ข่าว
100 year

พายุซัดกรุงเก่า บ้านพังพันหลัง

ทีมข่าวหน้า 16 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

พายุฤดูร้อนส่งผลให้เกิดฟ้าผ่าชาวสวนยางพารา จ.บึงกาฬ ดับ คาดแบตเตอรี่ต่อกับโคมไฟส่องทางเป็นสื่อนำผลพวงจากพายุทำให้บ้านเรือนทางภาคเหนือ กลางและอีสาน เสียหายเป็นจำนวนมาก ขณะที่กรมอุตุฯประกาศเตือนชาวบ้านให้เตรียมรับมือพายุฝนอีกระลอก

พายุฤดูร้อนฝนและลูกเห็บถล่มหนักทางภาคเหนือและอีสานอย่างต่อเนื่อง บ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เม.ย.นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนมาพร้อมกับลูกเห็บ เมื่อหัวค่ำวันที่ 4 เม.ย. พัดบ้านเรือนราษฎร ต้นไม้ สวนยางพาราหักโค่นล้มระเนระนาด เสียหายใน 5 อำเภอ ประกอบด้วยสมเด็จ ห้วยผึ้ง นาคู หนองกุงศรี กุฉินารายณ์ หนักสุดคือ 3 ตำบลของ อ.ห้วยผึ้ง ประกอบด้วย ต.หนองอีบุตร ไค้นุ่น และนิคมห้วยผึ้ง บ้านเรือนเสียหาย 529 หลัง สวนยางพาราเสียหาย 311 ไร่ โดยประสานการทำงานร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

จ.บึงกาฬ เมื่อเวลา 01.00 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.ปริญญา วินทะไชย ร้อยเวร สภ.โซ่พิสัย รับแจ้งเหตุชาวสวนยางพาราถูกฟ้าผ่าที่บ้านโนนเค็ง หมู่ 9 ต.คำแกว ไปตรวจสอบพบศพนายบุญเทียน มัตรัตน์ อายุ 43 ปี อยู่ใต้ต้นยางพาราสภาพมีรอยไหม้เลือดออกหูทั้ง 2 ข้างและจมูก ใกล้ศพมีแบตเตอรี่และโคมไฟตกอยู่ข้างๆ คาดว่าเป็นสื่อทำให้เกิดฟ้าผ่าในขณะออกไปกรีดยาง ขณะที่ อ.ศรีวิไล มีรายงานว่า สวนยางพาราหักโค่นกว่า 2,000 ต้น บ้านเรือนเสียหาย 21 หลัง
สำหรับพื้นที่ทางภาคเหนือ จ.เชียงราย นายสุทธิลักษณ์ รักษ์เจริญ นายอำเภอเทิง จ.เชียงราย รับรายงานความเสียหายจากเหตุการณ์พายุพัดถล่มในพื้นที่ 10 ตำบลของ อ.เทิง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลังคาเรือน หลังคาปลิวหายไปกับกระแสลม สวนยางพารา รถยนต์เสียหาย เสาไฟฟ้าล้ม และยังรุนแรงถึงไซโลสำหรับผลิตผลการเกษตรและบ้านพักอาศัยพังถล่ม ถือเป็นเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่รุนแรง

ขณะที่นายบุญยิ่ง คุ้มสุพรรณ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พิษณุโลก สรุปความเสียหายจากพายุฤดูร้อนมีบ้านเรือนประชาชนใน ต.บางระกำ ต.นิคมพัฒนา ต.วังอิทก ต.ปลักแรด ต.ท่านางงาม ของ อ.บางระกำ เสียหายแล้ว 100 หลังคาเรือน รวมทั้งศาลาการเปรียญวัดวังอิทก อายุเก่าแก่กว่า 80 ปี ถล่มพังลงมาทั้งหลัง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป ที่ จ.สุโขทัย พายุฝนลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ บ้านเรือนใน อ.เมืองเสียหาย 20 หลัง

จ.พระนครศรีอยุธยา นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สำรวจในพื้นที่ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายใน อ.ท่าเรือ อ.ภาชีและ อ.นครหลวง ถูกลมพายุบ้านพังไปกว่า 1,000 หลังคา เร่งประสานให้นายอำเภอสำรวจความเสียหายเพื่อจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือ ที่ จ.กาญจนบุรี พายุฤดูร้อนทำให้บ้านเรือนใน ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา เสียหาย 50 หลังคา ที่ อ.เลาขวัญ เสียหาย 15 หลัง อ.พนมทวน เสียหาย 50 หลัง อ.มะขามเตี้ย 143 หลัง บางหมู่บ้านเสาไฟฟ้าล้มไม่มีกระแสไฟใช้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไข

รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง “พายุฤดูร้อน” ฉบับที่ 17 ว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ โดยมีโอกาสเกิดผลกระทบในพื้นที่ดังต่อไปนี้ วันที่ 5 เม.ย.ในภาคเหนือด้านตะวันออกบริเวณ จ.เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และภาคกลางด้านตะวันตก จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี วันที่ 6 เม.ย.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฤดูร้อนภาคอีสานภาคเหนือบ้านเรือนเสียหายบึงกาฬสวนยางพาราบุญเทียน มัตรัตน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้