ข่าว
100 year

“ตี๋แจ่วฮ้อน” แซ่บ ซ่า รับซัมเมอร์

อาเหม่ง6 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

อีกไม่กี่วันก็สงกรานต์แล้ว เย้...วันหยุดยาวรออยู่ หลายคนกลับต่างจังหวัด บางคนไปเที่ยว ตักตวงความสุขให้เต็มที่ จะได้มีแรงสู้ชีวิตต่อไป

เวลาเปิดปิดร้านนี้

ตี๋แจ่วฮ้อน คนแน่นทั้งวัน.

เวลากลับ ตจว. กิจกรรมสร้างความชื่นมื่นกระชับรักได้มากที่สุดคือการหม่ำอาหารร่วมกัน ยิ่งหม่ำในหม้อเดียวกันยิ่งโดน ช่วยกันลวกหมู เด็ดผักใส่ ปิ้งๆ ย่างๆ ทำไปคุยไปสรวลเสเฮฮาตามประสาคนบ้านเดียวกันอบอุ่นที่สุด ไม่สะดวกทำหม่ำที่บ้านไม่เป็นไร มาร้านนี้!! “ตี๋แจ่วฮ้อน” อยู่ ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม ทางเข้าลึกลับซับซ้อนสักนิด แต่ไปเหอะรับรองไม่ผิดหวังแน่ ร้านนี้คนแน่นตั้งแต่เปิดร้านจนปิดร้าน บางวันของหมดปิดร้านหนีลูกค้าซะงั้น
“ไส้อ่อนทอดกระเทียม” เมนูนี้ขายดีสุด.

ระหว่างรอแจ่วฮ้อน สั่ง “ไส้ทอด” หม่ำคั่นเวลา เมนูนี้ขายดีมากสั่งแทบทุกโต๊ะ เฮียตี๋เจ้าของร้านเลือกไส้ได้เซียนจริงๆ ไม่มีขมเลย เทคนิคคือเลือกไส้ที่ขาว ใส ไม่มีสีเหลือง เพื่อความชัวร์ บางครั้งสีเหลืองหลบใน เฮียตี๋ขอเจาะดูจ้า แรกๆซื้อเองเจาะดูทุกวัน แม่ค้าไม่ว่าเพราะซื้อเยอะ หลังๆรู้ใจจึงส่งของมาให้ถึงร้านวันละ 20 กิโล ถ้าไส้ไม่สวยคืนหมด!! เฮียตี๋ว่าขนาดคัดแล้วคัดอีก บางวันมีหลุดลอดมา ถ้าเจอเหลืองปั๊บตัดทิ้งทันทีก่อนที่จะลาม แล้วล้างทำความสะอาดจนเอี่ยมอ่องอรทัย ต้มในน้ำเดือด 2-3 ชั่วโมง เอาออกมาหั่นท่อนหมักกับซอสปรุงรส ลงทอดในกระทะร้อนๆ แต่ไฟไม่ต้องแรงมาก พอไส้เหลืองใส่กระเทียมลงไปเจียวคู่กันไปเพิ่มรสชาติด้วยซอสปรุงรสอีกที จบ!! “ไส้อ่อนทอดกระเทียม” เด็ดจริง รสกลมกล่อมกำลังดี กรอบนิดๆ เนื้อในเคี้ยวนุ่มหยุ่นในปาก อย่างที่รู้ไส้บางทีจะเหนียวเคี้ยวไม่ออก แต่ร้านนี้เคี้ยวสบาย อร่อยจริงๆ จนต้องเบิ้ลจาน 2 ไส้อ่อนทอดจานละ 100 บาท

ไส้อ่อนจาน 2 ไม่ทันหมด แจ่วฮ้อนมา ซึ่งร้านนี้มีทุกประเภท หมู ไก่ เนื้อ อาหารทะเล เครื่องในสารพัด ชอบแบบไหนสั่งตามสะดวก คนรักเนื้อต้องหม่ำ เพราะเขาเสิร์ฟด้วยเนื้อน่องลาย อาเหม่งเป็นคนหม่ำได้ทุกอย่างจึงสั่งครบเซต ทั้งหมดที่เห็น 120 บาทเท่านั้น มาเต็มทั้งเนื้อ หมู ไส้ ตับ กระเพาะ ปลาหมึก แมงกะพรุน ผัก 1 จาน และวุ้นเส้น น้ำซุปเสิร์ฟในหม้อดินหอมกลมกล่อม

แจ่วฮ้อนสำหรับคนใจร้อนจะเททุกอย่างรวมกันทั้งเนื้อ ผักและวุ้นเส้น รอสักพักให้ทุกอย่างสุกก็ตักหม่ำ แต่คนสุนทรีย์อย่างอาเหม่งต้องค่อยๆลวก เพราะเนื้อแต่ละอย่างใช้เวลาต่างกัน อย่างเครื่องในพวก ตับ ไส้ ถ้าลวกนานเกินไปจะเหนียว เนื้อหมูลวกพอประมาณ บางคนลวกพอสะดุ้งไฟเท่านั้นขอบอกว่ามันนุ่มหวานกว่ากันเยอะ ชอบแบบไหนก็ลวกตามสะดวกเด้อ น้ำจิ้มร้านนี้รสกำลังดีไม่จัดมาก เปรี้ยวหวานเผ็ดกลมกล่อม หม่ำแสนเพลิดเพลิน อาหารแบบนี้ต้องหม่ำเป็นครอบครัว กระชับความสัมพันธ์ดีนักแล เป็นมื้ออร่อยที่สร้างความอบอุ่นได้ยิ่งนัก

“หมูลวกจิ้มสมุนไพร” ต้องลอง!!

“หมูลวกจิ้ม” เมนูนี้ก็เลอค่า คอกับแกล้มเห็นแล้วน้ำลายสอ จริงๆ แล้วหม่ำเป็นกับข้าวก็เลอค่า เฮียตี๋ใช้เนื้อหมูสันใน ไส้ ตับ กระเพาะลวกกับสมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด ขึ้นฉ่ายหอมฉุยเลย หมูลวกมาแบบกำลังดี ไม่เหนียว ไส้ก็เด็ดเคี้ยวหนุบหนับ ตับชิ้นใหญ่หนานุ่ม กระเพาะเคี้ยวกรึบในปาก เครื่องในทุกอย่างไม่คาวเลย ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดที่เสิร์ฟมาคู่กัน มันแซ่บแท้ๆ

สำหรับคนชอบเนื้อห้ามพลาด เฮียตี๋ใช้ “เนื้อน่องลาย” ซึ่งต้องสั่งล่วงหน้าเพราะเนื้อน่องลายเป็นเนื้อติดสะโพก วัวตัวหนึ่งมีเนื้อน่องลาย 2 เส้นเท่านั้น น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม เรียกว่าต้องผูกปิ่นโตกับร้านเนื้อเลยทีเดียว ส่งให้ร้านเฮียตี๋เท่านั้น ทีเด็ดของเนื้อน่องลายคือนุ่ม ไม่เหนียวและกรอบกรึบๆ ด้วย คอเนื้อตัวจริงย่อมรู้ดี!! ทั้งหมูและเนื้อลวก จานละ 70 บาท

“ต้มแซ่บหมู” แซ่บสุดใน 3 โลก.

คอรสจัดต้องลอง “ต้มแซ่บ” จะสั่งเนื้อหรือหมูก็ตามสะดวก เด็ดดวงทั้งคู่ เฮียตี๋ปรุงรสได้จัดจ้านมาก มีพริกคั่วตำหยาบลอยฟูเต็มชาม พริกที่ใช้ต้องเป็นพริกยอดสนเท่านั้น เฮียตี๋ว่ามันเผ็ดร้อนถึงใจดี บางช่วงพริกแพงถึงกิโลกรัมละ 250 บาท ก็ยังยอมซื้อ! น้ำซุปร้อนซดโล่งคอเปรี้ยวเผ็ดจัดเต็ม หอมพริกคั่วขึ้นจมูก ชามนี้ 50 บาทเท่านั้น

“ส้มตำคอหมูย่าง” กลมกล่อมลงตัว.

งานนี้ส้มตำต้องมา เด็ดสุดคือ “ส้มตำคอหมูย่าง” แม่ครัวปรุงได้ถึงใจ เปรี้ยวเผ็ดหวานลงตัวที่สุด น้ำคอหมูย่างช่วยชูรสให้ส้มตำกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น จานนี้อร่อยจนอยากขอแม่ครัวแต่งงาน!! จานนี้ 50 บาท เฮียตี๋แนะนำการเลือกคอหมูย่างว่าให้เลือก “ข้างสันคอหมู” ไม่ใช่ตรงกลางเพราะจะนุ่มมีมันแทรกน้อย จำไว้นะคุณแม่บ้าน!!

อีก 1 จานที่ท้าให้ลอง “ส้มตำแมงดา” ช่วงนี้แมงดาแพง แต่ร้านเฮียตี๋สู้ ใช้แมงดาตัวผู้กลิ่นฉุน เด็ดปีกตำใส่ในมะละกอ พริก กระเทียม ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงแบบส้มตำไทย เป็นส้มตำที่มีกลิ่นแมงดา แปลกแตกต่างไปอีกแบบ เส้นมะละกอก็กรอบอร่อย เวลาหม่ำได้กลิ่นแมงดาขึ้นจมูก คนชอบแมงดาต้องลอง จานนี้ 60 บาท

“เฮียตี๋” สุดหล่อเจ้าของร้าน.

“ตี๋แจ่วฮ้อน” เป็นร้านที่สร้างชื่อจากความอร่อยอย่างแท้จริง เพราะขายอยู่กลางทุ่งนาผักบุ้ง แถวนั้นนิยมปลูกผักบุ้งเพื่อขายเมล็ดพันธุ์ เส้นทางไปจากนครปฐมคือวิ่งเข้าเส้นมาลัยแมน เจอสามแยกทัพยายท้าวเลี้ยวซ้ายตรงมานิดเดียว เจอสี่แยกป้อมตำรวจเลี้ยวซ้ายอีกที ผ่านวัดทัพยายท้าวแล้วเลี้ยวขวาตรง 3 แยก ตรงมานิดเดียวเจอร้านอยู่ขวามือ ถ้าเจอรถจอดบนไหล่ทางเยอะๆ แสดงว่ามาถูกแล้ว หาไม่เจอโทร. 08-9043-0156

แผนที่การเดินทางไปร้านตี๋แจ่วฮ้อน

ร้านเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ไปก่อนอร่อยก่อน ไปที่หลังของหมดต้องกลับไปหม่ำเองที่บ้าน คงรู้ตัวว่าใครจะเป็นคนสั่ง และใครเป็นคนทำ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

 

อาเหม่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเหม่ง ตะลุยหม่ำอาเหม่งตี๋แจ่วฮ้อนแจ่วฮ้อน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้