ข่าว
100 year

'วิชา' ปัด ไม่พูดชี้มูลจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' ขอเป็นไปตามธรรมชาติ

ืnewsroom24 เม.ย. 2557 16:54 น.
SHARE

"วิชา มหาคุณ" เปิดตัวหนังสือ "กฎหมายกับความรัก" บอกอยากให้เห็นแง่ดีงามของกฎหมาย มากกว่าการทำให้คนกลัว รับ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ได้รัก ป...อยู่แล้ว บอกไม่ว่ารัฐบาลไหนไม่ได้รับความรักจากประชาชนก็อยู่ไม่ได้ ย้ำสถานการณ์การเมืองต้องยึดหลักนิติธรรม เมิน กวป.ป่วน ใครทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น...

นายวิชา มหาคุณ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ปัด ไม่ขอแสดงความเห็นคดีจำนำข้าว ชี้ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ หลังเปิดตัวหนังสือ "กฎหมายกับความรัก

วันที่ 4 เม.ย. 57 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายวิชา ได้เปิดตัวหนังสือ "กฎหมายกับความรัก" ที่บูธของศูนย์หนังสือจุฬา โดยนายวิชา กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ ว่า เขียนหนังสือเล่มนี้ เพราะต้องการให้คนทั่วไปเข้าใจถึงกฎหมายในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่นอกเหนือจากการบังคับใช้ หรือกฎหมายอาญาที่เอาคนไปลงโทษ เพราะกฎหมายมีแง่มุมที่ช่วยเหลืิอผู้คนด้วยความรัก

เริ่มพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2527 กับสำนักพิมพ์อื่น แต่ครั้งนี้เป็นการพิมพ์ครั้งที่ 5 ได้มาพิมพ์กับศูนย์หนังสือจุฬา ซึ่งมีการปรับปรุงให้มีความทันสมัยมากขึ้น มีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมในข้อกฎหมายบางส่วน ขอให้ทุกคนได้อ่านและได้มีความสุขกับหนังสือเล่มนี้

"ที่เขียนเล่มนี้ เพราะต้องการให้รับทราบถึงแง่ดีแง่งามของกฎหมาย ที่ให้อะไรนอกเหนือจากการให้ประชาชนกลัวเพียงอย่างเดียว กฎหมายทำให้เกิดความสุขได้ เช่น กฎหมายครอบครัว ที่มีรากเหง้ามาจากความสุขในครอบครัว ทำให้คนได้รู้ว่า กฎหมายสร้างสังคมและทำให้สังคมมีสันติสุข หนังสือเล่มนี้ควรอ่านเพื่อให้มีความรัก พักเรื่องการเมืองเอาไว้บ้าง อย่าไปแบกรับอะไรมากมาย" นายวิชากล่าว

พร้อมกันนี้ นายวิชา ได้ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า วันนี้มาเปิดตัวหนังสือกฎหมายกับความรัก ไม่อยากพูดเรื่องการเมือง เพราะการเมืองไม่มีความรักแต่ในสถานการณ์เช่นนี้ เราควรยึดหลักนิติธรรม ความมีเหตุผล ไม่มีความลำเอียง ไม่ใช้หลักตามอำเภอใจ ไม่ทำอะไรตามใจตัวเอง 

ผู้สื่อข่าวถามถึงแง่มุมของกฎหมายกับความรัก สำหรับ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายวิชากล่าวว่า อย่าไปพาดพิงถึงนายกฯ เพราะเขาไม่ได้รักตนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า นายกฯ คงปราถนาความรักเหมือนกับใครๆ และไม่ว่ารัฐบาลไหนๆ หากไม่มีความรักกับประชาชน ก็คงอยู่ได้ลำบาก เรื่องนี้มีมาตั้งแต่โบราณ อย่างประเทศจีน มีหลักอยู่ว่า ก่อนอื่นผู้บริหารราชการแผ่นดินจะต้องได้รับความรักจากประชาชนเสียก่อน ก่อนที่จะไปบริหารงาน 

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น..ยิ่งลักษณ์ ต้องการให้ ป...ชี้แจงเหตุผลในการตัดพยานจาก 11 เหลือ 3 นายวิชา กล่าวว่า ไม่ขอพูดในเรื่องนี้ รวมถึงการขอยื่นพยานเพิ่มเติม 4 รายด้วย ที่จะต้องขอดูเหตุผลก่อน และเรื่องนี้เป็นเรื่องของมติกรรมการ ไม่ใช่เรื่องความเห็นส่วนตัว 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นัดรัฐมนตรี 3 ราย ที่ถูกอ้างเป็นพยานมาสอบในวันที่ 9-11 เม.ย.นี้ แสดงว่าคดีนี้ จะมีความชัดเจนมากขึ้นหลังสงกรานต์ ใช่หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบ เอาเป็นว่าเป็นไปตามธรรมชาติก็แล้วกัน จะยุติอย่างไรก็เป็นเรื่องตามนั้น เพราะเราไม่สามารถไปกำหนดกฎเกณฑ์ได้  เมื่อถามถึงกรณีที่ นปช.ระบุว่า ป...จะชี้มูลคดีจำนำข้าวในวันที่ 24 เม..นี้นั้น นายวิชา กล่าวว่าคาดเดาไม่ได้คงพูดกันไปเองเมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่ม กวป.นำชุมนุมมาที่หน้าสำนักงาน ป... แล้วมีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า เขาทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น เราไม่รับไว้ของที่มันไม่ดี เราไม่รับ 

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ กวป.ขอให้ ป...ยุติการไต่สวนคดี ที่อยู่ในการพิจารณาของป... นายวิชา กล่าวว่า ยุติไม่ได้ เพราะถ้ายุติ ป...ก็มีปัญหาทันที ไม่ว่าคดีใดที่ ป...ต้องไต่สวนเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ต้องทำไปจนกว่าจะยุติ ไม่ว่าจะสิ้นสุดแบบไหน เช่น ให้ตกไปไม่มีมูล หรือถ้ามีมูลจะต้องทำจนกว่าจะยุติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า รู้สึกกดดันหรือไม่กับการที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย ระบุว่าคำตัดสินคดีจำนำข้าวของ ป... จะทำให้บ้านเมืองเกิดกลียุค นายวิชา กล่าวว่า อย่าไปพูดพาดพิงถึงเขาเลย เมื่อถามถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส..พรรคเพื่อไทย ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และขุดคุ้ยการทำงานของ ป... นายวิชา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่ได้ดู อ่าน และฟัง จึงไม่ทราบรายละเอียด และขอไม่พูด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าววิชา มหาคุณป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกฎหมายกับความรักปัดไม่พูดเปิดตัวหนังสือสถานการณ์การเมืองตัดพยาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้