วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อำนาจลุยถิ่นซามูไร ขอแจ้งเกิดเต็มตัว

อำนาจลุยถิ่นซามูไร ขอแจ้งเกิดเต็มตัว

โดย
6 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแชมป์โลกได้สำเร็จสำหรับ “เจ้าเพชร” อำนาจ รื่นเริง (เกษตรพัฒนา) ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นตามเป้าหมายที่วาดฝันเอาไว้ จนกลายเป็นยอดนักชก 3 แบบที่ประสบความสำเร็จในเรื่องมวยไล่ตั้งแต่มวยไทย มวยสมัครเล่น จนถึงแชมป์โลกสถาบันหลัก

นี่ก็เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นของการค้ากำปั้นอย่างเป็นทางการหรือมวยอาชีพเท่านั้น เพราะหนทางข้างหน้ายังต้องฝ่าฟันก้าวไปให้ได้เพื่อเป็นบทพิสูจน์และมุ่งไปสู่จุดสูงสุดของอาชีพมวยโลก

อำนาจลุยถิ่นซามูไร ขอแจ้งเกิดเต็มตัว

จะว่าไปแล้วในวันที่ 7 พ.ค. ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นบันไดขั้นแรกของการเริ่มชกอาชีพของ “เจ้าเพชร” ที่มีโปรแกรมขึ้นพิสูจน์กำปั้นป้องกันแชมป์โลกครั้งแรกกับคู่ปรับเก่าสมัยมวยเสื้อกล้าม “อิโอกะน้อย” คัสซึโตะ อิโอกะ ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่นอดีตแชมป์โลก 2 รุ่น 2 สถาบัน ที่ถือเป็นกระดูกชิ้นโตตั้งแต่เริ่มต้น

หลายคนอาจจะมองว่าเจอของแข็งเร็วไปหรือเปล่า ต้องบอกว่าด้วยฝีมือและอายุอานามตอนนี้เป็นช่วงที่ต้องกอบโกยให้มากที่สุด เพราะด้วยวัย 34 ปีเหลืออายุการใช้งานเต็มที่ไม่เกิน 3 ปี

ซึ่งการเจอกับกระดูกชิ้นโตอย่าง “อิโอกะน้อย” ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าพูดเรื่องฝีมือไม่น่าห่วงโอกาสที่จะป้องกันแชมป์ไว้ได้มีสูง ด้วยไอคิวและสไตล์การชกบอกเลยว่าเราไม่เป็นรอง อาจจะเสียเปรียบแค่เรื่องประสบการณ์การชกอาชีพที่น้อยกว่า และความสดเท่านั้น

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ “เจ้าเพชร” มาแบบฟิตเต็มถัง หลายคนมองว่าเชื่อขนมกินได้ว่า “อิโอกะ” ไม่มีทางกินอำนาจลงแน่นอน

อย่างว่า “อิโอกะน้อย” เคยพ่ายแต้มอำนาจในช่วงมวยสมัครเล่น ที่คัดเลือกเป็นตัวแทนไปแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นกีฬาโอลิมปิกปี 2008 แต่นั้นผ่านมานาน 6 ปีทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดแล้ว

การโคจรมาพบกันโดยมีเข็มขัดแชมป์โลกที่ “อำนาจ” ครองอยู่เป็นเดิมพัน มีขึ้นที่แผ่นดินอาทิตย์อุทัย ที่เราต้องเจอทั้งเสียงเชียร์และประสบการณ์บนสังเวียนมวยสากลอาชีพที่เหนือกว่า จึงถือเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก

ที่สำคัญไฟต์นี้คือการเปิดประตูมวยโลกของ “เจ้าเพชร” เพราะหากป้องกันแชมป์โลกไว้ได้นั้น หมายถึงเงินทองชื่อเสียงจะไหลมาเทมายิ่งกว่าสายน้ำซะอีก เพราะปลายปีนี้มีไฟต์ใหญ่ที่ต้องโกยเงินก้อนโตในการดวลหมัดกับคู่ปรับเก่าอีกคน “ซู ชิ หมิง” ยอดนักชกซุปเปอร์สตาร์เหรียญทองโอลิมปิกของจีน ยืนรออยู่หากวันนั้นมาถึง รับรองอาจจะเป็นนักชกประวัติศาสตร์ของไทยที่จะได้รับค่าตัวอย่างมหาศาล

แต่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่ความสะใจของคนไทยที่ต้องการเห็นยอดนักชกจีนพ่ายแบบไม่เหลือลายซุปเปอร์สตาร์เท่านั้น

ถือเป็นโชคดีก็ว่าได้ เพราะนักชกในตอนนี้รุ่นนี้ล้วนเป็นยอดนักชกที่มีชื่อเสียง เรียกได้ว่าแต่ละคนล้วนฝีมือพระกาฬที่สามารถทำเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

อำนาจลุยถิ่นซามูไร ขอแจ้งเกิดเต็มตัว

และถ้าจะทำเงินก้อนโตเหมือน “แพ็กแมน” แมนนี ปาเกียว หรือแม้แต่โนนิโต โดแนร์ 2 นักชก ชาวฟิลิปปินส์ ต้องผ่านปราการเหล็กด้วยการล้มแชมป์กับ ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา แชมป์โลก 2 สถาบันสมาคมมวยโลก กับองค์กรมวยโลกชาวเม็กซิโก หรือ อากิระ เยกาชิ แชมป์สภามวยโลกชาวญี่ปุ่น ให้ได้

ไม่ว่าเจอกับใครรับรองชื่อ “อำนาจ เกษตรพัฒนา” จะโด่งดังเป็นพลุแตกแน่นอน

การลุยถิ่นซามูไรครั้งนี้จึงถือเป็นด่านสำคัญที่จะชี้อนาคตบนสังเวียนมวยโลกว่าจะไปไกลแค่ไหน

จากนี้ไปอยู่ที่ตัวของอำนาจเองว่าต้องการที่จะโกยเงินหรือจะหยุดอาชีพพ่อค้ากำปั้นเพียงแค่นี้

 

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทร์วัติ ภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้