วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน ‘มะจัง ดิ ออริจินัล ทีวี’ ช่องเพลงเรโทรที่เหลือเพียงความทรงจำ

ท่ามกลางกระแสยุคทีวีดิจิตอลที่เพิ่งเริ่มต้น ช่องรายการต่างๆ ทั้งฟรีทีวีเดิมรวมถึงช่องรายการเคเบิ้ลและช่องรายการใหม่ๆ นับหลายสิบช่องที่ชนะการประมูลกำลังทยอยทดลองออกอากาศช่องของตัวเองอย่าง คึกคัก แต่ขณะเดียวกันช่องรายการบางช่องก็ทยอยหายไปจากหน้าจอทีวีไปอย่างน่าใจหาย เช่นกัน และหนึ่งในนั้นคือช่องรายการเพลงเรโทรที่คอเพลงไทยและสากลยุค 70-90’s ทั้งหลายรู้จักเป็นอย่างดี นั่นคือ “มะจัง ดิ ออริจินัล ทีวี” ที่เพิ่งยุติการออกอากาศไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวลือสะพัดโลกโซเชียลว่าช่องเพลงดังกล่าวมีปัญหาเรื่อง สัญญากับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของไทยค่ายหนึ่งจนต้องปิดตัวลง จนกลายเป็นประเด็นวิจารณ์ของชาวไซเบอร์มาตลอดทั้งสัปดาห์ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกัน แน่ แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใดก็ตาม เชื่อว่าหลายคนที่เป็นคอเพลงยุค 70-90’s คงอดใจหายและรู้สึกเสียดายช่องเพลงคุณภาพที่เปิดเพลงเก่าหาฟังได้ยากอย่างแน่นอน “ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์” จึงขอรวบรวมความทรงจำเกี่ยวกับ “มะจัง” ที่สร้างความสุขมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมามาฝากกัน

“มะจัง ดิ ออริจินัล ทีวี” ออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ.2550 ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 82 และเปลี่ยนมาเป็นช่อง 68 ในช่วงปี พ.ศ.2556-2557 ที่ผ่านมา โดยนำเสนอมิวสิกวิดีโอทั้งเพลงไทยและสากลในยุค 70-90’s ผ่านรายการต่างๆ ของช่องมะจังตลอด 24 ชม. ซึ่งคำว่า “มะจัง” มีที่มาจากคำชมของคนที่แต่งตัวเก๋ เท่ ทันสมัยของหนุ่มๆ ในยุคโก๋หลังวังที่ชอบแต่งตัวทำผมสไตล์นักร้องดังๆ ชาวอเมริกันในตอนนั้น ซึ่งคำว่า “อเมริกัน” คนไทยก็เรียกให้สั้นลงว่า “มะริกัน” และกลายเป็น “มะกัน” ในเวลาต่อมา พอเวลาเห็นใครแต่งตัวสไตล์อเมริกันก็มักจะชมว่า “โคตรมะกันจัง” แต่ไปๆ มาๆ ก็พูดให้สั้นลงอีกว่า “โคตรมะจัง” เลยกลายเป็นที่มาของช่องเพลง “มะจัง” ที่นำเพลงเก่ามาเล่าความหลังให้คนที่เติบโตมายุคเพลง 70-90’s ได้คิดถึงนั่นเอง

สำหรับรายการต่างๆ ที่นำเสนอในช่องมะจังนั้นมีทั้งที่ผลิตโดยช่องมะจังทีวี รวมถึงผู้ผลิตจากค่ายเพลงต่างๆ ซึ่งรายการที่ผลิตโดยช่องมะจังทีวี ได้แก่ "คิดถึงจัง" รายการที่มีศิลปินดังในวันวานมาร่วมพูดคุยพร้อมทั้งโชว์เพลงเพราะให้ฟังกันสดๆ โดยมี เปิ้ล-หัทยา วงศ์กระจ่าง รับหน้าที่พิธีกร, "เข้าแก๊ป" รายการที่ 2 พิธีกรพ่อลูก หมึก-โรจ และแม็พ-วงศธร ควันธรรม พาแฟนรายการไปตะลุยสถานที่ท่องเที่ยวหรือพูดคุยกับบุคคลในวงการดนตรีที่มีเรื่องราวน่าสนใจ เก็บภาพกิจกรรมหรือคอนเสิร์ตต่างๆ ของศิลปินไทยยุควันวาน ฯลฯ, "ฝรั่งจัง" รายการเพลงสากลที่นำมิวสิกวิดีโอเพลงจากศิลปินดังระดับโลกยุค 70-90's ที่หาดูได้ยากมาให้รับชม โดยมี เอ็ดดี้-พิทยากร ลีลาภัทร์ รับหน้าที่พิธีกร, "โลกดนตรี ดิ ออริจินัล" รายการที่นำภาพบรรยากาศคอนเสิร์ตศิลปินไทยจากรายการโลกดนตรี ที่เคยออกอากาศทางช่อง 5, "มะจังฟรีเพลย์" รายการเพลงที่นำเสนอมิวสิกวิดีโอเพลงดังแบบนันสต๊อป, "พิเศษนิยม" รายการที่นำเสนอเพลงดังในอดีตจากศิลปินต้นฉบับ, "แดนซ์มะ" รายการที่รวบรวมมิวสิกวิดีโอเพลงแดนซ์ของศิลปินไทยยุค 80-90's, "เพื่อนชีวิต" รายการเพลงเพื่อชีวิตในอดีต, "มะจังสโมสร" รายการที่เปิดมิวสิกวิดีโอเพลงดังตามคำขอของผู้ชมทางบ้าน, "มะจังฟรีคอนเสิร์ต" รายการเพลงที่หยิบภาพบรรยากาศคอนเสิร์ตดังมาให้ชมแบบนันสต๊อป

ส่วนรายการที่ผลิตโดยค่ายเพลง มีทั้งที่ผลิตโดยค่ายเพลงดังในอดีตที่ปิดตัวไปแล้วอย่างนิธิทัศน์ โปรโมชั่น ที่ผลิตรายการ “Retro Original” ที่รวบรวมเพลงดังในอดีตของค่ายนิธิทัศน์ โดยมี จี๊ด-สุนทร สุจริตฉันท์ ทำหน้าที่เป็นพิธีกร และ “สำราญกรุง” รายการเพลงลูกกรุงที่เอาใจแฟนเพลงรุ่นใหญ่ โดยมี กุ้ง-ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา และ เอ้-อัศว์วิเศษ ศิวะกุล ทำหน้าที่ดำเนินรายการ ส่วนค่ายเพลงดังอาร์เอสผลิตรายการ “คอซอง” และ “คอซองวาไรตี้” นำเสนอเพลงไทยเก่าๆ ของอาร์เอสยุค 80-90’s นอกจากนี้ยังมีรายการเพลงเพื่อชีวิต “รวมมิตรมะพร้าวห้าว” ด้วย ซึ่งแต่ละรายการได้รับความนิยมจากบรรดาคอเพลงยุควันวานแทบทั้งนั้น จนในช่วงหลังเกิดกระแส "เรโทรฟีเวอร์" ทำให้บรรดาค่ายเพลงต่างๆ กระหน่ำจัดคอนเสิร์ตของศิลปินยุคเก่าของค่ายตัวเองเอาใจคนรักเพลงดังในวันวานเป็นจำนวนมาก ทำให้วงการเพลงเก่าและศิลปินดังในอดีตถูกพูดถึงและได้รับความนิยมอีกครั้ง

แต่ในวันนี้ “มะจัง ดิ ออริจินัล ทีวี” ช่องรายการเพลงเก่าที่ปลุกกระแสเรโทรให้กลับมาอีกครั้งกลับต้องลาจอไปอย่างน่าเสียดาย... ใจหายที่จะไม่มีช่องรายการมิวสิกวิดีโอเพลงเพราะๆ ดีๆ หรือเพลงสนุกๆ หลากหลายแนวในอดีตที่หาฟังได้ยากมาให้ความบันเทิงกับคนรักเพลงยุควันวาน ไม่มีโอกาสได้ชมมิวสิกฯเพลงสากลเก่าๆ หลายเพลงที่ไม่ค่อยได้เห็นอีกแล้ว ไม่มีโอกาสได้ชมคอนเสิร์ตศิลปินดังในอดีตที่แทบจะหาดูไม่ได้แล้วในปัจจุบัน เพราะถ้าจะไปหาช่องรายการเพลงอื่นๆ ที่จะรวบรวมมิวสิกวิดีโอเพลงหรือคอนเสิร์ตดีๆ สมัยวันวานได้มากมายและหลากหลายเท่ากับ “มะจัง” คงไม่มีอีกแล้ว เพราะในปัจจุบันช่องเพลงส่วนใหญ่จะเน้นเปิดเพลงในยุคปัจจุบันเป็นหลักมากกว่า การที่ “มะจัง” โบกมือลาจอไปครั้งนี้ทำให้ทางเลือกในการฟังเพลงบนหน้าจอทีวีของผู้ชมลดลงไปอีกหนึ่งทาง บรรดาคอเพลงเก่ารวมทั้ง “ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์” ได้แต่หวังว่าจะมีโอกาสได้เห็น “มะจัง” กลับคืนจอทีวีอีกครั้ง เพื่อมาสร้างความสุขที่หาได้ยากให้กับแฟนเพลงดังยุควันวาน แต่หากไม่มีโอกาสนั้น “มะจัง” จะยังอยู่ในความทรงจำของคนรักเพลงเก่าทุกคนตลอดไป.

 

"ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" ร่วมรำลึกถึงช่องเพลงดังในวันวาน "มะจัง ดิ ออริจินัล ทีวี" ที่เพิ่งลาจอไปเมื่อ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังทำหน้าที่ให้ความสุขกับคนรักเพลงเก่ามานาน 7 ปีเต็ม และคงเหลือไว้เพียงความทรงจำ... 5 เม.ย. 2557 00:36 6 เม.ย. 2557 06:35 ไทยรัฐ