ข่าว
100 year

'กสิกรฯ' จับตาม็อบเสื้อแดง หวั่นไทยถูกหั่นเครดิต

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 19:44 น.
SHARE

"กสิกรฯ" จับตาชุมนุมคนเสื้อแดงเสาร์นี้ เผย บ.จัดเรตติ้ง จ่อหั่นเครดิตไทย เหตุพิษการเมืองกระทบกลไก ศก.ส่งผลต่อจีดีพี คาดโตได้แค่ 1.8% หวังส่งออกกู้สถานการณ์...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวถึงการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ว่า เป็นประเด็นสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ว่าผลจะออกมา และมีความกังวลอย่างไร ขณะที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ เตรียมปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยลง สะท้อนถึงความกังวลของบริษัทจัดอันดับต่อสถานการณ์การเมืองจะกระทบต่อกลไกทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลไกภาครัฐ ที่ส่งผลต่อจีดีพี

ส่วนแนวโน้มการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ หากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่นั้น มองว่า หากไม่มีความรุนแรงทางการเมือง และตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ เติบโต ก็ไม่จำเป็นจะต้องปรับลดลง โดยเชื่อว่าการส่งออกในปีนี้ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะทางภาคเอกชนจะพยายามดำเนินการเต็มที่จากอานิสงส์เศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว ซึ่งยังคงเป้าการส่งออกเติบโตอยู่ที่ 5% ส่วนจีดีพีอยู่ที่ 1.8% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตที่ 3%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรฐกิจไทยกสิกรนปช.5เม.ย.ความน่าเชื่อถือเรตติ้งส่งออกจีดีพีเชาว์ เก่งชน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้