วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับไม้ชิงชันรอส่งจีน กองมหึมาในเล้าหมู

จับไม้ชิงชันรอส่งจีน กองมหึมาในเล้าหมู

  • Share:

จับอีก ไม้ชิงชันที่เชียงราย เจอ 715 ท่อน กองอยู่ในเล้าหมูร้าง ค่ากว่า 10 ล้าน จนท.เผยไม้ส่วนใหญ่มาจากพะเยา นำมาพักรอส่งข้ามไปลาว แล้วส่งกลับมาอีกทีเป็นสินค้าผ่านแดนเพื่อส่งออกไปจีน

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 4 เม.ย. พ.ต.อ.สมาน ไกรพล ผกก.สภ. เวียงชัย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจาก นายทะนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า จ.เชียงราย ว่าได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และควบคุมไฟป่า สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.24 ป่าซาง ชร.23 พญาเม็งราย ชร. 4 แม่อิง ชุดเฉพาะกิจ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานหน่วยป้องกันรักษาป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 4 บก.ปทส.เข้าทำการจับกุมยึดไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 715 ท่อน ได้ที่บริเวณเล้าหมู ติดสวนยางพารา ด้านทิศใต้บ้านเนินสยาม หมู่ที่ 10 ต.ผางาม อ.เวียงชัย
 


เจ้าหน้าที่สนธิกำลังยึดไม้ชิงชัน ซ่อนในเล้าหมู เตรียมส่งออก
  

จากการตรวจสอบ พบกองไม้ชิงชันอยู่ในเล้าหมูร้างและบริเวณโดยรอบ แปรรูปแล้วสภาพใหม่สด ไม่มีร่องรอยการนำไปปลูกสร้างมาก่อน และไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับที่หัว-ท้ายไม้ จำนวน 5 กอง ขนาดยาว 2 เมตร นับได้ 715 ท่อน รวมปริมาตร 30 ลบ.เมตร มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท โดยบริเวณดังกล่าวไม่มีผู้อยู่อาศัย ทราบว่าที่ดินเป็นของนายสิงห์ทอง ไม่ทราบนามสกุล มีนายเสาร์ ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ดูแลเล้าหมู และเมื่อตรวจสอบพิกัดแผนที่ พบว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.

นายทะนงศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการตรวจยึดไม้ชิงชันข้างโกดังของอดีต สจ.เชียงของ อยู่ใกล้กับจุดผ่อนปรนบ้านหาดบ้าย ต.ริมโขง อ.เชียงของ ซึ่งในวันนั้นได้มีการลักลอบใส่รถบรรทุกรถสิบล้อ 3 คัน จับได้ 1 คัน อีกคันวิ่งแหกโค้งคว่ำตาย 2 ศพ และหนีไปได้ 1 คัน 

ทั้งนี้ ไม้ชิงชันที่มีการจับกุมได้ในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่มาจาก จ.พะเยา ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามไม่สามารถส่งออกได้ จึงต้องส่งข้ามโขงไปฝั่งลาว ก่อนจะตีกลับมาที่ไทยอีกครั้งเป็นสินค้าผ่านแดน ลงเรือที่ อ.เชียงของ ส่งไปขายที่จีน ซึ่งปัจจุบันมีออเดอร์จากจีนจำนวนมาก จึงทำให้มีการขนไม้ชิงชันแปรรูปออกนอกประเทศมากขึ้น และขนกันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้