ข่าว
100 year

เลือกตั้งปธน.อัฟกันราบรื่น คนออกมาใช้สิทธิ์เกิน 7 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 05:34 น.
SHARE

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ครั้งแรกของอัฟกานิสถานเป็นไปอย่างสงบ ไม่มีการก่อเหตุความรุนแรงใหญ่ฝีมือกลุ่มก่อการร้าย ปธน.ชี้ประสบความสำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ แห่งอัฟกานิสถาน ออกมาประกาศว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกของประเทศ เมื่อวันเสาร์ (5 เม.ย.) ประสบความสำเร็จ หลังจากการเลือกตั้งโดยภาพรวมปราศจากความรุนแรง และมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 7 ล้านคน จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 12 ล้านคน

บรรยากาศการเลือกตั้งส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความสงบ ขณะที่ประชาชนเข้าคิวรอใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งกว่า 6,300 หน่วยทั่วประเทศ โดยไม่มีรายงานการโจมตีรุนแรงโดยฝีมือของกลุ่มตาลีบัน ที่ออกมาขู่จะขัดขวางการเลือกตั้งก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามมีการร้องเรียนเรื่องกระดาษลงคะแนนไม่เพียงพอ และประชาชนบางคนถูกปฏิเสธสิทธิ์ลงคะแนน

ชาวอัฟกันเข้าคิวรอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

นายคาร์ไซระบุว่า การเลือกตั้งและการออกมาใช้สิทธิ์อย่างล้นหลามของประชาชนในวันนี้ ได้นำพาอัฟกานิสถานก้าวสู่ความสงบสุข, เสถียรภาพ และการพัฒนา ไปอีกก้าว นี่เป็นความพยายามอันยิ่งใหญ่ของประชาชน, หน่วยงานความมั่นคงของเรา และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีบทบาทในการเลือกตั้งครั้งนี้

ด้านประธานาธิบดี บารัค โบามา แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าการเลือกตั่้งครั้งนี้จำเป็นยิ่งยวดตากการรับรองอนาคตที่เป้นประชาธิปไตยของอัฟกานิสถาน เช่นเดียวกับการรับรองการสนับสนุนจากนานาประเทศ "ชาวอัฟกันหลายล้านคนออกไปใช้สิทธิ์ด้วยความกล้าหาญและความรับผิดชอบ นี่คือช่วงเวลาของพวกเขา" โอบามากล่าว

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าใครจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของอัฟกานิสถานแทนที่นายคาร์ไซ ไม่ว่าจะเป็นนายซัลมาอี รัสซูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ, นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ผู้เคยลงชิงชัยการเลือกตั้งที่มีผู้มาใช้สิทธ์ไม่ถึง 1 ใน 3 ในปี 2009 และนายแอชราฟ กานี อดีตนักวิชาการของธนาคารโลก โดยการนับคะแนนกำลังดำเนินไปตามขั้นตอน และคาดว่าจะมีการประกาศผลคะแนนเบื้องต้นเร็วสุดในวันที่ 24 เม.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัฟกานิสถานเลือกตั้งฮามิด คาร์ไซกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันประธานาธิบดีความรุนแรง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้