปิตินันท์ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 224 หมู่ 14 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ว่าได้พบหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมีความเก่าแก่หลายสิบปีและมีหลายฉบับ ซึ่งเป็นปี พ.ศ.2508 และโดยส่วนใหญ่จะเป็นหน้าดาราหรือหน้าฉบับลอตเตอรี่ และที่น่าสนใจคือมีภาพหญิงสาวพะเยายืนใส่ชุดไทยโพสท่าเต็มแผ่นหน้าดารา โดยนางแสงหล้า ได้เก็บรักษาต่อจากทางคุณพ่อเตี้ยม จริยปิตินันท์ ซึ่งเป็นบิดาของสามี (เสียชีวิตแล้ว) ซึ่งเก็บรวบรวมไว้ จนกระทั่งตนเองได้พบหนังสือพิมพ์ดังกล่าวในบ้านมีสภาพเก่ามาก จึงเอามาให้ผู้สื่อข่าวดูเพื่อจะได้เก็บไว้หรือสะสม

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบแผ่นกระดาษหนังสือพิมพ์แต่ละแผ่นพบว่า เป็นเพียงแผ่นหน้าดาราหรือแผ่นฉบับลอตเตอรี่ มีหลายเดือน ของปี พ.ศ.2508 และที่น่าสนใจคือมีภาพผู้หญิงสวยแต่งชุดไทยคนโพสท่าภาพสีเต็มหน้าและมีตัว หนังสือเขียนด้วยปากกามีน้ำเงินที่สีซีดเขียนระบุว่าเป็นชื่อน้องแน่งน้อย ยุมารี ลูกปู่จุ้ยขายแหนม บ้านต่า ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา นอกนั้นพบว่าหน้าหนังสือพิมพ์นั้นคงเป็นหน้าดาราพิมพ์ตัวหนังสือมุมขวาซ้าย 20 หน้า 1 บาท ซึ่งเตรียมถวายให้หลวงพ่อพระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา เจ้าอาวาสวัดลีเพื่อเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงยาว (วัดลี) เพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้ดูชม ว่ามีมีหญิงสาวชาวพะเยาได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มาร่วม 50 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้