ข่าว
100 year

'อั้ม-นัท' ถือฤกษ์ดีวันครอบครัวจัดงานแต่งแบบเรียบง่าย

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 18:25 น.
SHARE

อั้ม-นัท จูงมือแถลงงานวิวาห์ ถือฤกษ์สะดวก 14 เม.ย. จัดงานแต่งแบบเรียบง่ายกันในครอบครัว แค่มีแลกแหวนแต่งงาน พร้อมตักบาตรในตอนเช้า กินข้าวกันในตอนเย็น แพลนอยากมีลูกเลย ส่วนเรื่องสินสอดเหมาะสมฐานะ พร้อมที่จะดูแลกันไปตลอดชีวิต

หลังจากที่อุบเงียบเรื่องงานวิวาห์อยู่นาน ล่าสุดวันนี้ (4 เม.ย.) หนุ่มอั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์ ก็ได้จูงมือแฟนสาว นัท มีเรีย นัดสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวงานแต่งงานของทั้งคู่ ที่โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ งานแต่งงานจะจัดขึ้นในวันที่ 14 เมษายน 2557 ซึ่งทั้งคู่ก็ได้บอกว่าที่เลือกเอาวันนี้ เพราะตรงกับวันสงกรานต์และวันครอบครัว และจัดเป็นงานเล็กๆ กันในครอบครัวเพียงแค่สิบกว่าคนเท่านั้นเอง

อั้ม : "สวัสดีพี่ๆ นักข่าวสื่อมวลชนทุกสำนัก ทุกช่องนะครับ วันนี้ถือเป็นวันดี ผมกับคุณนัทก็มีข่าวมงคลที่อยากจะบอกกล่าวให้กับพี่ๆ นักข่าวได้ทราบกัน เพราะเราก็ได้เคยสัมภาษณ์ไปหลายครั้งว่า ถ้าเกิดผมมีการตัดสินใจว่าจะมีฤกษ์เมื่อไหร่ ผมก็จะบอกให้ทุกคนได้ทราบนะครับ ก็ตกลงกันแล้วว่าเราจะมีงานมงคลวันที่ 14 เมษายน ก็คือวันสงกรานต์และวันครอบครัวด้วย งานที่จัดอย่างที่บอกก็คือเราจะจัดภายในครอบครัว งานก็จะค่อนข้างเรียบง่าย จริงๆ ไม่ใช่งานฉลองมงคลสมรส สิ่งที่จะบอกกล่าวในวันนี้ต้องขอโทษแขกรวมถึงพี่ๆ สื่อมวลชนทุกท่านที่วันนั้นผมจัดเป็นการภายในจริงๆ ไม่ได้เชิญคนภายนอก แต่ว่าสิ่งที่ตั้งใจไว้อยู่แล้วว่า จะมีภาพข่าว และทางทีมงานของผมเองก็จะเก็บภาพรวมถึงจะส่งให้ จะได้ไม่ต้องลำบากไปวันนั้น ได้เที่ยวสงกรานต์กันได้อย่างสบายใจ"

นัท : "ด้วยอย่างที่บอกนะคะ ตอนเช้าจริงๆ จะเป็นงานง่ายๆ ไม่ได้มีแห่ขบวนขันหมากอะไรทั้งสิ้น เป็นงานง่ายๆ ค่ะ แต่ว่าจะมีสวมแหวนให้ผู้ใหญ่ได้รับรู้กันเองภายในครอบครัวเล็กๆ อาจจะใช้จำนวนไม่กี่สิบคนค่ะ แล้วก็ทานข้าวกันเท่านั้นเอง อาจจะไม่ได้เรียกว่าฉลองสมรสอะไร"

อั้ม : "พื้นที่ที่จัดก็คือในบ้าน มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดมาก มีแค่เพื่อนสนิทในครอบครัวเท่านั้นเองครับ"

นอกจากสวมแหวนแล้ว มีพิธีอื่นอีกไหม?
อั้ม : "ไม่มีครับ มีใส่บาตรอย่างเดียวครับ รดน้ำดำหัวเล็กน้อยครับ เพราะว่าวันนั้นเป็นวันสงกรานต์ แล้วก็มีการแลกแหวนกันครับ"

สิดสอดทองหมั้น?
อั้ม : "ก็พอสมควรที่จะดูแลกันไปได้ทั้งชีวิตครับ"

นัท : "คือจริงๆ อย่างที่บอกไม่ได้มีพิธีแห่ขันหมาก หรือว่ามีการมาบอกกล่าวตรงนี้ สิ่งที่เราคบกัน เค้ามีน้ำใจกับนัทมาตลอดนะคะ คือดูแลกันมาดีโดยตลอด คุณอั้มเค้าก็ทำหน้าที่ของเค้าอย่างดีที่สุดมาโดยตลอด ไม่ได้บอกจำนวนว่าเท่าไหร่ แต่สิ่งที่สร้างมาด้วยกัน และสิ่งที่เค้ามอบให้ในหลายๆ อย่างก็เพียงพอแล้วสำหรับนัทค่ะ"

แหวนกี่กะรัต?
นัท : "เป็นแหวนเกลี้ยงๆ เลย เป็นพิ้งค์โกลด์ค่ะ"

จะมีการจดทะเบียนสมรสไหม?
อั้ม : "จริงๆ ยังไม่ได้คิดเรื่องตรงนี้นะครับ คือเราก็ไม่ได้โฟกัสตรงนี้ เพราะรู้สึกว่าเรื่องของใจที่เรามีให้กัน ทำให้เราก็มองข้ามไปว่ามันจำเป็นรึเปล่า หรือวันหนึ่งเราอาจจะไปจดทะเบียนกันก็ได้ เพราะไม่ได้เป็นสิ่งที่สำคัญเท่าไหร่ครับ"

นัท : "สำหรับนัทเองก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ"

แต่ว่าก็เรียกเป็นการแต่งงานกันเนอะ?
นัท : "คือจริงๆ แล้วนัทว่าการแต่งงานเป็นเรื่องของมุมมองแต่ละคน อย่างนัทกับอั้มมีความเห็นตรงกันค่ะว่า อยากจะเรียบง่าย เล็กๆ ในครอบครัว ที่ค่อนข้างจะไม่มีพิธีรีตองอะไรมากค่ะ แค่จริงๆตามหลักมีผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายรับรู้ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่อุ่นใจแล้ว วันนี้ด้วยความเคารพจริงๆ ก็อยากจะกราบเรียนให้ทุกท่านได้ทราบกันว่าเราจะมีงานกันในวันนั้นค่ะ"

กะทันหันไปไหม หรือว่าปรึกษากันแล้ว?
อั้ม : "อย่างที่ผมบอกว่าตั้งใจให้ตั้งตัวไม่ทัน มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นดี (ยิ้ม)

นัท : "ก็คือรู้กันแล้วค่ะในระดับหนึ่ง เราแค่กำลังมองว่าในช่วงเดือนเมษายนที่เราได้ฤกษ์เนี่ยมันตรงกับเทศกาลสงกรานต์พอดีค่ เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราเรียบๆ ง่ายๆ เล็กๆ น่ารัก จะได้ไม่รบกวนใครหลายคนมากนักในช่วงเทศกาลค่ะ"

ได้ฤกษ์มาจากที่ไหน?
อั้ม : "จริงๆ เราถือฤกษ์สะดวกเป็นอย่างแรก แล้วมีอาจารย์ที่ปรึกษาของเราเค้าบอกว่า ฤกษ์นี้เป็นฤกษ์ที่ดี เพราะฉะนั้นเราถือโอกาสตรงนี้จัดงานวันนั้นเลยครับ"

นัท : "เป็นวันครอบครัวด้วยค่ะ พอดูแล้วไม่ว่าจะเป็นวันเกิดอั้ม วันเกิดนัท ดูแล้วทั้งไทยทั้งจีน วันนั้นเป็นวันดีค่ะ แล้วก็เป็นวันครอบครัว วันพระด้วยค่ะ แล้วก็มีอะไรที่ดีๆ หลายอย่าง ก็คิดว่าเป็นวันน่าจดจำ แล้วบังเอิญวันนี้เป็นวันที่ 4 เดือน 4 ปี 2014 แล้ววันนั้นก็เป็นวันที่ 14 เดือน 4 ก็เป็นความบังเอิญเหมือนกัน จริงๆ ตอนแรกคิดว่าอาจจะเร็วกว่านี้หรือช้ากว่านี้ พอดีได้ฤกษ์ที่พอดีเลยค่ะ"

จะเชิญแขกมาประมาณกี่คน?
นัท : "หลักสิบเองค่ะ อยู่ที่ประมาณไม่กี่สิบคนค่ะ"

จัดที่บ้านใคร?
นัท : "ก็บ้านด้วยกันนี้แหละค่ะ"

เรือนหอรึเปล่า?
นัท : "แหม ไม่อยากใช้คำนั้นนะ แต่จริงๆ มันคือบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันหลังนี้ เป็นบ้านที่เราคิดว่าอยู่แล้วมีความสุข พอดีหลังเล็กด้วย ทุกอย่างเลยเล็กตามไปค่ะ อยู่แถวย่านลาดปลาเค้าค่ะ"

ที่ต้องจัดงานเล็กๆ เพราะว่ามีหมอดูทักรึเปล่า?
นัท : "ไม่ค่ะ ไม่ได้ยึดถือตรงนั้นเป็นหลักนะคะ แค่เอาที่เราสะดวกแล้วเป็นความต้องการของทั้งนัทและอั้มด้วยนะคะ เรามองว่าก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันค่ะ ในช่วงระยะเวลาตอนนี้ ช่วงเทศกาล เอาแบบกำลังดีในครอบครัว"

จะมีการฉลองย้อนหลังไหม?
นัท : "ไม่มีแล้วค่ะ"

อั้ม : "ตอนเช้าแค่ทำบุญ ตอนเย็นก็จัดโต๊ะทานข้าว ถ่ายรูปกันเล็กๆ เท่านั้นเอง ไม่ได้ฉลองอะไร"

นัท : "ไม่ได้จัดงานในโรงแรมหรือว่าใช้จำนวนคนมากๆ แค่หลักสิบเหมือนเดิมค่ะ"

เพื่อนๆ หรือผู้หลักผู้ใหญ่จะไม่น้อยใจเหรอ?
อั้ม : "จริงๆ เราได้ไปกราบผู้ใหญ่ที่เราเคารพทั้งฝ่ายของผมเอง และคุณนัทเองเรียบร้อยแล้วครับ และผู้ใหญ่ทุกท่านก็รับทราบและให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อนๆ ที่สนิทๆ เองเค้าก็ยินดีผ่านทางข้อความหรือทางโทรศัพท์แล้ว เค้าก็เข้าใจจุดประสงค์ของการจัดงานในครอบครัว"

นัท : "จริงๆ ก็มีบ้างค่ะในเพื่อนๆ สนิทอาจจะมีกัน แต่ไม่ได้ทั้งวงการ ในวงการจริงๆ สนิทหลายท่านแล้วก็รักทุกๆ ท่านเลย เพียงแต่ว่าอาจจะด้วยความจำเป็นอย่างที่บอก แต่เดี๋ยวเราเจอกันข้างนอก จะทานข้าวกันอีกก็ได้ แต่นัทว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ดี ไม่ต้องปิดบังอะไร แค่เรามีความจำกัดในเรื่องสถานที่แค่นั้นเอง"

คุณแม่ของพี่นัทได้มีการบอกท่านรึยัง?
นัท : "คุณแม่รับทราบทุกอย่าง ตั้งแต่วันแรกที่รู้จักคุณอั้มด้วย และมีการพูดคุยมาตลอดค่ะ ก็ปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้วที่คบกัน คุณแม่รับทราบมาตลอด ท่านมีความยินดีที่จะให้ถึงวันนี้เร็วๆ ด้วยซ้ำ จริงๆท่านอยากให้ถึงนานแล้ว แต่ด้วยอะไรหลายอย่าง พอลงตัวช่วงนี้คุณแม่ก็แฮปปี้ค่ะ"

อั้ม : "คุณแม่ท่านก็รับทราบครับ เพราะก่อนมาคุณนัทก็ได้มีการโทรบอกคุณแม่ว่าจะมาบอกกล่าวให้พี่ๆ สื่อมวลชนได้รับทราบกันทุกท่านครับ"

แล้ววันงานคุณแม่สามารถไปร่วมงานได้ไหม?
นัท : "คุณแม่อาจจะไม่ได้มาที่งานค่ะ แต่ว่าจะไปหาที่โรงพยาบาลศิริราชค่ะ"

คุณแม่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พี่นัทตัดสินใจแต่งงานกับพี่อั้ม เพราะว่าได้ดูแลกันมาตลอด?
นัท "คือนัทว่าจริงๆ มันไม่มีอะไรที่อยู่ในการตัดสินใจทั้งนั้นค่ะ นัทว่าทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ คือตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ นัทเห็นคุณแม่ก็มีความสุขดี แล้วก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร เพราะฉะนั้นเนี่ยเค้าไว้วางใจแล้ว เค้าก็แค่อยากจะให้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ มีครอบครัว มีอนาคต เป็นครอบครัวด้วยกันสักที"

5 ปีที่คบกันมาเป็นยังไงบ้าง?
อั้ม : "มีความสุขมาก (หัวเราะ)"

นัท : "5 ปีที่ผ่านมาก็ดีค่ะ มีราบรื่นดีนะคะ ถือว่าไม่มีอะไรที่เป็นความลำบากใจ ไม่เคยทุกข์เลย แต่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายปกติ เลยไม่ค่อยดูหวือหวาสักเท่าไหร่ค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่ามันไปเรื่อยๆเรียบๆ เป็นทั้งเพื่อน คนรู้ใจ เป็นในหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้นนัทว่าในตรงนี้ก็ไว้วางใจได้ว่าดี เลือกแล้วค่ะ (ยิ้ม)"

คุณแม่ของนัทมีฝากอะไรให้กับพี่อั้มบ้างไหม?
อั้ม : "คือคุณแม่คุณนัทไม่สามารถพูดจาสื่อสารกับเราได้ ปกติการสื่อสารเราจะสื่อสารกันทางสายตา สื่อสารด้วยการให้คุณแม่กะพริบตา ให้มองไปในสิ่งที่บอกว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่ถึงไม่เคยสื่อสารด้วยคำพูดกับคุณแม่ แต่ก็รู้ว่าท่านเป็นห่วงนัทมาก แล้วก็ผมเชื่อว่าคุณแม่ก็คงคาดหวังและอยากให้คุณนัทมีความสุขตลอดเวลาทุกครั้งที่เราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันครับ เราก็จะบอกคุณแม่ตลอด เวลาเราไปทุกครั้งก็จะบอกว่าตัวเค้าเองก็มีความสุข แล้วก็จะบอกคุณแม่ว่าเราจะมีตัวเล็กๆให้ (ยิ้ม) เพราะว่าคุณแม่ก็อยากจะได้หลานครับ เค้าชอบเด็กผู้ชายครับ"

นัท : "คือต้องกราบเรียนก่อนว่า คุณแม่ป่วยก่อนที่จะเจอคุณอั้มอีกนะคะ หมายถึงว่าคุณแม่ป่วยมา 6 ปีแล้ว พอได้มีโอกาสได้พูดคุย อั้มเค้าชอบไปเล่นตลกให้คุณแม่ดู ชอบไปไซ้ เหมือนลูกชายเค้าอีกคนค่ะ ในความรู้สึกของนัทก็มองว่าคุณแม่เค้ามีความสุข เค้าก็อยากจะเห็นเรามีความสุขกับคนที่เรารัก วันนี้เวลาผ่านไปในวันที่เหมาะสม ก็คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรที่ต้องห่วงนะคะ ก็แค่รอวันเวลาที่มันเป็นสเต็ปต่อไป"

ไปสัญญากับคุณแม่ไว้แล้ว เรื่องจะมีทายาทมีแพลนยังไง?
อั้ม : "(หัวเราะ) ก็ได้บอกคุณแม่ไว้ตลอด ผมคิดว่าสิ่งที่จะทำให้คุณแม่ชื่นใจก็คือการมีหลาน"

นัท : "คือนัทเป็นลูกคนเดียว อายุก็พอสมควรแล้ว เลยไม่อยากจะให้เกินไปกว่านี้ ตอนนี้ก็ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติอยู่ค่ะ ก็เมื่อไหร่เมื่อนั้นค่ะ"

มีปรึกษาคุณหมอไหม?
นัท : "มีปรึกษาบ้างค่ะ เพราะว่านัทก็ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องผู้หญิงอยู่แล้วค่ะ ก็มีปรึกษาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเครียดอะไรมากค่ะ"

มีช็อตขอแต่งงานไหม?
นัท : "ไม่มีเลย (ยิ้ม) คุณอั้มมัวแต่ไม่กล้า (หัวเราะ)"

อั้ม : "ก็เป็นการพูดคุยกันแบบผู้ใหญ่แล้วมากกว่าครับ แต่ว่าช็อตโรแมนติกสวีตๆ ก็มีให้อยู่เรื่อยๆอยู่แล้วครับ จริงๆ เราพูดกันจนมันเลยจุดนั้นไปแล้วครับ"

นัท : "ทุกครั้งวันเกิดนัทเค้าชอบจะทำอะไรเซอร์ไพรส์ แต่ก็สำเร็จทุกครั้ง นัทไม่ค่อยสำเร็จเลย จะเซอร์ไพรส์เค้าไม่ได้ หลุดตลอดเลย"

ไปฮันนีมูนกันที่ไหน?
อั้ม : "ยังไม่ได้คิดเลยครับ"

นัท : "พี่อั้มยังถ่ายละครอยู่ค่ะช่วงนี้ ก็ยังไม่อยากรบกวนคิวละครค่ะ ให้ทำงานให้เรียบร้อยก่อน เพราะว่าทุกอย่างไม่จำเป็นต้องเป็นแพทเทิร์นเนอะ การใช้ชีวิตเอาความสะดวก ความสบายของเราเป็นหลัก ไม่ต้องยึดติดสิ่งที่จะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่ขอให้อยู่แล้วมีความสุขความสบายใจค่ะ"

อยากให้พูดถึงความประทับใจของแต่ละคนที่มีให้กัน?
อั้ม : "ก็ตั้งแต่ที่รู้จักคุณนัทมา ผมรู้สึกว่าได้พัฒนาชีวิต ได้พัฒนาความคิดต่างๆ ทางด้านจิตใจเพิ่มขึ้น คุณนัทเป็นกำลังใจที่ดี เป็นที่ปรึกษาที่ดี เมื่ออยู่ใกล้ก็ทำให้รู้สึกว่า มันอบอุ่นในสิ่งที่เค้าคิดต่างๆ ในสิ่งที่เค้ามองคนอื่น การดูแลคุณแม่เป็นอย่างดี เราก็ชื่นชมตรงนี้ ในสิ่งที่เค้าทำมาโดยตลอด และก็เป็นความพยายามที่น่าชื่นชม และผมก็ชื่นชมจากใจจริงครับ".

ทักทายสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว

ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวคนใหม่ของวงการ

มองมุมไหนก็สวย-หล่อ

อั้ม-นัท พูดถึงฤกษ์ดีงานแต่งวันที่ 14 เม.ย.

อั้ม-นัท พูดถึงฤกษ์ดีงานแต่งวันที่ 14 เม.ย.
หลังแต่งงานอยากมีลูกเลย จะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่คบกัน คนนี้คือคนที่เราเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว

ขอให้ทั้งคู่ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชรนะจ๊ะ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อั้ม นัทอั้ม อธิชาติอธิชาติ ชุมนานนท์นัท มีเรียแต่งงาน14 เม.ย.วิวาห์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้