Thairath Logo
กีฬา

เขาไม่ชัดเจน หรือเราเองแกล้งมองไม่เห็น

โดย ดีเจพี่อ้อย
6 เม.ย. 2557 06:38 น.
Share :

เห็นข่าวในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา แล้วเศร้าใจ น้องผู้หญิงคนหนึ่ง กำลังจะเข้าพิธีแต่งงาน ว่าที่เจ้าสาวไปขูดหินปูนเพื่อเตรียมเป็นเจ้าสาวที่สวยสมบูรณ์ในวันแต่งงาน อยู่ๆ เลือดไหลไม่หยุด กลายเป็นติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วเธอก็จากโลกนี้ไปในวันที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตคู่กับคนที่เธอรัก งานแต่งงานเลยต้องกลายเป็นงานศพ โลกสอนเรื่องความไม่แน่นนอนให้เราได้รู้จักทุกวี่ทุกวัน

ชีวิตคนเรา เปราะบางเหลือเกินค่ะ หายใจเข้าแล้วหายใจออกไม่ได้ แปลว่าหมดเวลาแห่งการต่อสู้ของเราแล้ว ยิ่งรู้แบบนี้ยิ่งต้องทำดีต่อกันทุกวัน ไม่ว่าจะทำดีกับใครๆ หรือแม้ทำดีต่อตัวเอง เราไม่ได้มีเวลาเยอะแยะมากมายเอาไว้ใช้กับคนที่ไม่คู่ควร

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา เราตั้งชื่อตอนใน Club Friday เอาไว้ว่า “คบกันนานแต่ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน” มีผู้คนที่รู้สึกว่าตัวเองตกอยู่สถานะความสัมพันธ์อึมครึมเต็มไปหมด ไม่รู้จะเอายังไง หัวใจสับสน เดี๋ยวมีตัวตน เดี๋ยวก็ไม่มีคนมองเห็น อยากจะเดินหนีไป เขาก็ไม่ให้ พอเราอยู่ใกล้ๆ เขาก็ไม่ดูแล ตกลงจะเอายังไงกันแน่ หรือจริงๆ เราแค่หลอกตัวเอง

“พี่อ้อย พี่ฉอดคะ หนูกับพี่เขาคบกันมาได้ 1 ปี 3 เดือนแล้ว เขามีครอบครัวแล้วค่ะ แต่ภรรยาไม่ได้อยู่ไทย ลูกสาวเขาอยู่บ้านพ่อแม่ของภรรยา ทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ถึงจะไปรับลูกสาวมานอนที่บ้าน ส่วนตัวหนูอยู่ห้องพัก พี่เขาจะมาหาเกือบทุกวัน บางวันก็นอนค้าง จะมีแค่เสาร์ อาทิตย์ที่ไม่ได้อยู่ และแทบไม่ได้คุยกัน เพราะพี่เขาต้องดูแลลูกสาว

ตลอดเวลาที่คบกันมา ยอมรับว่ามีความสุขพอสมควร แต่ความสุขนั้นมันซ่อนด้วยความทุกข์ค่ะ เขาจะบอกหนูอยู่เสมอว่า หนูไม่ใช่เมียน้อย และไม่อยากให้คิดอย่างนั้น เขากับภรรยาคบกันเพราะลูกสาว ตอนนี้มันกลายเป็นเหมือนเพื่อนไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้หย่ากันนะคะ ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ระหว่างที่เราคบนั้น ทางบ้านพี่เขาไม่มีใครรู้เลย ว่าเขาคบหนู มีแค่เพื่อนที่รับรู้ ส่วนทางบ้านหนู หนูพาพี่เขาไปบ้านแล้วค่ะ เท่าที่เป็นก็ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ คบแบบลับๆ จนหนูไม่ทราบสถานะตัวเอง ....แถมบางทีถ้าภรรยาเขากลับมาไทย หนูไม่สามารถที่จะส่งไลน์หาได้ โทรหาได้เลย ได้แต่รอๆๆๆให้พี่เขาทักมาเอง มันทรมานค่ะ หนูเหงา จนหนูตัดสินใจมี "กิ๊ก" เป็นทอม แอบคุยกันมาได้สักพัก พี่เขาก็จับได้ หนูทำท่าจะเลิกคุยกับทอมอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่เลิก มาครั้งสุดท้ายนี่แหละค่ะ พี่เขาขอเลิกกับหนู เพราะหนูไม่ยอมหยุด ไม่ยอมเลิกกับทอม หนูยอมรับค่ะ ว่าหนูสร้างปัญหาเอง ผิดเอง แต่ทำไมพี่เขาถึงไม่เข้าใจหนูเลยคะ หนูก็บอกและถามเขาอยู่หลายครั้งว่า ต้องการความชัดเจน ที่เราคบอยู่มันคืออะไร....

แม่หนูทราบเรื่องที่หนูเป็นน้อย แม่ก็ไม่สบายใจ อยากให้พี่เขาชัดเจน กลายเป็นพี่เขาไม่ชอบแม่หนูอีก หนูยอมรับเลยนะคะว่ารักพี่เขามากๆ ถึงแม้ว่า คำว่า"รัก" ไม่เคยได้ยินจากปากพี่เขาเลย หนูควรเอายังไงต่อ ตอนนี้ยังเสียใจที่พี่เขาขอเลิก ทำอะไรไม่ถูก ถ้าไม่มีพี่เขาหนูจะอยู่ยังไง หนูเหนื่อยกับการร้องไห้แล้ว ”

แบบนี้ยังเรียกว่าความสัมพันธ์ไม่ชัดเจนอีกหรือน้อง สัญญาณมันฟ้องไม่รู้จะฟ้องยังไง มีแต่เราที่ปิดตาปิดใจ “ฉันไม่ใช่เมียน้อย” พี่เขาบอกแบบนั้น แต่ซ่อนฉันไว้ซะมิดชิด เราเองยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ตั้งแต่ต้น เขามีคนอยู่ข้างๆ มีทั้งภรรยาและลูก เราก็ยังเข้าไปผูกพัน ไปขอแบ่งเวลาเหลือๆ ของเขากับภรรยา แล้ววันหนึ่งจะมาถามว่าสถานะของเราคืออะไร จะต้องให้เขาบอกหรือไงว่า เราเป็นกิ๊กคุณภาพ วางไว้ตรงไหนก็ได้ ไม่ให้โทร ก็ไม่โทร สำรวมอยู่ในที่ๆ ควรอยู่ ไม่ต้องให้ใครรู้ ตัวเขา ภรรยาและลูกจะได้ไม่เดือดร้อน เมื่อภรรยาไม่สามารถดูแลใกล้ๆ ได้ ก็มีคนพร้อมทำหน้าที่แทนได้ แบบไม่ต้องบอกว่า ตกลงกินตำแหน่งอะไร อยากได้ก็มา เมื่อตอนเขากลับไปหาครอบครัวก็ไม่ต้องมายุ่ง คุณค่าของเรามีเท่านี้จริงๆ หรือ

สงสารหัวใจแม่เราบ้าง เลี้ยงลูกมาอย่างดี เพื่อโตมาทำหน้าที่เมียน้อยให้ผู้ชายที่ไม่รู้จักพอหาเศษหาเลย พอแม่พูดอะไรขึ้นมาบ้าง เขาก็โกรธโทษฐานที่รู้ทัน เขาไม่ให้ความสำคัญ ไม่ต้องให้เกียรติ น้องจะเหงาแค่ไหน จะเรียกร้องความเข้าใจได้ยังไง ในเมื่อเขาวางตำแหน่งของแถมนอกบ้านไว้ตั้งแต่ต้น ต่อให้น้องจะมีทอมมาช่วยกดดัน ให้เขาเห็นความสำคัญของเราบ้าง ในที่สุด ก็เป็นอย่างที่เห็น เขาบอกเลิกเราเลย เมื่อของตายพยายามจะลุกขึ้นมาหายใจ คบคนใหม่ให้เขากลายเป็น “ตัวสำรอง” ทั้งที่ตำแหน่งนี้เขายื่นให้เราตั้งแต่ต้น เราก็เป็นคนที่ยอมรับเองซะด้วย

เขาไม่เห็นค่า เพียงเพราะว่าเราลดคุณค่าตัวเอง ไม่มีเขาซะ เราอาจจะอยู่ได้อย่างภูมิใจว่าฉันไม่ได้แย่งสามีใคร ไม่ได้แย่งพ่อมาจากลูกสาว ไม่ได้ทำให้บ้านเขาแตกแยก ดีกว่าร่ำร้องหาความชัดเจน ทั้งที่สิ่งที่เขาทำให้เห็นมันเกินกว่าคำว่าชัดเจนไปตั้งเยอะ น้องจะมีอีกซะกี่ทอม ขอแค่รักของเราไม่ทำร้ายใคร ไม่ได้แย่ง ไม่ได้ขอแบ่งจากใครมา หัวใจเราก็ยังมีคุณค่าเสมอ เราเองไม่ดีพอที่จะมีใครซะคนที่รักเราคนเดียวหรือ เรามีคุณค่าเพียงแค่คนที่เขาดึงไปเป็นวิตามินรวมกับคนอื่นๆ ไม่มีเกียรติพอที่เขาจะยอมรับกับใครๆ ว่าเขารักเราหรือเปล่า เมื่อน้องยอมเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ แล้วทำไมเขาต้องเลือกให้น้องเป็นตัวจริง ก็คบไปอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ เพราะเรายอมรับสถานภาพนี้ตั้งแต่ต้น ตกลงเขาให้ความหวัง หรือเรานั่นล่ะที่ยังหลอกตัวเอง ...

คบกันมาตั้งนาน แต่ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน บางทีเหมือนเป็นชื่อตอนที่เอาไว้ตำหนิอีกฝ่ายเขา แต่จริงๆ ควรถามตัวเราว่า ถูกแขวนลอยๆ ไว้แบบนี้ตั้งนาน เราไม่มีสิทธิ์เลือกทางที่จะมีความสุขของเราเองได้เลยหรือ


ดีเจพี่อ้อย

อ่านเพิ่มเติม...
คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยClub Fridayความรักไม่ชัดเจน