ข่าว
100 year

IT Movement 06/04/57

ไทยรัฐ ไซเบอร์เน็ต6 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

เริ่มต้นทดลองออกอากาศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับช่องทีวีดิจิตอลใหม่ 24 ช่อง ซึ่งเปิดประมูลชิงใบอนุญาตและคลื่นความถี่กันไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ปรากฏเป็นที่ฮือฮา ปลื้มปริ่มอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ชมที่รับชมภาพผ่านกล่องรับสัญญาณมาตรฐานทีวีดิจิตอล ซึ่งมีหลายค่ายเปิดขายออกมาแล้ว เพราะนอกจากมีให้เลือกชมหลายช่อง ยังกะดูทีวีแบบเสียสตางค์แล้ว ภาพที่รับชมยังคมจัด ชัด บาดตาสุดๆ

โดย ณ ขณะนี้ช่องใหม่เกือบทั้งหมด ทดลองแพร่ ภาพแล้ว เหลือก็แต่ ช่อง 3 ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ และ 3 เอมาร์เก็ตติ้ง ที่รอเอาฤกษ์เอาชัย จึงจะทยอยออกอากาศตามในภายหลัง

เบื้องต้น ช่อง 3 มีคิวออกอากาศบนช่องดิจิตอลใหม่ในเดือน พ.ค. โน่น เช่นเดียวกับ ค่ายอมรินทร์ ขณะที่ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะออกอากาศวันที่ 24 เม.ย. และ 3 เอมาร์เก็ตติ้ง วันที่ 25 เม.ย. ตามลำดับ

ทำใจดีสู้เสือ เมื่อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ซีอีโอ อาร์เอส แถลงการณ์รับคำตัดสินศาลปกครอง ที่ตัดสินเพิกถอนกฎมัสต์แฮฟ (Must Have) อันทำให้อาร์เอสไม่ต้องปล่อยสัญญาณถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่อุตส่าห์ไปประมูลได้มา ออกฟรีทีวีทุกแมตช์ โดยออกแค่ 22 แมตช์ตามสัญญาที่ทำไว้กับฟีฟ่าเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การที่ อาร์เอส มีคดีความกับ กสทช. ซึ่งเป็นผู้คุมกฎ กติกาต่อผู้ประกอบการโทรทัศน์ ซึ่งอาร์เอสดำรงบทบาทอยู่นั้น ทำให้ อาร์เอส ตกอยู่ในสภาพอึดอัดหาวเรอมิใช่น้อย โดยเฉพาะเมื่อ กสทช. กำลังทำท่า ‘เป็นต่อ’ ด้วยการฮึ่มฮั่ม ยึกยักขู่จะไม่แจกใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ซึ่งอาร์เอสประมูลได้ 1 ช่อง ซะงั้น --- อูย หัวหด

ว่าด้วยการรับชมทีวีดิจิตอลกันสักนิด หากท่านผู้ใดชมโทรทัศน์ผ่านการติดจานดาวเทียม รวมทั้งระบบเคเบิลทีวีอยู่แล้ว การรับชมช่องทีวีดิจิตอลใหม่ ก็แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่ต้องเพิ่มการแพร่ภาพฟรีทีวีใหม่ 24 ช่อง ที่ต้องทำอาจเป็นแค่การเปิด-ปิดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมหรือเคเบิลเท่านั้น และอาจสับสนเรื่องการจัดเรียงช่อง ซึ่งมีมากขึ้น โดยหากมีปัญหา ก็ต้องติดต่อผู้ประกอบการนั้นๆ

ผู้ชมที่รับชมผ่านเสาก้างปลาเท่านั้น ที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องรับโทรทัศน์ หรือติดตั้งกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (เซ็ทท็อป-บ็อกซ์) เพื่อที่จะรับชมช่องใหม่ได้ โดยกล่องรับสัญญาณมีราคาตั้งแต่เกือบ 1,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่คุณภาพ ส่วนหากจะเปลี่ยนทีวี ก็ต้องเลือกรุ่นที่รองรับเทคโนโลยี DVB-T2 ซึ่งน่าจะมีเกือบ 100 รุ่นแล้ว และแน่นอน ราคาสูงกว่าการติดตั้งเซ็ทท็อปบ็อกซ์

ส่วนผู้ชมติดเสาก้างปลา ที่ไม่สนใจใคร่ดีกับการรับชมภาพและช่องดิจิตอลใหม่ ก็ยังสามารถรับชมฟรีทีวีเดิม ช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และ Tpbs ผ่านเสาก้างปลาได้ดังเดิม อย่างน้อย 5 ปี เขาจึงจะโละทิ้งทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งเปิดตัวเลขผู้ใช้งานทั่วโลก 390 ล้านรายไปหยกๆ พอถึงวันที่ 1 เม.ย. ไลน์ Line ก็ประกาศว่ายอดผู้ใช้ทะลุ 400 ล้านรายไปแล้ว---ตดยังไม่ทันหายเหม็น??

นอกจากจะได้ติดตั้งโครงข่ายมือถือของ เทเลนอร์ ในพม่าแล้ว อีริคสัน ยังเพิ่งถูกมอบหมายให้เป็นหัวหอกติดตั้งอุปกรณ์ 4 จีเพื่อการทดสอบให้แก่ ดีแทค ในประเทศไทยด้วย มันจึงเป็นอะไรที่ยอดมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

IT Movementทีวีดิจิตอลไทยรัฐทีวีช่อง 32

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้