วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านฮือฮา! พบตะเคียนยักษ์ คาดอายุ 300-400 ปี

ชาวบ้านฮือฮา! พบตะเคียนยักษ์ คาดอายุ 300-400 ปี

  • Share:

ชาวบ้านฮือ​ฮา พบไม้ "ตะเคียนยักษ์" จมอยู่ในลำห้วยทองผาภูมิ นายกเล็กนำรถแบ็กโฮมาชักลากแต่ไม่ขึ้น จนต้องนิมนต์พระมาทำพิธีจึงสามารถนำขึ้นมาจากน้ำได้...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 เม.ย. 57 มีรายงานว่า นายจิรชัย ถนอมวงษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมพระภิกษุและชาวบ้านจำนวนมาก พากันมามุงดูการชักลากไม้ตะเคียนยักษ์ ที่มีขนาดเส้นรอบวงลำต้นที่ใหญ่ ขนาด 5 คนโอบ ยาวกว่า 5 เมตร ที่จมอยู่ในลำห้วยอู่ล่อง บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านอู่ล่อง หมู่ 4 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยทางนายจิรชัยได้ทำพิธีจุดธูปเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขออนุญาตเจ้าเขาเพื่อขอนำไม้ตะเคียนดังกล่าวขึ้นจากลำห้วย เพื่อนำมาจัดไว้ในที่ที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ นายจิรชัยได้สั่งให้คนงานนำรถแบ็กโฮไปทำการชักลากไม้ตะเคียนขึ้นมาจากลำห้วยอู่ล่อง โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชม. จึงสามารถนำขึ้นมาได้ และยกใส่รถบรรทุก นำไปตั้งไว้ที่วัดอู่ล่องต่อไป

ทำพิธีเพื่อนำไม้ตะเคียนขึ้นจากน้ำ

นายจิรชัย เปิดเผยว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่แล้งและน้ำตื้นเขิน จึงได้สั่งให้นำรถแบ็กโฮมาตักดินเพื่อให้ลำน้ำกว้างและลึกขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ขุดไปได้สักพัก ก็เจอไม้ตะเคียนยักษ์ 3 ท่อน คาดว่ามีอายุประมาณ 300-400 ปี จมอยู่ในลำห้วย จึงประสานไปยังหน่วยพัฒนาการทหารเคลื่อนที่ 11 ให้นำรถแบ็กโฮมาทำการดึงไม้ตะเคียนขึ้น แต่เอาขึ้นไม่ได้ จึงนิมนต์หลวงพ่อวัดอู่ล่องมาทำพิธีอัญเชิญไม้ตะเคียนต้นนี้ไปไว้ที่วัดอู่ล่อง ซึ่งชาวบ้านที่มามุงดูเตรียมของมากราบไหว้เพื่อขอโชคลาภ เนื่องจากไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีต้นตะเคียนต้นนี้จมอยู่ในน้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้