ข่าว
100 year

ความเหลื่อมล้ำของ 'คนไทย' รั้งท้ายของโลก!

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 15:39 น.
SHARE

สถาบันอนาคตไทยศึกษา เผยความเหลื่อมล้ำด้านความมั่นคงของไทย อยู่อันดับ 162 จาก 174 ประเทศ ใกล้เคียงกับประเทศเวเนซุเอลาและอินโดนีเซีย...

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานกรรมการบริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่อันดับ 162 จาก 174 ประเทศ ที่มีความเหลื่อมล้ำด้านความมั่นคงของไทย อยู่อันดับท้ายของโลก ใกล้เคียงกับประเทศเวเนซุเอลาและอินโดนีเซีย ซึ่งกลุ่มครอบครัวที่จนที่สุด ไม่ใช่ชาวนาหรือเกษตรกร อย่างที่เราเคยเข้าใจ แต่เป็นครอบครัวคนชรา 40% ที่มีรายได้หลักมาจากเงินที่ลูกหลานส่งมาให้ และมีข้อค้นพบที่น่าสนใจ คือ ความเหลื่อมล้ำของไทย ที่อยู่ระดับสูง และไม่ดีขึ้นเลย จากเมื่อ 3 ทศวรรษที่แล้ว โดยรายได้ของครอบครัวยากจน ไล่ตามรายได้ของครอบครัวร่ำรวยไม่ทันทำให้ช่องว่างรายได้ของครอบครัวที่รวยที่สุด 10% และครอบครัวที่จนที่สุด 10% ในปัจจุบันสูงถึง 21 เท่า จากที่เคยต่างกัน 20 เท่า จาก 25 ปีที่แล้ว  

จากการสำรวจสภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน ผลสำรวจโดยสำนักงานสถิติแห่งชาตินั้น น้อยกว่ารายได้ครัวเรือนที่สถาพัฒน์ประมาณการไว้ใน GDP ถึง 0.9 ล้านล้านบาท หรือหายไปราว 12% ของข้อมูลที่สำรวจได้ส่วนที่หายไป คือ รายได้ของครอบครัวคนที่มีฐานะแต่นั้น ไม่ได้สะท้อนฐานะการเงินที่แท้จริงของครอบครัวที่ร่ำรวย 

จากการเปรียบเทียบกับข้อมูลแหล่งอื่น ที่ทำการรวบรวมมูลค่าสินทรัพย์จากแหล่งต่างๆ ของ 50 มหาเศรษฐีไทย จะเห็นความแตกต่างของรายได้เฉลี่ยของครอบครัวที่รวยที่สุด 20% และครอบครัวที่จนที่สุด 20% เพิ่มขึ้นจาก 11 เท่า เป็น 14 เท่า หรือราว 25% แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องมุ่งเน้นแก้ไข คือความเหลื่อมล้ำด้านโอกาส เพราะเป็นต้นตอที่สำคัญที่จะทำให้คนรู้สึกไม่เท่าเทียมกัน และนำไปสู่ความไม่สงบความขัดแย้งกลับ ทำให้โอกาสของคนเหลื่ยมล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความมั่นคงของไทยความเหลื่อมล้ำรวยจนไทยสถาบันอนาคตไทยศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้