ข่าว
100 year

3 นักบวช-ชี ถูกลักพาตัวในแคเมอรูน ไม่ทราบชะตากรรม

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 04:47 น.
SHARE

นักบวชศาสนาคริสต์ 2 รูป และแม่ชีอีก 1 รูป ถูกลักพาตัวในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศแคเมอรูน ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของทั้ง 3 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า นักบวชศาสนาคริสต์ชาวอิตาลี 2 รูป และแม่ชีชาวแคนาดาอีก 1 รูป ถูกลักพาตัวไปขณะปฏิบัติหน้าที่เผยแพร่ศาสนา ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศแคเมอรูน โดยกระทรวงต่างประเทศอิตาลีเผยว่า การลักพาตัวเกิดขึ้นในช่วงคืนวันศุกร์ถึงวันเสาร์ ในจุดที่ห่างจากชายแดนประเทศไนจีเรียราว 30 กม.

ข่าวรายงานว่า กลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายบุกเข้าไปในที่พักของนักบวชและแม่ชีทั้ง 3 รูป เมื่อเวลาประมาณ 2:00น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนปล้นทรัพย์สินมีค่า และหลบหนีไปโดยจับทั้ง 3 คนไว้เป็นตัวประกัน ด้านเจ้าหน้าตำรวจท้องถิ่น กล่าวโทษเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มติดอาวุธมุสลิม 'โบโก ฮารัม' ซึ่งก่อเหตุความรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,500 รายแล้วในปีนี้

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศแคนาดาระบุว่า พวกเขารู้เรื่องการลักพาตัวที่เกิดขึ้นแล้ว โดยแม่ชีที่ถูกลักพาตัวคือ กิลเบอร์เต บุสซิเอเรส อายุ 79 ปี จากเมืองจูลิเอตเต และขณะนี้พวกเขากำลังติดตามทุกช่องทางเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม และประสานงานอย่างฝกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ของแคเมอรูน ส่วน กระทรวงต่างประเทศอิตาลีเปิดเผยชื่อนักบวชทั้งสองรูปคือคุณพ่อ จามเปาโล มาร์ตา และคุณพ่อ จานอันโตนิโอ อัลเลกรี แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ

ขณะเดียวกัน โฆษกคริสต์จักรวาติกันออกมาระบุว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงทราบเรื่องการลักพาตัวที่เกิดขึ้นแล้ว และทรงสวดภาวนาแด่นักบวชทั้ง 3 รูป แะลทรงหวังว่าจะสามารถหาทางออกในเรื่องนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบวชชีศาสนาคริสต์ลักพาตัวเผยแพร่ศาสนาคริสตจักรวาติกันพระสันตะปาปาแคเมอรูรกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารัมอิตาลีแคนาดาปล้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้