ข่าว
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/04/57

พี่ม้ามังกร6 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆบินขึ้นเหนือ ไปที่ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบนพื้นที่สูง บ้านแม่ดึ๊ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทางทิศตะวันตก ริมแม่น้ำสาละวิน ชายแดนระหว่างประเทศไทยและสหภาพเมียนมาร์

เส้นทางการเดินทางไปยังหมู่บ้าน บ้านแม่ดึ๊ ต้องเรียกว่า สมบุกสมบัน เพราะต้องนั่งรถจากอำเภอแม่สะเรียง แม้ระยะทางไม่ถึง 100 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางนานถึง 4 ชั่วโมง เนื่องจากเส้นทางคดเคี้ยวขึ้นลงตามภูเขาแต่ละลูก จากนั้นก็ต้องขนสัมภาระลงเรือวิ่งทวนลำน้ำสาละวินขึ้นไปตอนเหนือกว่า 3 ชั่วโมง จึงจะถึง ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบนพื้นที่สูง บ้านแม่ดึ๊ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี

หมู่บ้านแม่ดึ๊ เดิมเป็นหมู่บ้านนอกแผนที่ประเทศไทย เนื่องจากไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้าไปสำรวจ ส่วนชาวบ้านนั้น ก็เป็นชนกลุ่มน้อยที่อพยพหนีภัยสงครามจากประเทศเพื่อนบ้านข้ามลำน้ำสาละวินมาตั้งถิ่นฐานในฝั่งไทย บริเวณต้นน้ำของลำห้วยแห่งหนึ่ง ต่อมามีการตั้งชื่อลำห้วยนั้นว่า แม่ดึ๊ ซึ่งแปลว่า น้ำขุ่น

ต่อมามีพระสงฆ์รูปหนึ่งชื่อ พระสิริจันโท มาตั้งสำนักสงฆ์ จึงเกิดเป็นชุมชนขึ้น ตั้งชื่อหมู่บ้านตามชื่อลำห้วยว่า บ้านแม่ดึ๊ จนกระทั่งปี พ.ศ.2548 เครือข่ายหน่วยงานพัฒนาเด็กและเยาวชน ร่วมกับสภาทนายความแห่งประเทศไทย เข้ามาสำรวจและทำหนังสือรับรองให้ชาวบ้านในชุมชน ทำให้ชาวบ้านได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นบุคคลผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน และปี พ.ศ.2551 ก็มีบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ทำให้ชาวบ้านเดินทางภายในจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ ไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะถูกจับกุม

เมื่อมีชุมชน เด็กๆในชุมชน จำเป็นต้องได้รับการศึกษา สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบนพื้นที่สูงบ้านแม่ดึ๊โครงการตามพระ- ราชดำริฯ ขึ้นอย่างเป็นทางการ ปี พ.ศ.2551 มีครู 2 คน คือ ครูวีระชัย พายุหมุนวน และ ครูสุรีย์ ยิ่งตระกูลไพร

ล่าสุดมี โครงการ ประปาภูเขาและไฟฟ้าพลังน้ำ ผลิตกระแสไฟฟ้าแจกให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นกุศโลบายอันแยบยล ที่จะเป็นสะพานเชื่อมให้ครูเข้าถึงชาวบ้านแต่ละครัวเรือน โดยบ้านหลังไหนรับกระแสไฟฟ้าไปใช้ ก็ต้องเรียนภาษาไทยกับครูทั้ง 2 คนด้วย เพื่อมุ่งหวังให้ชาวบ้านได้ใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร

จากนี้อีกไม่นาน เด็กๆและชาวบ้านแม่ดึ๊ ก็จะพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่มีใจรักธรรมชาติและหลงใหลการเดินทางแนวผจญภัย โดยเปิดบ้านเป็นบ้านพักแบบโฮมสเตย์ มีการแสดงท้องถิ่นที่แสดงโดยชาวบ้านและเด็กๆ มีอาหารพื้นเมือง รวมทั้งผ้าทอพื้นเมืองที่น่าจะนำรายได้เข้าสู่ชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรหมู่บ้านแม่ดึ๊

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้