ข่าว
100 year

รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ช่วงสงกรานต์ด้วย 'SafeMate'

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2557 08:05 น.
SHARE

เนคเทคพัฒนาแอพพลิเคชั่น SafeMate ให้บริการฟรีทั้งบนระบบแอนดรอยด์และไอโอเอส หวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงวันหยุดยาว...

ประเทศไทยมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จากข้อมูลของ เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ พบว่าในปี 2556 มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรวม 578,490 ราย และเสียชีวิตอีกกว่า 6,834 ราย ขณะที่ ข้อมูลของ ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ได้สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ 2556 ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.2556 พบว่ามีอุบัติเหตุถึง 2,828 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตกว่า 321 ราย และบาดเจ็บ 3,040 ราย

จากข้อมูลดังกล่าว ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยหน่วยวิจัยสารสนเทศ การสื่อสารและการคำนวณ ร่วมกับสมาคมวิจัยวิทยาการขนส่งแห่งเอเชีย (ATRANS) พัฒนาแอพพลิเคชั่น "SafeMate" ช่วยรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ทั่วไปและรถสาธารณะ เพื่อเตรียมพร้อมใช้งานในช่วงสงกรานต์ 2557 ซึ่งหากมีผู้นำไปใช้งานเป็นจำนวนมาก ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับระบบรถรับ-ส่งนักเรียน โรงเรียนสอนขับขี่รถยนต์ การประกันภัย การสอบใบขับขี่รถยนต์ได้

ตัวอย่างการใช้งานแอพฯ 'SafeMate'


ช่วยประเมินการขับขี่

แอพพลิเคชั่น SafeMate เป็นระบบประเมินพฤติกรรมการขับขี่ด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่ต้องการเครื่องมือที่ช่วยในการป้องกันอุบัติเหตุในด้านการจราจรด้วยรถยนต์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ โดยทุกฝ่ายสามารถเตือนภัยและป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ จากการเป็นเครื่องมือวัดระดับความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งเน้นความสะดวก ใช้งานและเข้าถึงง่าย ต้นทุนต่ำ

ตัวอย่างการใช้งานแอพฯ 'SafeMate'


ใช้เซ็นเซอร์เตือนภัย
โดยมีการใช้เซ็นเซอร์บนสมาร์ทโฟนที่เรียกว่า Accelerometer sensor ซึ่งสามารถประมวลผลเหตุการณ์ในการขับขี่แบบเรียลไทม์ จากการเบรก การเร่ง เปลี่ยนเลน และเลี้ยวกะทันหัน โดยสามารถแจ้งเตือน (alert) เมื่อมีการขับขี่แบบอันตราย เช่น แจ้งเตือนด้วยเสียง แจ้งเตือนแบบไอคอนบนแผนที่ มีเครื่องหมายตกใจบนหน้าจอ เครื่องสั่นเมื่อขับเร็วเกินความเร็วที่กำหนด เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้งานแอพฯ 'SafeMate'


ปรับพฤติกรรมขับขี่

นอกจากนี้ SafeMate ยังมีระบบคิดคะแนนประเมินการขับขี่ เก็บประวัติการขับรถพร้อมแสดงข้อมูลรายสัปดาห์ หรือแชร์ข้อมูลผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงพฤติกรรมการขับขี่ได้

สำหรับผู้สนใจ ตอนนี้แอพพลิเคชั่น SafeMate มีให้ดาวน์โหลดใช้บริการได้ฟรีแล้ว บน Google play สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ แต่สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ระบบไอโอเอสของแอปเปิลนั้น ยังไม่สามารถใช้งานได้ คาดว่าจะต้องรออีกซักระยะ แต่ทางเนคเทคยืนยันว่าจะพร้อมให้ดาวน์โหลดใช้บริการได้ก่อนสงกรานต์แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอพSafeMateเนคเทคสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้