ข่าว
100 year

RYE เติมเต็มโอกาสน้อง รวมพลศิษย์ มทร.ธัญบุรี ติวฟรีสู่เส้นทางความสำเร็จ

นายว้าก6 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ร้อน...ร้อน...ร้อนจนปรอทพุ่งสูงปรี๊ดอย่างต่อเนื่องกับอุณหภูมิบ้านเราในช่วง 1–2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขการใช้ไฟฟ้าในหลายพื้นที่ทำลายสถิติใหม่กันเป็นว่าเล่น แถมสุดสัปดาห์ยังมีเค้าเรื่องพายุฤดูร้อนให้ขวัญผวา

แต่ไม่ว่าอุณหภูมิจะร้อนแรงกันขนาดไหน “นายว้าก” ขอเพียงใจคนเราไม่ร้อนรุ่มตาม เชื่อ ว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดีในทุกๆเรื่องอย่างแน่นอน

ว่าแล้ว “นายว้าก” ขอชวนพักเรื่องร้อนๆให้ใจเย็นๆ แล้วกลับลำแบบ 180 องศา ไปชมกิจกรรม ดีๆที่สร้างสรรค์ของบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ ชาวรั้ว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ซึ่งจัด Road map to Young Executive หรือที่รู้จักกันในชื่อ RYE โครงการเส้นทางสู่ความสำเร็จ ที่นักศึกษาได้ ดำเนินการส่งต่อความรู้สู่น้องรุ่นต่อรุ่นที่เพิ่งจบไป

ว่าแล้วอย่ามัวเสียเวลารอช้าไปถามไถ่ถึงที่มาที่ไปของโครงการนี้จากหัวเรือใหญ่อย่าง รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่ได้สาธยายถึงโครงการ RYE ให้ฟังว่า “เป็นโครงการที่ดีและได้ดำเนินการสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็น

ปีที่ 12 ใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ 14 วัน มีนักศึกษารุ่นพี่ที่เสียสละ จำนวน 20 ชีวิต ใช้เวลาหลังสอบเสร็จมาทำหน้าที่ติวเตอร์ และจัดกิจกรรมค่าย รวมทั้งถ่ายทอดความรู้ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับน้องๆ ก่อนลงสนามสอบจริง ซึ่งได้รับผลตอบรับจากนักเรียนสนใจเข้ามาติวเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นโครงการติวฟรี ทั้งนี้ต้องขอชมนักศึกษาทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันทุกๆ คน รวมไปถึงรุ่นพี่จากสถาบันอุดมศึกษาอื่นๆ ด้วยที่ได้เข้ามามีส่วนสนับสนุน และทุ่มเทผลักดันให้มีโครงการนี้สืบต่อกันมา ถือว่าเป็นอีก 1 โครงการที่ควรได้รับการยกย่องในการทำกิจกรรมของนักศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยยินดีที่จะสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ รวมถึงขยายผลให้มากขึ้นในปีต่อไปด้วย”

หันมาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋ในฐานะผู้ลงมือปฏิบัติกันบ้าง เริ่มที่ “ติ” สันติ ทองเกิด เฟรชชี่หนุ่ม สาขาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ ประธานโครงการ RYE เล่าว่า “เมื่อปีที่แล้วผมมีโอกาสได้เข้ารับการติวเข้มความรู้ผ่านโครงการนี้ โดยมีรุ่นพี่มอบความรู้ซึ่งถือเป็นทักษะใหม่ๆ สำคัญๆในการสอบมากมายและในวันนี้ผมประสบ ความสำเร็จสอบเข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรี ได้ตามที่หวังแล้ว จึงอยากกลับมาเป็นอาสาสมัครเพื่อผลักดันโครงการนี้ให้กับรุ่นน้อง สำหรับโครงการ RYE เปิดรับสมัครนักเรียนผ่านทาง facebook โดยมีเกณฑ์คัดเลือกจากนักเรียนที่สนใจโครงการ มีการเรียนอยู่ในระดับปานกลาง ที่สำคัญรับนักเรียนที่มีจิตสาธารณะ มีใจเสียสละ ทั้งสายสามัญ และอาชีวะจากทั่วประเทศที่ มาร่วมโครงการ โดยใช้ เวลาในการติวเข้มทั้งหมด 14 วัน เห็นความตั้งใจของน้องๆ ที่เข้ามาติวแล้ว อยากให้น้องๆ สอบเข้า เรียนที่ มทร.ธัญบุรีได้กันทุกๆ คน และจากความกระตือรือร้นของน้องๆ ที่สนใจเข้ามาติวเป็นจำนวนมากนี้เอง ทำให้ผม เพื่อนๆ และพี่ทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่า รวมไปถึงพี่ๆจากสถาบันอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยติวมีกำลังใจในการติวน้องๆ โดยผมจะทำหน้าที่ช่วยอธิบายในส่วนของโจทย์คณิตศาสตร์ที่น้องๆ ไม่เข้าใจครับ”

“หน่อง” ชุมพร ขันโท ปี 3 (หลักสูตร ต่อเนื่อง) สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ-การผลิต คณะวิศวกรรมศาสตร์ ยิ้มด้วยความภาคภูมิใจก่อนเปิดปากบอกว่า “ได้รับโอกาสในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ RYE โดยจะรับผิดชอบติวน้องๆ ในวิชาเขียนแบบพื้นฐาน ซึ่งเป็นวิชาที่ถนัดมาก เพราะว่าได้รับการสอนมาตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จนกระทั่งมาเรียนในมหาวิทยาลัย ก็ยังมีโอกาสได้เรียนอีก ดีใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มความรู้ให้กับน้องๆ ที่จะสอบเข้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยส่วนตัวคิดว่ายิ่งให้เท่าไหร่เรายิ่งได้ เพราะเราเองก็ได้ทบทวนความรู้ไปด้วย และครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ติวน้องๆ จำนวนมากขนาดนี้ ถือว่าได้รับทั้งความสุข มิตรภาพ ทั้งเป็นการฝึกฝนตัวเอง และแลกเปลี่ยนความรู้ ที่สำคัญยังได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วย”

ปิดท้ายที่สาวผิวเข้มคมขำ “เกศ” เกศกนก โพธิพฤกษ์ นักศึกษาชั้น ปวส.2 สาขาการบัญชี มทร. สุวรรณภูมิ ศูนย์วาสุกรี จังหวัดพระ– นครศรีอยุธยา ส่งเสียงใสๆมาร่วมแจมว่า “ประทับ ใจที่ได้มีโอกาส เข้าร่วมโครงการนี้มาก ส่วนตัวเกศเคยอยู่ในฐานะของผู้ที่เข้ามารับการ ติว และแม้จะไม่ ได้มีโอกาสเข้าเรียนที่ มทร.ธัญบุรี แต่ก็อยากมีส่วนในการเป็นผู้ให้กับบรรดาน้องๆบ้าง ซึ่งก็ทำให้ได้เจอทั้งรุ่นพี่ที่เคยดูแลเกศ อาจารย์เอกสิทธิ์ เกิด-กฤษฎานนท์ หรือ อาจารย์พี่เบส ซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีความเสียสละมาก ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ซึ่งน้องๆ ที่เข้ารับการติวเป็นเด็กที่บ้านไม่มีฐานะ ไม่มีโอกาสเข้าติวตามโครงการต่างๆ เมื่อมีโอกาสเข้ามาร่วมโครงการนี้จึงรู้สึกอบอุ่น สำหรับปีนี้ เกศ มีหน้าที่ในการดูแลเรื่องของฝ่ายสวัสดิการของน้องๆ สัญญาว่าจะเข้ามาช่วยโครงการนี้ต่อไป เพื่อต่อยอดความรู้ที่ได้รับมา และเพื่อถ่ายทอดให้รุ่นน้องต่อๆไป”

เห็นกิจกรรมดีๆ ที่โดนๆ แบบนี้แล้ว “นายว้าก” ขอปรบมือเป็นกำลังใจให้กับบรรดารุ่นพี่ที่เสียสละช่วยเติมเต็มโอกาสให้กับรุ่นน้องๆ ด้วยใจที่เต็มร้อย

หากคนไทยมีน้ำใจให้กัน และหันหน้าเข้ามาพูดคุยช่วยเหลือเกื้อกูลกันเหมือนที่วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี หรืออีกหลายๆ สถาบันเขาทำกัน

ประเทศไทยคงไม่ต้องถอยหลังลงคลองกันอยู่แบบนี้...!!!

 

นายว้าก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวัสดีแคมปัสนายว้ากRYEมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลมทร.ธัญบุรี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้